Vụ phụ huynh vác dao vào trường: Hiệu trưởng tự nhận hình thức xử lý

Sự kiện: Giáo dục

Nêu tên học sinh chưa đóng bảo hiểm y tế dưới cờ, hiệu trường nhà trường phải tự nhận hình thức kỷ luật, từ đó có các bước xử lý vi phạm tiếp theo. 

Ngày 7-11, lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm, công bằng, khách quan vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Sơn Lâm (xã Sơn Lâm, huyện miền núi Hương Sơn).

Vụ phụ huynh vác dao vào trường: Hiệu trưởng tự nhận hình thức xử lý - 1

Trường Tiểu học Sơn Lâm.

Liên quan vụ việc, phụ huynh Võ Văn Điệp (bố của hai con đang học lớp 1 và lớp 5) đã bị Cơ quan công an huyện Hương Sơn khởi tố bị can về tội làm nhục người khác. Điệp có hành vi mang dao vào trường đe dọa, ép buộc ông Phan Đình Thống (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm) quỳ trước sảnh trường xin lỗi hai con vào chiều 31-10.

Tuy nhiên, nguồn cơn xảy ra vụ việc xuất phát từ việc nhà trường vận động mua Bảo hiểm Y tế (BHYT), ông Thống có dấu hiệu vi phạm Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục. Đó là cho gọi một số em học sinh chưa đóng tiền BHYT bắt buộc lên nhắc nhở sau lễ chào cờ. Trong đó, có hai con của Điệp.

Trả lời báo chí, ông Hồ Thái Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng GD&ĐT tiến hành làm việc, yêu cầu ông Thống làm bản tự kiểm điểm và nhận hình thức xử lý kỷ luật. Sau đó, huyện sẽ triển khai xử lý hành chính do ông Thống đã vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp trong nhà trường, quy định của viên chức, công chức. Huyện đang phối hợp với Phòng GD-ĐT để có các biện pháp xử lý hành chính, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Ông Sơn rất lấy làm tiếc khi phải xử lý một hiệu trưởng trước thềm kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Hiện Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ huyện Hương Sơn đã vào cuộc để hoàn thiện hồ sơ để xử lý ông Thống theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn, việc làm của ông Thống đã vi phạm Thông tư 06/2019 của Bộ GD&ĐT quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Bởi theo khoản 1, Điều 5 của Thông tư 06 (Ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục) thì cán bộ quản lý cơ sở giáo dục ứng xử với người học: “Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; yêu thương, trách nhiệm, bao dung; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, lắng nghe và động viên, khích lệ người học. Không xúc phạm, ép buộc, trù dập, bạo hành”.

Ngoài ra, theo Điều 28 Nghị định 04/2021 ngày 22-1-2021 của Chính phủ quy định, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đồng thời buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Nguồn: https://plo.vn/vu-phu-huynh-vac-dao-vao-truong-hieu-truong-tu-nhan-hinh-thuc-xu-ly-post706740.ht...

Vụ phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi: Trường nhận một phần sai

Sau sự việc phụ huynh vác dao đến trường đe doạ nhiều giáo viên, lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) nhận đây một phần là lỗi của nhà trường...

Chia sẻ
Theo Đ.LAM (Pháp luật TPHCM)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung