Trường Harvard: Không dựa vào học phí

Nguồn thu lớn nhất của HBS là từ nghiên cứu và xuất bản chứ không phải từ học phí như nhiều người vẫn tưởng.

Trường Kinh doanh Harvard (HBS) vừa công bố doanh thu năm 2012 là 546 triệu USD (khoảng 11.300 tỉ đồng), trong đó học phí không phải là nguồn thu chính của họ. Doanh thu của HBS như vậy là cao hơn tổng doanh thu của toàn ngành đường sắt Việt Nam (hơn 10.000 tỉ đồng), tương đương doanh số 6 tháng đầu năm 2012 của Tập đoàn FPT (hơn 11.000 tỉ đồng).

Theo đánh giá của Financial Times (Mỹ), HBS là một trong số ít những trường kinh doanh uy tín trên thế giới hiện nay thực sự tăng trưởng về mặt tài chính. Doanh thu năm 2012 của họ tăng 7,3% so với năm 2011. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp HBS ghi nhận tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ chỉ bắt đầu xuất hiện những điểm sáng của sự phục hồi.

Trường Harvard: Không dựa vào học phí - 1

Trường Kinh doanh Harvard vừa công bố doanh thu năm 2012

Bên cạnh học phí, nguồn thu của HBS còn đến từ Havard Business Publishing, cơ quan chủ quản của tạp chí kinh doanh Harvard Business Review. Năm ngoái, tạp chí này đã tung ra thị trường hàng loạt những nghiên cứu chuyên sâu khá thú vị như cách kiếm tiền của ca sĩ Lady Gaga hay triết lý kinh doanh của đội bóng Manchester United.

Doanh thu của HBS từ việc xuất bản những công trình như vậy đạt 165 triệu USD năm 2012, tăng 8,6% so với năm 2011. Thật ra từ trước đến nay, nguồn thu lớn nhất của HBS là chính từ mảng nghiên cứu và xuất bản chứ không phải từ học phí như nhiều người vẫn tưởng.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2012 của HBS cũng cho thấy những tín hiệu lạc quan về doanh thu từ học phí. Trong vòng 4 năm trở lại đây, mức tăng trưởng doanh thu từ học phí của HBS đã vượt tất cả các mảng khác và tăng 1/3 so với năm 2009.

Sinh viên theo học những chương trình đào tạo nâng cao ở HBS xuất thân từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ CEO của các tập đoàn cho đến cả cô siêu mẫu Tyra Banks (nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế American’s Next Top Model). Năm 2012, doanh thu từ học phí của HBS đạt 142 triệu USD, tăng 10 triệu USD so với năm trước đó.

Là một cơ sở giáo dục, HBS còn nhận được 109 triệu USD tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân trong năm 2012, tăng 9% so với năm 2011. Mức tăng doanh thu này cũng ngay lập tức được họ đưa vào chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

HBS mới vừa công bố sẽ tăng ngân sách hỗ trợ từ 26.745 USD/sinh viên/năm lên 29.843 USD/sinh viên/năm từ năm 2013. Theo đánh giá của Businessweek, đây chính là gói hỗ trợ tài chính khủng nhất cho sinh viên trong số 10 chương trình đào tạo MBA hàng đầu thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Nguyễn (Nhịp cầu đầu tư)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN