Ẩm thực đường phố Việt lên phim

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 12:16 PM (GMT+7)

Cuộc thi đặc biệt mang tên Ẩm thực đường phố Việt Nam dành tôn vinh giá trị này.

Những gánh hàng rong, những món ăn đường phố… từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống người Việt Nam. Những tiếng rao đêm, những xe đẩy dạo ban ngày ấy… đã từng đi vào thơ ca, nhạc họa với vô vàn những hình ảnh sinh động, gần gũi.

Ẩm thực đường phố Việt lên phim - 1

Những món ăn đường phố Việt Nam đã trở nên quá gần gũi, quen thuộc

Nhằm quảng bá sự độc đáo, phong phú, đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TPHCM (Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TPHCM) và Hiệp hội Du lịch TPHCM, Trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn (SIFS) tổ chức cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề “Ẩm thực đường phố Việt Nam” lần I/2013.

Chủ đề cuộc thi xoay quanh những câu chuyện dung dị, đời thường mà bạn có thể bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày về những con người mưu sinh bằng nghề bán hàng rong, những quang gánh hay các quán ăn, món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam. Thông qua những câu chuyện có thật, được kể lại một cách sinh động bằng hình ảnh giúp người xem cảm nhận được sự thân thiện, lòng mến khách của con người Việt Nam cũng như nét đẹp riêng biệt, độc đáo chỉ có trong văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam.

Ẩm thực đường phố Việt lên phim - 2

Chúng trở nên rất gần gũi, quen thuộc với tất cả mọi người

Điều đặc biệt đó là trong cuộc thi này, ngoài việc các đối tượng tham gia có thể sử dụng máy quay chuyên nghiệp thì mỗi phim ngắn 5 phút có thể được phép quay bằng máy không chuyên, máy kỹ thuật số và cả điện thoại di động.

Phim dự thi hợp lệ là phim được ghi hình và làm hậu kỳ hoàn chỉnh (có hoặc không có lời bình), giới thiệu những nét đặc sắc của ẩm thực đường phố Việt Nam trên tất cả các vùng miền cả nước và không vi phạm các yếu tố liên quan đến chính trị, thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Do đó, tiêu chí về chất lượng hình ảnh hoặc hình ảnh đẹp, trau chuốt không phải là quan trọng nhất.

Theo đó Đề tài hay, lạ, độc đáo, cách kể chuyện bằng hình ảnh nhanh, lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích, nhân vật chân thật, gần gũi… được ưu tiên hàng đầu.

Ẩm thực đường phố Việt lên phim - 3

Những giá trị này sẽ được tôn vinh trong cuộc thi phim ngắn Ẩm thực đường phố Việt Nam

Đáng chú ý nhất đó là trong thành phần ban giám khảo gồm có 7 người sẽ có sự góp mặt của những chuyên gia ẩm thực và những chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất truyền hình trong và ngoài nước. Đó là ông Michael Castengera – Giảng viên cao cấp Đại học Georgia, Hoa Kỳ, ông Chew Han Tah – Đạo diễn truyền hình nổi tiếng của Malaysia, ông Robert Danhi – Chuyên gia ẩm thực, nhiếp ảnh gia và tác giả của nhiều quyển sách ẩm thực nổi tiếng thế giới, ông Max Murta – Đạo diễn trẻ người Hoa Kỳ, bà Bùi Thị Sương – Chuyên gia ẩm thực, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn.

Cuộc thi sẽ chính thức khởi động và bắt đầu nhận phim dự thi từ ngày 07/10/2013 đến hết ngày 07/12/2013 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng ở nhiều hạng mục khác nhau, trong đó có giải khán giả bình chọn.

Theo Thùy Vân (Khampha.vn)