3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 515Kỳ mới nhất

Những tháng ngày trong động Ba Nguyệt, đạo diễn Dương Khiết hào hứng nhớ lại vai nhân vật Ngưu Ma Vương, một thử thách cực kỳ khó khăn cho người thể hiện khiến 3 người mới hoàn thành được vai diễn trên.

Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Kỳ 5: Ba người mới hoàn thành vai diễn Ngưu Ma Vương

Cảnh sắc trong động Ba Nguyệt được Dương Khiết đánh giá là một động đẹp tuyệt sắc, sau khi được các nhân viên mỹ thuật trong đoàn thiết kế và “phù phép” thì lập tức đã biến thành một động Thủy Liêm thực sự. Cũng trong “Thủy Liêm động” này, đoàn phim đã quay được khối lượng cảnh quay lớn cho các tập 1 và 2.

Không gian trong động cũng thật đẹp, nhân viên mỹ thuật sau khi bày biện, trang trí lại đã làm cho động trở nên nguy nga và lộng lẫy hơn bao giờ hết. Hồ nước nhỏ trong động cũng được trang trí bằng vài bông súng và những tảng đá nhỏ làm nơi nhảy nhót cho lũ khỉ con nô đùa.

Thế nhưng có điều không khí trong động khá loãng vì động tương đối sâu, nhân viên trong đoàn tụ tập trong động lại không phải ít, thêm vào đó lại còn dùng hiệu ứng mây khói và cả nước đá khô tạo sương càng khiến cho không khí trong động trở nên ngột ngạt.

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 1

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 2

Cảnh quay trong động Ba Nguyệt cho cảnh Thủy Liêm động

Đoàn phim mỗi khi quay được một lúc là phải dừng lại để nghỉ, đặc biệt là nữ đạo diễn Dương Khiết, bởi bà có tiền sự là căn bệnh phổi và từng qua phẫu thuật cắt mất mấy dẻ xương sườn nên việc hô hấp càng trở nên khó khăn trong điều kiện dưỡng khí loãng như trong động Ba Nguyệt.

Thế nhưng vất vả nhất vẫn là các diễn viên, những người phải đeo mặt nạ mới thực sự là những người cực khổ nhất. Nhật vật Tôn Ngộ Không của Chương Kim Lai được hóa trang tỉ mỉ và nhiều chi tiết vì vậy ông càng không dám gỡ bỏ mặt nạ ra, chỉ còn biết chịu đựng cho đến khi nào quay xong cảnh trong động.

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 3

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 4

Lục Tiểu Linh Đồng phải chịu nhiều gian khổ với lớp hóa trang cho nhân vật Tôn Ngộ Không

Trong đoàn còn có nghệ sĩ lồng âm cho nhân vật Bát Giới là nghệ sĩ Lý Ba từ xưởng phim Bát Nhất. Anh này dường như chưa hài lòng với vị trí lồng tiếng nên muốn tranh thủ vào một vai nào đó trong phim. Dương Khiết coi ngoại hình và thần thái liền giao cho diễn vai Ngưu Ma Vương. Bà cũng có dặn trước là vai diễn này phải đeo mặt nạ khá khó chịu. Lý Ba vẫn hào hứng và quyết tâm tham gia.

Đến động Ba Nguyệt, Lý Ba lập tức được hóa trang, nhưng vừa đeo mặt nạ lên thì anh này đã cảm thấy khó thở, nhưng vẫn còn khá quyết tâm nên cho rằng một lúc sau sẽ quen.

Được một lúc thì Lý Ba lên tiếng: “Không được! Đạo diễn, tôi thở không nổi!”. Nghệ sĩ hóa trang vội gỡ mặt nạ xuống và cho anh này uống một ngụm nước, dùng quạt phe phẩy cho có chút không khí. Xem bộ dạng Lý Ba, nữ đạo diễn đã có đắn đo suy nghĩ không biết liệu có người nào có thể thay thế được cho anh này.

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 5

Nhân vật Ngưu Ma Vương ban đầu do nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ thể hiện

Sau một lúc, Lý Ba lấy lại tinh thần và nói đã sẵn sàng hóa trang trở lại. Dương Khiết vẫn hỏi chắc chắn: “Anh ổn chứ? Nếu không thì không nên cố”. Lý Ba cũng sợ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của đoàn nên giục nghệ sĩ hóa trang dán mặt nạ lên mặt, lúc đó đạo diễn Dương cũng đứng bên cạnh quan sát. Nhưng mặt nạ chưa dán hoàn tất thì Lý Ba có biểu hiện ho và cho biết anh không chịu nổi.

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 6

Nghệ sĩ Vương Phu Đường (trái) trong tạo hình nhân vật Ngưu Ma Vương về sau

3 lần gặp nạn với vai Ngưu Ma Vương - 7

Nghệ sĩ Vương Phu Đường chụp ảnh lưu niệm cùng đạo diễn Dương Khiết

Sau này vai diễn đã được giao cho Diêm Hoài Lễ thay thế (ông cũng chính là người thể hiện vai nhân vật Sa Tăng trong phimg - pv), may là cảnh quay Ngưu Ma Vương trong Thủy Liêm động cũng chỉ có duy nhất một phân cảnh. Về sau vai diễn này được giao cho nghệ sĩ Vương Phu Đường đến từ Kịch viện Nghệ thuật Thanh niên Trung Quốc đảm nhiệm.

Như vậy, trong đoàn phim Tây Du Ký ít nhất cũng đã có 3 nhân vật từng trải qua nhiều biến cố và phải dùng đến 3 diễn viên mới có người cố định để thể hiện, trong đó có nhân vật Đường Tăng đã từng do các nghệ sĩ như Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và về sau mới cố định do nghệ sĩ Trì Trọng Thụy (Thoại) đảm nhiệm đến những tập cuối của phim. Nhân vật thứ hai cũng gian nan không kém chính là Ngưu Ma Vương vừa mới được nhắc đến ở trên.

Một nhân vật phụ khác trong phim là Phổ Hiền Bồ Tát, dù không phải vai chính như vai Đường Tăng, cũng đóng vai trò một vai phụ như vai nhân vật Ngưu Ma Vương nhưng vai diễn này cũng phải thay đến 3 diễn viên.

Đó là nghệ sĩ Quách Uy trong tập 8, (ông cũng thể hiện luôn vai Linh Cát Bồ Tát trong tập 3). Trong tập 3 thì do nghệ sĩ Trì Triệu Bằng và Tập 25 do trợ lý đạo diễn đoàn phim là Cận Căn Tuất đảm nhiệm (ông còn thể hiện vai Xích Cước đại tiên ở tập 23 và một trong hai đạo sĩ ở tập 15).

Giới thiệu kỳ 6: Khỉ con trong Tây Du Ký trở thành VĐV Olympic của Trung Quốc

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 515Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN