Trường tư tung chiêu hút thí sinh

Nhiều học bổng, quà tặng ở mức quá cao đang được các trường ĐH, CĐ ngoài công lập quảng bá.

Kỳ tuyển sinh 2013, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thông báo dành 30 học bổng toàn phần năm thứ nhất (khoảng 41,7-118,9 triệu đồng/suất) cho thủ khoa tốt nghiệp THPT, 30 suất 100% học phí hai lớp chương trình TOEIC, TOEFL (khoảng 5,8-13,8 triệu đồng/suất) cho á khoa tốt nghiệp THPT và 30 suất 100% học phí TOEIC, TOEFL (khoảng 2,9-6,9 triệu đồng/suất) cho tam khoa tốt nghiệp THPT.

Học bổng “khủng” ngoài tầm tay

Đồng thời, trường này cũng dành 100 suất học bổng ĐH toàn phần bốn năm, trong đó 80 suất dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và 20 suất dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, thí sinh cũng lưu ý học phí năm qua của trường này đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt là khoảng 42-48 triệu đồng/năm, còn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh khoảng 109-119 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Hoa Sen năm ngoái có học phí ĐH chương trình tiếng Việt 39-45 triệu đồng/năm, chương trình tiếng Việt và tiếng Anh 48-51 triệu đồng/năm; còn học phí CĐ từ 37-39 triệu đồng/năm. Năm nay, trường thông báo dành 60 học bổng tài năng, học bổng các ngành khoa học-công nghệ trị giá 45 triệu đồng/suất và 60 học bổng khuyến học, vượt khó trị giá 30 triệu đồng/suất. Tuy nhiên, để đạt học bổng tài năng, phải là thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường, đạt loại giỏi ba trên năm học kỳ năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12; có điểm thi ĐH từ 22 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên). Còn học bổng dành cho các ngành khoa học-công nghệ phải là thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường, đạt điểm trung bình môn toán từ 8,0 trở lên 3-5 học kỳ theo quy định, điểm thi ba môn dự thi CĐ-ĐH không dưới 18 điểm (không tính điểm ưu tiên)…

Trường tư tung chiêu hút thí sinh - 1

ThS Nguyễn Phước Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, tư vấn cho học sinh thông tin tuyển sinh các trường CĐ. Ảnh: Quốc Dũng

Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM cấp học bổng trị giá 360 triệu đồng khi đăng ký nguyện vọng 1 hoặc 290 triệu đồng khi đăng ký nguyện vọng bổ sung và đạt điểm thi từ 21 trở lên, sau đó mỗi năm học tại trường đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên. Được biết năm trước học phí của trường là 74 triệu đồng/năm, chưa kể học phí tiếng Anh.

Trường ĐH Hà Hoa Tiên thưởng một máy tính xách tay cho thí sinh đạt điểm thủ khoa (25 điểm trở lên), đạt điểm á khoa được thưởng một máy tính để bàn. Trong khi hằng năm điểm thi vào trường rất thấp, như năm 2012 thí sinh cao nhất chỉ đạt 19,5 điểm, năm 2011 chỉ đạt 14 điểm... Còn Trường ĐH Thành Đông cam kết giảm 50% học phí học kỳ đầu tiên và miễn phí chỗ ở một năm cho tất cả sinh viên; đồng thời sinh viên có điểm thi từ 16 (cộng cả điểm ưu tiên) được học bổng 6 triệu đồng, sinh viên có điểm thi 15 được học bổng 3 triệu đồng.

Trường CĐ cũng tung chiêu

Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn sẽ miễn học phí hai học kỳ cho các thí sinh có điểm TOEIC đạt 500 điểm trở lên, miễn học phí một học kỳ cho thí sinh đạt điểm TOEIC từ 350 điểm trở lên. Tuy nhiên, với học sinh mới tốt nghiệp THPT sẽ không nhiều học sinh lấy chứng chỉ này. Thêm vào đó, chuẩn đầu ra khả năng ngoại ngữ sinh viên tốt nghiệp chỉ yêu cầu 350 điểm TOEIC, học phí của trường 8-9 triệu đồng/năm.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt Trần Mạnh Thành, trường này sẽ miễn học phí học kỳ 1 cho những thí sinh đạt 23 điểm trở lên trong từng khối thi. Trong khi đó, học phí của trường từ 250.000 đến 350.000 đồng/tín chỉ lý thuyết, từ 500.000 đến 700.000 đồng/tín chỉ thực hành. Học phí thu theo từng học kỳ và theo khối lượng học tập (tính bằng số tín chỉ) do sinh viên đăng ký, bình quân 14-18 tín chỉ/học kỳ.

Tuy nhiên, thực tế tại các trường ngoài công lập hằng năm cho thấy chưa năm nào các trường từng đưa ra “chiêu” thông báo tuyển được thí sinh có điểm cao. Vì với mức điểm cao, hầu hết thí sinh đều đã chọn các trường công lập có học phí rẻ hơn, truyền thống dạy có chất lượng hơn.

Chiêu dụ bằng liên thông sai quy định

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ hoặc ĐH phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy. Tuy nhiên, các trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Tây Đô, CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân, CĐ bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp… đều quảng bá: Sinh viên sau khi tốt nghiệp được liên thông lên CĐ, ĐH chính quy tại trường hoặc được liên thông ngay lên ĐH!

Cần lượng sức mình

Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thường có học phí cao, nên với những học bổng các trường thông báo thí sinh cần hết sức lưu ý. Có thể học kỳ đầu các bạn sẽ đạt được học bổng nhưng chưa chắc những học kỳ kế tiếp trong suốt bốn năm học các bạn đủ sức để nhận được. Do đó, cần lượng sức mình và khả năng tài chính của gia đình để chọn học tại những trường này. Vì vậy, khi đăng ký chọn trường, thí sinh nên xem trước học phí, sức học để đăng ký cho phù hợp.

Ông Nguyễn Quốc Cường,
chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM

Học phí trường công

Nghị định 49 của Thủ tướng Chính phủ về học phí có hiệu lực từ ngày 1/7/2010, mức trần học phí trường ĐH công lập chia theo ba nhóm ngành đào tạo chương trình đại trà. Theo đó, nhóm ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản: 4,85 triệu đồng/năm; nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch: 5,65 triệu đồng/năm; nhóm ngành y dược: 6,85 triệu đồng/năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Dũng (Pháp luật TP.HCM)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN