Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng

Sau khi diễn viên Uông Việt rời đoàn phim Tây Du Ký, nhân vật Đường Tăng bị bỏ trống và nữ đạo diễn Dương Khiết lại tiếp tục hành trình kiếm tìm diễn viên cho nhân vật này, thế nhưng Từ Thiếu Hoa lại ra đi và phải đến người thứ 3 là Trì Trọng Thụy thì đoàn phim "Tây Du Ký" mới thoát khỏi lao đao đi tìm Đường Tăng.

Tuyển chọn Tiểu Bạch Long lại tìm được Đường Tăng

Tình cờ, trong quá trình tìm diễn viên cho vai Cao Thúy Lan, Dương Khiết lại xem bộ phim "Tinh biến" với vai diễn chính của nữ diễn viên Ngụy Tuệ Lệ - đã vô tình phát hiện ra nhân vật Phong thiếu gia có ngoại hình khôi ngô tuấn tú, nho nhã thư sinh rất hợp cho vai Tiểu Bạch Long. Đó chính là nam diễn viên Từ Thiếu Hoa, diễn viên đoàn Thoại kịch Sơn Đông.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 1

Hóa trang nhân vật Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa

Ngay sau đó, Dương Khiết đã hẹn gặp Từ Thiếu Hoa đến thử vai Tiểu Bạch Long, đi cùng còn có một diễn viên khác cũng từ đoàn Thoại Kịch thử vai Đường Tăng đến gặp Dương Khiết để nói chuyện về việc đóng phim "Tây Du Ký".

Ngày hôm đó, phó đài Nguyễn Nhược Lâm cũng có mặt. Sau khi hóa trang xong, Dương Khiết nhìn Đường Tăng của vị diễn viên từ đoàn Thoại Kịch không có chút nho nhã, phóng khoáng nào, còn khi vào vai Tiểu Bạch Long lại thiếu hẳn đi vẻ dũng khí mạnh mẽ cần thiết. Trong khi đó, Tiểu Bạch Long của Từ Thiếu Hoa thì lại quá thư sinh nho nhã. Lúc đó, phó đài Nguyễn liền quyết định để cho Từ Thiếu Hoa đóng vai Đường Tăng.

Trong lòng Dương Khiết cũng cảm thấy tuy Từ Thiếu Hoa có hơi gầy một chút nhưng nếu tập trung ăn uống cho mập thêm thì cũng rất phù hợp. Sau hôm đó, Từ Thiếu Hoa đã thay vai diễn Đường Tăng của Uông Việt và chính thức tham gia đoàn phim "Tây Du Ký".

Từ khi gia nhập đoàn phim "Tây Du Ký", Từ Thiếu Hoa lúc nào cũng tỏ ra ngại ngùng và hay e thẹn. Cứ hết ngày đến tối lại chui tuột trong phòng một mình đọc sách, không chuyện trò giao tiếp hay kết giao với bất kỳ ai trong đoàn. Cũng vì tập luyện cho mập lên, hễ ăn xong là Từ Thiếu Hoa leo tót lên giường nằm chờ đến ngày phù hợp với yêu cầu của vai diễn.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 2

Từ Thiếu Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng trong tập phim "Hầu Vương hộ tống Đường Tăng".

Dần dần, họ Từ cũng đã dạn hơn và năng nổ hẳn ra, nhiều lúc còn khoa chân múa tay, cười đùa cùng các nhân viên trong đoàn rất vui vẻ và thân thiết. Trong quá trình quay, Từ Thiếu Hoa là người có tư chất đặc biệt: đã làm toát lên rõ nhất tướng mạo cũng như sắc thái của Đường Tăng, đồng thời là người đẹp trai nhất trong số bốn thầy trò.

Trong phim "Tây Du Ký", Từ Thiếu Hoa vào vai Đường Tăng trong các tập "Giam cầm Ngũ Hành Sơn", "Hầu Vương hộ tống Đường Tăng", "Thu nhận Trư Bát Giới", "Dọc đường 3 lần gặp nạn", "Trí kích Mỹ Hầu Vương", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đoạt bảo Liên Hoa động" và tập "Đấu phép hàng tam quái". Những tập phim có sự diễn xuất của Từ Thiếu Hoa với vai diễn Đường Tăng sau khi được phát sóng đã nhận được sự mến mộ và ưu ái của khán giả lúc bấy giờ.

Đường Tăng vừa đóng phim vừa lo thi đại học

Trong thời gian đóng tập "Trí kích Mỹ Hầu Vương", lãnh đạo đoàn Thoại kịch Sơn Đông gửi Từ Thiếu Hoa đi học ở Học viện Nghệ thuật Sơn Đông, đồng thời yêu cầu đoàn phim tạo điều kiện cho Từ Thiếu Hoa đến Học viện để tham gia thi cử vào trường. Dương Khiết nghe xong cũng lấy hết sức làm bối rối và bất ngờ: "Cậu cũng lại muốn từ bỏ vai Đường Tăng hay sao? Đã nhìn thấy ngày thành công đến nơi mà cậu còn muốn bỏ đi à?", Dương Khiết tâm sự với Từ Thiếu Hoa.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 3

Từ Thiếu Hoa trong phòng hóa trang để trở thành nhân vật Đường Tăng.

"Tôi chỉ đi thi thôi, thi được vào trường xong có thể sẽ không đi học luôn, chỉ cần khi nào trống vai sẽ lại tranh thủ lên lớp vài hôm là được", Từ Thiếu Hoa giải thích. Thế nhưng Dương Khiết vẫn còn không dám tin: "Ở đời có chuyện tốt như vậy sao? Không lên lớp mà người ta vẫn phát bằng cho cậu được chắc?", đạo diễn Dương nghi ngại nói.

Thế nhưng nói tới nói lui thì Từ Thiếu Hoa vẫn phải ra đi và còn quả quyết sau này nhất định sẽ không làm ảnh hưởng đến đoàn phim, Dương Khiết lúc này cũng chỉ còn biết nửa tin nửa ngờ mà đồng ý để họ Từ đi thi.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 4

Từ Thiếu Hoa (thứ hai từ trái sang, đeo kính râm) bên cạnh 3 "đồ đệ" Mã Đức Hoa vai Bát Giới (ngoài cùng bên trái), Lục Tiểu Linh Đồng vai Tôn Ngộ Không (trên cùng, giữa) và Diêm Hoài Lễ vai Sa Ngộ Tĩnh (ngoài cùng bên phải).

Khi đó, đoàn phim "Tây Du Ký" đang quay ở Vân Nam, để kịp thời gian cho Từ Thiếu Hoa có thời gian trở về Tế Nam tham dự kỳ thi vào Học viện Nghệ thuật Sơn Đông, Dương Khiết đã động viên hối thúc nhân viên đoàn đẩy nhanh tiến độ quay cho cảnh Đường Tăng ở Thạch Lâm, mọi người đều phải làm thêm giờ cho kịp thời gian.

Dương Khiết nhớ lại khi quay cảnh Đường Tăng bị bắt vào động của yêu quái Hoàng Bào, cả đoàn phim đã phải cật lực quay ngày quay đêm, khi quay xong phân cảnh yêu quái cáo đen múa may hòng mê hoặc Đường Tăng thì trời cũng đã dần sáng. Từ Thiếu Hoa thì tức tốc đi Tế Nam để thi, còn người trong đoàn thì đều mệt muốn lả ra.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 5

Nữ đạo diễn Dương Khiết (ngoài cùng bên phải) đang chỉ đạo cho Từ Thiếu Hoa với cảnh quay trong động yêu quái Hoàng Bào.

Khi đoàn quay đến Côn Minh chuẩn bị cho quay phân cảnh Đường Tăng hóa hổ, thầy trò đoàn tụ thì cũng vừa hay Từ Thiếu Hoa đi thi trở về, tức tốc sẵn sàng cho cảnh quay không chút chậm chễ khiến Dương Khiết vô cùng hài lòng mừng vui. Thế nhưng niềm vui chẳng được tày gang thì Từ Thiếu Hoa lại có một đề xuất khiến đạo diễn Dương càng thêm băn khoăn, Từ Thiếu Hoa mong muốn đoàn phim đàm phán và thương lượng với lãnh đạo Học viện Nghệ thuật Sơn Đông để họ cho phép Từ Thiếu Hoa không cần phải lên lớp nhưng vẫn được cấp bằng.

Dương Khiết chau mày nói: "Lúc đầu chẳng phải cậu đã nói là không cần phải lên lớp cơ mà, giờ làm sao lại muốn đoàn phim phải đàm phán? Đoàn phim đâu có uy tín hay ai tai to mặt lớn để có thể làm được việc đó với trường?". Thế nhưng, ngay lúc đó Từ Thiếu Hoa đã nghĩ ra một mẹo và nói với Dương Khiết: "Đài Trung ương có thể làm được! Nghê Bình chính là người có đủ uy tín, có bà ấy nói thì tôi không cần phải lên lớp nữa. Có "Cô gái Trung Quốc" thì "Tây Du Ký" có gì mà không làm được? Chỉ có cô là không muốn làm thôi".

Nghe vậy, Dương Khiết cũng đành thuận theo và hỏi lại Từ Thiếu Hoa liệu trường có tiền lệ đó hay không. Tập phim cũng đã quay xong, trong lúc chuẩn bị cho những phân cảnh sau thì Từ Thiếu Hoa cũng chuẩn bị trở về nhà. Trước lúc đi, Dương Khiến đã đưa lịch quay những tập tiếp theo đã được ghi dấu cẩn thận đưa cho Từ Thiếu Hoa, đồng thời dặn dò cẩn thận những gì cần ghi nhớ.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 6

Từ Thiếu Hoa (ngoài cùng bên phải) cùng các diễn viên tham gia tập phim "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc". Các diễn viên từ trái qua: Diêm Hoài Lễ, Mã Đức Hoa, ??, Chu Lâm (vai Nữ quốc vương) và Lục Tiểu Linh Đồng.

Tháng 10/1985, khi đoàn quay tập "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc" ở Tô Châu, đã sắp đến ngày cảnh quay của Từ Thiếu Hoa xuất hiện mà vẫn bặt vô âm tín. Dương Khiết bèn gọi điện đến đoàn Thoại Kịch Sơn Đông hỏi thì được biết, Từ Thiếu Hoa và bạn gái đã đi học ở Học viện Nghệ thuật Sơn Đông rồi. Khi gọi điện đến khoa Diễn xuất của học viện này thì người phụ trách ở đây cho biết, không hề có sinh viên nào có tên như vậy.

Dương Khiết đã bắt đầy thấy nóng mặt liền gọi điện ngay cho phòng giáo vụ của trường. Khi nối máy được với trưởng phòng giáo vụ của Học viện Nghệ thuật Sơn Đông, Dương Khiết yêu cầu cho gọi Từ Thiếu Hoa ngay lập tức phải trở về đoàn để đóng phim. Vị trưởng phòng giáo vụ gác máy và đi tìm Từ Thiếu Hoa, sau đó gọi lại cho Dương Khiết thông báo: "Từ Thiếu Hoa nói cậu ấy chỉ còn mấy cảnh quay nữa thôi, xin đoàn cho thêm mấy ngày nghỉ nữa rồi khắc sẽ trở về đoàn".

Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa lại khăn gói ra đi

Dương Khiết hét lên trong điện thoại: "Không phải chỉ vài cảnh, mà cả một tập vô cùng quan trọng, có quay mấy ngày cũng không làm sao mà xong được". Ngay sau đó, Từ Thiếu Hoa trở lại đoàn nhưng trong lòng có vẻ không được như ý. Khi quay tập "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc" đã tỏ ra miễn cưỡng cho xong, nhưng đó cũng lại là cảnh quay khá quan trọng về Đường Tăng.

Khi đó, cả Dương Khiết và đoàn phim đều nhận ra một điều là Từ Thiếu Hoa phải tiếp tục đóng những tập tiếp theo bởi vai Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa lúc này đã nhận được sự ủng hộ và tình yêu của khán giả khắp cả nước, nếu bỏ giữa chừng sẽ trở thành một mất mát vô cùng lớn với đoàn. Sau đó, cả 3 "đồ đệ" là Kim Lai (vai Tôn Ngộ Không), Mã Đắc Hoa (vai Trư Bát Giới), Diêm Hoài Lễ (vai Sa Tăng) và chuyên gia võ thuật Lâm Chí Khiêm đã cùng nhau mời Từ Thiếu Hoa dùng chung bữa đồng thời thuyết phục ông ở lại cùng đoàn.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 7

Từ Thiếu Hoa và Chu Lâm trong một cảnh quay tập "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc".

Thế nhưng mọi người nói thế nào cũng không lọt tai Từ Thiếu Hoa, quay xong là lập tức đòi về lại trường. Rút cục, đến ngày Từ Thiếu Hoa phải trở lại trường, đạo diễn Dương đã đồng ý cử hai nhân viên chế tác của đoàn đi cùng Từ Thiếu Hoa đến Tế Nam để gặp lãnh đạo trường, hy vọng trường sẽ chiếu cố cho Từ Thiếu Hoa có thể vắng mặt trên lớp một thời gian, đảm bảo tiến độ quay phim và nhận bằng tốt nghiệp một cách thuận lợi.

Khi tới Tế Nam, hai nhân viên của đoàn gọi về báo cáo cho biết, sau khi đi gặp lãnh đạo trường để thương lượng thì nhà trường quay sang hỏi Từ Thiếu Hoa rằng việc học với việc đóng phim thì bên nào quan trọng hơn, Từ Thiếu Hoa liền trả lời: "Đương nhiên việc học quan trọng hơn". Nói đến đó thì nhân viên đoàn phim chẳng thể nói gì được hơn và hỏi ý kiến Dương Khiết xem nói năng ra sao.

Dương Khiết nghe xong như phát hỏa và cho rằng Từ Thiếu Hỏa thực sự muốn giũ áo ra đi. Lại một lần nữa, đạo diễn Dương lại thêm một lần nếm quả đắng từ Đường Tăng.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 8

Bốn thầy trò Đường Tăng trong tập "Đại chiến Hồng Hài Nhi".

Sau khi báo cáo sự tình cho phó đài phó Nguyễn Nhược Lâm thì được bà cho quyết định đổi người khác: "Diễn viên hết rồi hay sao mà lo. Ai mặc áo cà sa đều thành Đường Tăng hết!". Dương Khiết trong lòng cũng cảm thấy điều này cũng là một thực tế. Vậy là Từ Thiếu Hoa coi như đã bỏ đoàn, Dương Khiết lại ngay lập tức phải tìm Đường Tăng khác thay thế, quả là một việc không hề đơn giản. Trong khi đoàn phim lại chuẩn bị phải đến Sơn Tây để quay tập "Quét tháp biện kỳ oan", thế nhưng nhân vật Đường Tăng thì còn chưa tìm ra. Trong lòng đạo diễn Dương Khiết giờ rối như tơ vò, ngồi trên lửa đốt.

Quá trình quay "Tây Du Ký" cũng đã đi được hơn nửa chặng đường, lúc này các diễn viên cũng đã có những ảnh hưởng nhất định với khán giả, trong khi hình tượng nhân vật Đường Tăng cũng như khí chất thì không phải ai cũng hội đủ những yêu cầu của kịch bản đề ra.

Trì Trọng Thụy và vị Đường Tăng thứ 3

Trong mấy ngày tranh thủ thời gian trống, mọi người trong đoàn cùng nhau ngồi xem lại những cảnh quay trong hội trường đoàn, còn bản thân đạo diễn Dương thì ngồi trong phòng chỉnh sửa và biên tập lại các đoạn phim mới quay. Cũng thật tình cờ và ngẫu nhiên, sau khi kết thúc ngày làm việc, Dương Khiết khi xuống cầu thang cùng thư ký trường quay là Vu Hồng lại chạm vai với một thanh niên từ dưới đi lên.

Nữ đạo diễn cũng đã nhìn thoáng qua người mới đi lướt qua có thân hình mập mạp, tướng mạo đẹp nên liền gọi người đó lại. Dường như bị tiếng gọi của Dương Khiết làm cho giật mình, người thanh niên đó quay lại hỏi: "Cô gọi tôi hả?". Dương Khiết hỏi người thanh niên ở đâu tới thì được trả lời một cách lễ phép: "Tôi là người ở đây, nhân viên của đoàn".

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 9

Trì Trọng Thụy trong thời gian tham gia "Tây Du Ký"

Khi Dương Khiết hỏi tên tuổi của người này thì Vu Hồng đang đứng chờ dường như không muốn chờ lâu hơn được nữa liền nói: "Cậu ấy là Trì Trọng Thụy, là diễn viên của đoàn ta chứ ai". Như vớ được vàng khi người này là nhân viên của đoàn, lại là diễn viên thì còn gì bằng, Dương Khiết liền gọi Trì Trọng Thụy ra chỗ sáng hơn để quan sát.

Trước lời yêu cầu của đạo diễn Dương, Trì Trọng Thụy dường như còn chưa hiểu chuyện gì nhưng vẫn nhất nhất nghe theo và đứng ra gần phía cửa sổ, nơi có chút ánh sáng yếu ớt lọt qua và vẫn không nhìn rõ mặt người. Thư ký Vu liền giục: "Thôi đi vào phòng rồi tính". Cả ba cùng quay trở lại phòng biên tập, khi mở đèn lên thì Dương Khiết mới nhìn rõ tướng mạo của Trì Trọng Thụy, ngoại hình cũng bình thường, điệu bộ ôn tồn, hòa nhã và có phần hơi mập, còn lại đều coi được.

Trong lòng Dương Khiết đã nghĩ ngay đến vai diễn Đường Tăng, đúng là dành cho Trì Trọng Thụy, nhưng nữ đạo diễn bộc trực vẫn muốn hỏi thêm: "Cậu có chịu đóng vai Đường Tăng trong Tây Du Ký không?".

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 10

Trì Trọng Thụy (giữa) bên cạnh Chương Kim Lai - Lục Tiểu Linh Đồng (ngoài cùng bên trái) và Mã Đức Hoa trong những ngày thực hiện bộ phim "Tây Du Ký".

Trước câu hỏi có phần đột ngột của Dương Khiết, Trì Trọng Thụy trả lời: "Đường Tăng à? Chẳng phải có diễn viên đóng rồi hay sao?". "Giờ thì không, cậu có chịu không?", Dương Khiết nói tiếp. Trì Trọng Thụy liền nhận lời một cách vui vẻ và hứng khởi. Dương Khiết yêu cầu đóng vai này phải cạo đầu và hỏi Trì Trọng Thụy có dám làm không thì nam diễn viên không chút đắn đo và khẳng định: "Tốt quá, tóc tôi vốn đang thưa, cạo rồi sẽ làm tóc mọc lại tốt và dài hơn". Ngay lập tức, Dương Khiết yêu cầu Trì Trọng Thụy tới hậu đài của rạp hát để hóa trang thử, đồng thời yêu cầu nam diễn viên này cần giảm béo đi chút nữa vì cho rằng Trì Trọng Thụy hơi béo.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 11

Nhân vật Đường Tăng của Trì Trọng Thụy

Sau khi Trì Trọng Thụy hóa trang xong và bước ra đã khiến cho đạo diễn Dương mừng vui khôn xiết khi đã không nhìn lầm người, khuôn mặt từ bi hỉ xả, tai to và có tính Phật, mọi người trong đoàn ai nấy đều cảm thấy hài lòng và vui vẻ khi đã tìm được vị Đường Tăng thứ 3.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 12

Nhân vật Thỉnh Long Vương qua sự thể hiện của Trì Trọng Thụy trong tập phim "Trừ yêu ở nước Ô Kê".

Cảnh quay bổ sung cho tập “Trừ yêu ở nước Ô Kê” diễn ra tại lễ đường của nhà hát quân đội, cảnh Trư Bát Giới được Ngộ Không thả xuống giếng để cứu quốc vương khỏi thủy phủ của Thỉnh Long Vương. Dương Khiết đã cho Trì Trọng Thụy diễn phân cảnh này trong vai nhân vật Thỉnh Long Vương để xem kỹ năng diễn xuất của ông ra sao, đồng thời để thử xem có chịu được gian khổ và những gò bó trong đoàn phim cũng như sự khó chịu khi phải đeo mặt nạ hay không? Kết quả là Trì Trọng Thụy đã diễn suôn sẻ khi nhập vai Thỉnh Long Vương.

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 13

Đường Tăng của Trì Trọng Thụy bên cạnh diễn viên Thường Thanh (vai Yêu tinh chuột bạch) trong một cảnh phim tập "Ba lần xuống động không đáy".

Bật mí về 3 nhân vật Đường Tăng - 14

Thầy trò Đường Tăng sau khi đã lấy kinh trở về đến nước Đại Đường.

“Cậu có thấy khó chịu gì không?”, Dương Khiết hỏi Trì Trọng Thụy, “Đeo mặt nạ là khó chịu nhất, nhưng mọi người cũng đều chịu vậy. Bản thân tôi thì thấy không đến nỗi nào, vất vả thế nào cũng chịu được hết”, Đường Tăng trả lời.

Như vậy là Trì Trọng Thụy đã chính thức gia nhập đoàn phim “Tây Du Ký” và chuyên tâm cần mẫn cùng các thành viên trong đoàn đi đến những cảnh quay cuối trong hành trình lấy kinh của thầy trò Đường Tăng và cuối cùng cũng đã lấy được “chân kinh”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Giaoduc)
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN