Vượt gần 1.500km để... tiếp sức mùa thi

Đang ở Hà Nội để lo việc gia đình, chị Lê Thị Vân hay tin mùa thi này tại Đà Lạt nhà trọ rất khan hiếm. Vậy là bỏ việc riêng của mình dở dang, chị tức tốc bay về Đà Lạt để giúp đỡ các TS.

Bỏ việc nhà lo việc xã hội

Biết việc làm của chị Vân, chị Vũ Thị Thủy (cùng khu chung cư Nguyễn Lương Bằng, phường 2, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng liền góp một tay. Hai chị đã quyết định đón 20 thí sinh (TS) nghèo về nhà mình ở và lo cho ăn uống.

Vượt gần 1.500km để... tiếp sức mùa thi - 1

Chị Vũ Thị Thủy chuẩn bị bữa ăn cho các TS.

Ngoài hai căn nhà của mình, chị Vân mượn thêm một căn nhà bên cạnh đang bỏ trống, dọn dẹp sạch sẽ cho các TS ở. Và để cho các TS có bữa ăn ngon nhất, hai chị phải dậy từ 4 giờ sáng, ra tận chợ đầu mối để lựa chọn thực phẩm. “Ban đầu, chúng tôi rất lo lắng bởi mọi thứ từ dụng cụ nấu ăn đến chăn gối… đều thiếu thốn. Nhưng rất may, ngay sau đó những người trong chung cư thấy vậy đã cùng chung tay giúp sức”- chị Vân nói.

Thế là từ đó, những người trong chung cư đồng lòng, mỗi người góp một ít để giúp đỡ các TS. Đến giờ nấu ăn, các chị em trong khu chung cư, người nhặt rau, người vo gạo, người ướp thịt… nói cười rất vui vẻ. Chẳng mấy chốc, những món ăn thơm ngon đã được lên mâm phục vụ các sĩ tử nghèo. “Mọi người ở đây dù rất vất vả nhưng ai nấy đều rất vui”- chị Thủy nói.

Tất bật, tốn kém nhưng người dân ở đó ai nấy cũng rất vui vẻ, còn đối với các trò nghèo, việc làm đầy ý nghĩa ấy của người dân đã giúp các em có thêm động lực rất lớn để vượt qua kỳ thi sắp tới.   

Không chỉ cưu mang 20 TS tại nhà mà mỗi ngày, người dân ở khu chung cư này còn nấu thêm gần 200 suất cơm miễn phí để tiếp sức mùa thi. Mỗi bữa cơm như thế đều được các chị lựa chọn thực đơn kỹ càng vừa đảm dinh dưỡng vừa không trùng lặp để các TS ăn không bị ngán.

Ấm lòng trò nghèo

Hơn 20 TS đang được các chị cưu mang là người đồng bào dân tộc Raglai và Chăm đến từ vùng hạn hán, nghèo khó nhất của tỉnh Ninh Thuận. Em Quảng Đại Thắng (huyện Ninh Phước) kể: “Em lên Đà Lạt tham dự thi được bố mẹ cho 500.000 đồng. Dù biết số tiền đó không thể đủ để trang trải ăn ở, đi lại cho suốt thời gian diễn ra kỳ thi nhưng em vẫn khăn gói một mình bắt xe lên Đà Lạt để thi. Em dự định khi đến nơi sẽ tìm đến một ngôi chùa nào đó nương nhờ. Nhưng rất may, vừa lên vừa xuống xe, em được các anh chị SV tình nguyện đưa tới đây. Ở đây, em thấy mình như đang được ở nhà, được các cô các chị chăm lo rất chu đáo”.

Vượt gần 1.500km để... tiếp sức mùa thi - 2

Không những cho TS ăn ở miễn phí, các chị còn luôn bên cạnh động viên các em chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.  

Hai cậu cháu em Tạ Yên Né (huyện Thuận Nam) đi thi cũng chỉ “giắt lưng” được 900.000 đồng. Trên đường đi, họ đã vạch ra rất nhiều “phương án” để có thể trụ lại thành phố du lịch gần một tuần với số tiền ít ỏi mang theo. Trong khi mọi phương án đưa ra đều bất thành thì họ được SV tình nguyện dẫn đến nhà chị Vân. “Hai cậu cháu mua vé xe lên Đà Lạt mất gần 200.000 đồng. Dọc đường đói quá, nên chúng em ăn 2 tô mì mất 20.000 đồng nữa. Đang lo lắng không biết số tiền còn lại liệu có thể trụ được cho đến ngày thi cuối cùng hay không thì chúng em được đưa về nhà cô Vân. Thật ấm áp vô cùng, tấm lòng của các cô chú ở đây thực sự đã là động lực rất lớn, giúp chúng em có thêm quyết tâm vượt qua kỳ thi”- em Né tâm sự.

“Lúc mới đến, nhiều đứa e dè không dám ăn uống tưởng chúng ốm. Tôi lo lắng hỏi thăm mới biết chúng không dám ăn vì sợ phải trả tiền. Sau khi chúng tôi giải thích việc làm của mình chúng nó mới vui vẻ, tự nhiên trở lại”- chị Vân kể.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN MãMôn MãĐề gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Sinh học, mã đề 123, soạn tin:

DATN SINH 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Hậu ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN