Yên Bái: Rủ nhau đi học bán trú

Nhờ được đầu tư xây dựng nhà bán trú mà nhiều học sinh nghèo, dân tộc thiểu số (DTTS) vùng kinh tế khó khăn của xã Minh Tiến, huyện Lục Yên (Yên Bái) có thêm cơ hội cắp sách đến trường...

Học chữ để thoát nghèo

Trong tổng số 56 em đến ở bán trú tại Trường THCS Nguyễn Du (xã Minh Tiến), chúng tôi đã rất ấn tượng bởi những cặp đôi là anh chị em cùng gia đình, cùng đến ở bán trú theo học cái chữ. Đặng Đức Nam học sinh lớp 9A2 là con của một hộ nghèo ở bản Sắc Phất, nơi có 100% đồng bào Dao sinh sống.

Nhà Nam cách trường 15km, không có xe đạp và đường đi lại khó khăn, nên trong suốt những năm theo học tại đây, em vẫn thường xuyên đi bộ đến trường. Lịch trình 1 tuần của Nam là, ngày thứ 7 sau khi học xong tiết sinh hoạt, em lại vội chạy bộ về bản với gia đình, đến trưa Chủ nhật em lại đi bộ xuống trường.

Yên Bái: Rủ nhau đi học bán trú - 1

Phòng ở bán trú của Trường THCS Nguyễn Du của xã Minh Tiến, huyện Lục Yên (Yên Bái)

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi lần đi học bố mẹ chỉ chuẩn bị cho em bó củi, ít gạo, con cá, hay mớ rau rừng… để em gùi xuống trường, phục vụ sinh hoạt cho 1 tuần. Hơn 3 năm theo học cấp THCS, với hàng trăm lần đi bộ, quãng đường đã dài tới hàng nghìn km, nhưng không nản lòng, em vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp, không hề tự ý bỏ học.

Trong các năm học, Nam đều đạt học sinh tiên tiến. Bước sang năm nay, em trai út của Nam bắt đầu vào lớp 6, do hay ốm đau, lại xa nhà, bố mẹ rất lo lắng, tỏ ý không muốn cho em đi học, nhưng Nam đã quyết tâm thuyết phục bố mẹ và dắt em đến trường cùng học cái chữ. Trò chuyện với chúng tôi, Nam tâm sự: “Bản em nghèo lắm, bố mẹ em không biết cái chữ. Dù khó khăn đến mấy, em cũng sẽ vượt qua”.

Còn với cô học sinh dân tộc Tày Trịnh Thị Chiến học (lớp 8A1), cũng đang phải gánh vác trọng trách của một người chị, người mẹ khi phải kèm đứa em đang học lớp 6. Chiến là con của một hộ nghèo thôn Làng Ven, nơi dân làng chỉ biết sống dựa vào con cá, con tôm trên hồ Thác Bà, nên cuộc sống rất lênh đênh, lam lũ.

Nhà cách trường hơn chục km, chiếc xe đạp cũ kỹ đã bị hỏng bởi đường đi lại quá khó khăn, vì vậy hàng tuần hai chị em phải dắt nhau đi bộ đến trường. Nhờ có ý chí vượt khó mà những năm qua Chiến đều đạt học sinh tiên tiến. Chiến tâm sự: “Mới đầu xa nhà, em rất bỡ ngỡ và lo sợ, nhưng được thầy, cô quan tâm động viên, em thấy tự tin và cố gắng học thật tốt”.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Với đặc thù là vùng đồng bào DTTS, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học, năm 2010, Trường THCS Nguyễn Du đã được đầu tư xây dựng một dãy nhà bán trú. Thầy Trần Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những năm đầu, thầy cô phải rất vất vả đến tận nhà các em để vận động, khuyến khích các em đến bán trú tại trường. Tuy nhiên trong năm học này các em học sinh đã tự giác đến đăng ký, hiện tại khu bán trú đã có tới 56 em đến đăng ký ở và học tập tại trường”.

"Dù chặng đường đến trường rất gian nan, nhưng em luôn quyết tâm học tập thật tốt để sau này trở thành cô giáo mang cái chữ đến với những đứa trẻ nghèo như mình”.

Học sinh Trịnh Thị Chiến

Với số học sinh đến bán trú đông như hiện nay, thì 4 phòng ở đã trở nên chật chội, và các em đi học bán trú hiện vẫn chưa có các chính sách đặc thù. Hiện nhà trường chỉ nhận được số gạo là 960kg/năm cho tất cả các em đến ở bán trú.

Nhà trường cũng không có kinh phí để chi trả cho nhân viên trực và quản lý các em bán trú, nên đã phân công cho 2 cán bộ là nhân viên y tế và nhân viên thiết bị trường học trực luân phiên nhau.

Anh Hoàng Văn Chinh, nhân viên y tế nhà trường cho biết: “Dù không có phụ cấp, nhưng khi gắn bó với các em, thấy các em nhỏ lam lũ vào bếp nấu ăn, rồi lúc ốm đau không có bố mẹ chăm sóc, mình đã đến động viên, giúp đỡ, chăm sóc các cháu như những người cha, người mẹ của chúng”.

Chia sẻ
Theo Triệu Huấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung