Tiền trường: Khéo thu chi thì “ấm”

Thuộc quận nội thành có mức sinh hoạt cao nhưng qua khảo sát thực tế, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy cho biết, các trường thuộc địa bàn đều thống nhất một mức thu chung với quỹ phụ huynh là khoảng 200.000 đồng/học sinh/học kỳ. Việc thu chi này đòi hỏi khả năng quản lý của nhà trường và phụ huynh trên tinh thần khéo co thì đủ.

Nhiều phụ huynh không đóng nổi

Mặc dù chưa ban hành chính thức hướng dẫn thu chi trong các trường công lập thuộc địa bàn quận nhưng theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, với mặt bằng chung tương đối đồng đều giữa các địa bàn thì việc thu quỹ phụ huynh hiện đang được các trường thống nhất mức thu trên dưới 200.000 đồng/học sinh/học kỳ.

Tại quận Hoàn Kiếm, mức thu với quỹ này của các trường năm nay được dự kiến là giữ nguyên như năm trước với 200.000 đồng/học sinh/học kỳ trong đó 70.000 đồng trích về quỹ phụ huynh trường và 130.000 đồng là thuộc quỹ phụ huynh lớp.

Bà Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết, do hướng dẫn thu chi của Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành muộn sau khi trường đã tiến hành họp phụ huynh nên có một số khoản tạm thu vượt mức quy định như tiền nước, tiền học 2 buổi/ngày. Với những khoản thừa này trường đều trả lại phụ huynh.

Cùng mức thu này, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Chương Dương cho biết, với thực tế nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn nên đến giờ vẫn còn nhiều phụ huynh chưa thể nộp đủ quỹ cho ban đại diện cha mẹ học sinh. Để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh, Hiệu trưởng trường THCS Chương Dương cho biết, trường không quy định thu cùng một lúc mà chia nhỏ các khoản, thu thành nhiều đợt, căn cứ vào tình hình kinh tế của các gia đình.

Tiền trường: Khéo thu chi thì “ấm” - 1

Hoàn Kiếm công khai việc phụ huynh không phải đóng khoản tự nguyện

Còn tại trường Hà Nội-Amsterdam, mức thu phí quỹ phụ huynh được đại diện phụ huynh nhà trường ông Nguyễn Thế Hùng cho biết hiện mới chỉ tạm thu quỹ phụ huynh trường 50.000 đồng/năm/học sinh. Năm nay nhà trường quán triệt quỹ phụ huynh lớp được thu quyết toán theo từng sự kiện, trên cơ sở phục vụ hỗ trợ giáo dục học sinh như tổ chức các buổi tư vấn, ngoại khóa, tặng thưởng học sinh được giải quốc gia, quốc tế… Đây được coi là hình thức mở để tránh việc thu quá nhiều tiền vào đầu năm học.

Sẽ khó kiểm soát nếu không kiểm tra

Thực tế, nhiều đại diện ban phụ huynh nhiều trường đều phản ánh, những khoản thu như tiền lắp máy điều hòa nhiệt độ, tiền điện… đều được thỏa thuận với phụ huynh toàn trường, có sự đồng thuận mới tiến hành. Bên cạnh đó, nhiều trường đề xuất được thu tiền trông xe của học sinh, phụ huynh, tăng thêm hợp đồng cho lao công…

Về vấn đề này bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND thành phố cho rằng những khoản thu vặt dễ khiến nảy sinh bức xúc như trông xe, bảo vệ, đón sớm- trả muộn... Các khoản như tiền trông xe, tiền vệ sinh... các trường không thể thu thêm tiền của phụ huynh bởi trong khi cấp ngân sách, thành phố đã dự toán những khoản này.

Bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng việc không thể đưa ra quy định mức trần cho quỹ phụ huynh theo quy định Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh có thể dẫn đến một thực tế là các trường sẽ “trăm hoa đua nở”.

Đây là vấn đề gây bức xúc, nên Sở đã thành lập 5 đoàn kiểm tra và đã chấn chỉnh những trường thu quá cao, thu không đúng quy định. Cùng chung quan điểm này, bà Nguyễn Thị Vân Khanh cho biết, một trong những cách để hạn chế các khoản thu phát sinh là phải hướng dẫn các trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ ứng với tự chủ tài chính. Bên cạnh đó, nếu thực sự sâu sát thực tế, lãnh đạo các quận, huyện có thể đưa ra những văn bản hướng dẫn thu chi phù hợp với các trường, tránh tình trạng xuất hiện các khoản thu gây bức xúc.

“Tại quận Cầu Giấy, do các trường có sự hoạt động tương đồng, nên quận khuyến cáo một khoản thu nhất định và đề nghị các trường đều phải có dự toán thu chi minh bạch, rõ ràng…” - bà Vân Khanh chia sẻ. Ngoài ra, cũng theo bà Vân Khanh, có quy định mà không kiểm tra thì không lúc này thì lúc khác sẽ phát sinh thêm những khoản thu ngoài quy định. “Bởi vậy, hàng năm chúng tôi đều đề xuất thanh tra toàn diện cả về thu chi tài chính lẫn chất lượng giáo dục.

Quá trình kiểm tra cũng là lúc hướng dẫn để các trường không vi phạm. Năm học trước, quận Cầu Giấy đã phát hiện 2 trường thu quá mức quy định và bắt buộc phải trả lại phụ huynh. Hiệu trưởng nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Hương (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN