Trường bỏ hoang, học sinh thiếu lớp

Ngôi trường cũ đã đập, ngôi trường mới chuẩn bị đổ tầng 2, thế nhưng, dự án đột ngột ngừng thi công khiến cho thầy và trò trường THCS Triệu Đông (Quảng Trị) gặp vô vàn khó khăn vì thiếu lớp học.

Tháng 6/2011, dãy 7 phòng học cũ của Trường THCS Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị được đập bỏ để xây dựng công trình trường học 2 tầng thay thế. Đến tháng 9/2011, công trình được khởi công. Thầy trò nơi đây chưa hết vui mừng vì sắp được sử dụng ngôi trường mới thì đến tháng 12/2011 công trình đột ngột ngừng thi công cho đến nay. Do trường cũ đã đập mà trường mới thì chưa biết lúc nào xây xong đã khiến việc dạy và học của thầy trò nơi đây gặp vô vàn khó khăn.

Trường bỏ hoang, học sinh thiếu lớp - 1

Trong khi học sinh thiếu phòng học thì trường học 2 tầng bề thế xây giữa chừng rồi bỏ hoang

Đầu năm 2011, thực hiện chương trình kiên cố hoá trường học, Trường THCS Triệu Đông được chọn để thực hiện xây dựng một dãy trường mới. Theo thiết kế, dãy trường mới này được xây dựng với quy mô 2 tầng gồm 8 phòng học kiên cố nhằm thay thế dãy 7 phòng học cũ được xây dựng vào những năm 1980, nay đã xuống cấp. Công trình có tổng kinh phí đầu tư trên 2,7 tỷ đồng, từ các nguồn vốn như: Trái phiếu Chính phủ, Chương trình kiên cố hoá trường học và vốn đối ứng của địa phương.

Công trình do BQL Dự án đầu tư và xây dựng huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hoàng Duy (đóng tại thị trấn Ái Tư, huyện Triệu Phong). Vào tháng 9/2011, sau khi dãy phòng học cũ của Trường THCS Triệu Đông được đập bỏ để bàn giao mặt bằng, công trình trường mới đã được khởi công. Dự kiến đến tháng 2/2012, trường mới sẽ được hoàn thành bàn giao sử dụng. Để kịp hoàn thành công trình đúng thời gian bàn giao, đơn vị thi công đã tích cực đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên khi hoàn tất xây dựng tầng 1, chuẩn bị đổ trần tầng 2 thì công trình bỗng dưng bị ngừng thi công từ tháng 12/2011.

Trường bỏ hoang, học sinh thiếu lớp - 2

Trường học xây dở dang phơi nắng phơi mưa

Gặp chúng tôi, thầy giáo Lê Văn Tịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Triệu Đông lo lắng nói: “Quả thực lúc thấy đơn vị thi công đột ngột tháo dỡ hệ thống giàn giáo, cốp-pha, ngừng đổ trần tôi đã thấy lo lắng. Ban đầu tôi cũng không hiểu lý do tại sao công trình đang xây, sắp hoàn thành phần xây dựng thô thì lại bị bỏ dở dang. Sau này khi đơn vị thi công rút lui một thời gian tôi mới biết, công trình này nằm trong số những công trình bị cắt giảm đầu tư theo Nghị quyết 11 của Chính phủ”. Cũng chính vì công trình trường mới đột ngột dừng và không biết đến bao giờ mới tiếp tục thi công trở lại đã khiến thầy trò Trường THCS Triệu Đông lo lắng và lâm vào cảnh khó khăn, chất lượng dạy và học của nhà trường bị giảm sút.

“Toàn trường hiện có trên 500 học sinh, được chia làm 15 lớp nhưng hiện tại không có đủ phòng học do dãy phòng học cũ sử dụng trước đây đã bị đập bỏ để bàn giao mặt bằng xây trường mới. Thế nhưng công trình trường mới đang thi công thì đột ngột ngừng cho đến nay khiến chúng tôi rất hoang mang, nhất là trong thời điểm năm học mới đã cận kề. Hiện tại, ngoài 4 phòng học ở dãy trường chính, chúng tôi buộc phải bố trí thêm 4 phòng chức năng như thư viện, phòng thí nghiệm... để các em học đủ 2 ca. Cũng vì học trong điều kiện như thế nên chất lượng năm học vừa qua giảm sút rõ rệt vì các em hầu như không được đọc sách, không được học các tiết thực hành...”.

Trường bỏ hoang, học sinh thiếu lớp - 3

Trường học xây dở dang gây lãng phí rất lớn

Ngoài các môn học chính khoá bị ảnh hưởng bởi điều kiện học tập quá khó khăn thì các hoạt động vui chơi ngoài trời, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, thể dục thể thao... của các em cũng bị ảnh hưởng bởi phần lớn sân bãi trong khuôn viên trường đã được tập kết ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Thầy Lê Văn Tịnh cho biết thêm, trước tình trạng trên, bản thân thầy và nhà trường đã nhiều lần tìm hiểu và đề đạt nguyện vọng lên cấp trên về việc quan tâm, xem xét bố trí vốn để công trình tiếp tục được xây dựng nhưng vẫn chưa có kết quả. Được biết, Trường THCS Triệu Đông là trường điểm về chất lượng khối THCS của huyện Triệu Phong, đã góp phần bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao trong học tập, là 1 trong 2 trường thuộc bậc học THCS trong toàn huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2006.

Ngôi trường này cũng đã liên tục 7 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vào năm 2009, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Cờ thi đua vào năm 2010... Và mới đây UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong cũng đã chọn và chỉ đạo Trường THCS Triệu Đông là trường đầu tiên xây dựng trở thành trường kiểu mẫu trong toàn huyện. Tuy nhiên xem ra những mục tiêu ấy sẽ còn rất xa vời nếu cơ sở vật chất, hạ tầng vẫn ngổn ngang như hiện tại.

Quá trình thực tế cho thấy, do bị bỏ hoang phơi nắng mưa gần 1 năm nay nên ngôi trường xây dang dở này đang có dấu hiệu xuống cấp. Phần lớn các bức tường đã bị rêu mốc, các thanh sắt bị rỉ rét, hệ thống dây điện âm tường đã bị hư hỏng... Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đông cũng bày tỏ sự lo lắng: “Nếu không được tiếp tục xây dựng sớm thì công trình không chỉ xuống cấp nhanh chóng, giảm tuổi thọ mà còn gây nên sự lãng phí lớn về tiền của. Thay mặt chính quyền, chúng tôi mong muốn các cấp ngành liên quan sớm xem xét, quan tâm tạo điều kiện để công trình sớm hoàn thành, phục vụ việc dạy và học đang rất bức thiết của thầy trò nơi đây”.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Thư (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN