Tiền trường: Đủ kiểu lách để thu

Phần lớn các trường học tại TPHCM đã tổ chức đại hội phụ huynh học sinh. Cũng từ đây, câu chuyện về lạm thu tiền trường dưới nhiều hình thức lại nóng lên

Dù quy chế về điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ GD-ĐT ban hành mới đây đã phần nào hạn chế bớt những “quyền năng” của hội phụ huynh nhưng bằng cách này hay cách khác, hội phụ huynh học sinh (PHHS) vẫn là “kênh” thu tiền hiệu quả nhất khi các trường muốn thu thêm.

Tivi 25 triệu đồng?

Nhiều phụ huynh học sinh lớp 1/3 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức) phản ánh: Trong cuộc họp phụ huynh ngày 9/9, ngoài các khoản thu mua dụng cụ học tập cho con em mà chúng tôi phải đóng gần 500.000 đồng, ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục nhận được thông báo từ chi hội trưởng PHHS đề nghị mỗi phụ huynh đóng tiếp 500.000 đồng để mua tivi và đầu máy phục vụ việc học tập. Khi họp thì không thông báo rõ ràng, hôm sau lại áp đặt. Thắc mắc thì sợ con mình bị “đì”. Mua tivi gì mà đến 25 triệu đồng?

Tiền trường: Đủ kiểu lách để thu - 1

Đóng tiền học đầu năm học tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh

Trong “thư ngỏ” của Hội PHHS lớp 1/3 mà chúng tôi nhận được có những nội dung được nhấn mạnh: “Kính đề nghị phụ huynh đóng góp để mua sắm tivi, đầu máy phục vụ học tập; mọi việc mua sắm luôn có sự có mặt của cô chủ nhiệm”. “Thư ngỏ” này cũng “khuyên” phụ huynh nên tham khảo các lớp khác vì “các lớp khác đã có tivi, đầu máy hết rồi”.

Để chấm dứt tình trạng mượn danh hội phụ huynh để thu chi, trong thông tư quy định việc nhận và sử dụng các khoản tài trợ của phụ huynh và tổ chức xã hội cho các cơ sở giáo dục của Bộ GD-ĐT mới đây có quy định thủ trưởng cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý và sử dụng các khoản tài trợ cho cơ sở giáo dục.

Trong khi đó, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc nhưng bị từ chối và khi gặp trực tiếp hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, ông Nguyễn Văn Cứng, nhưng vẫn không có câu trả lời. Ông Cứng nói hiện ông vẫn đang phải giải trình trước phòng GD-ĐT và khi nào phòng GD-ĐT có kết luận cuối cùng thì sẽ có công văn trả lời.

Còn ông Lê Minh Tuấn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Thủ Đức, cho biết: “Hiện các khoản thu đầu năm học vẫn đang trong vòng tham mưu để trình lên UBND quận nên vẫn chưa thống nhất các khoản thu nào. Phòng GD-ĐT quận cũng nghe phản ánh sự việc này và đang thanh tra nên chưa thể kết luận đúng sai. Nếu có thu sai quy định sẽ bị xử lý”.

“Không muốn thành kẻ lạc loài”

Lạm thu tiền trường không phải là chuyện của một trường. Trong cuộc họp ngày 16/9 vừa qua, nhiều phụ huynh lớp 6/6 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (quận Gò Vấp) ngỡ ngàng khi hội phụ huynh của lớp đứng ra phát động tiền quỹ lớp 200.000 đồng/học sinh, tiền quỹ bảo trợ nhà trường: 180.000 đồng/học sinh; tiền card điện thoại để giáo viên và nhà trường liên lạc với PHHS khi cần.

Ngoài ra, còn tiền học tiếng Anh với người nước ngoài: 80.000 đồng/tháng. Đây là khoản thu tự nguyện. Tuy nhiên, đến giờ học tiếng Anh thì chỉ những học sinh đã đóng tiền mới ở lại, còn những học sinh chưa đóng tiền thì ra ngoài hoặc phải dồn lại với số học sinh không đăng ký học tiếng Anh với người nước ngoài của những lớp khác. Một phụ huynh tên N.M bức xúc: “Nói vậy thì ai nỡ không đóng vì chẳng ai muốn con mình phải ra ngoài hay dồn vào lớp khác”.

Theo phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), nhiều phụ huynh khối lớp 3 tại trường này “bị” vận động mỗi người đóng 1 triệu đồng, tính ra mỗi lớp đóng góp 40 triệu đồng làm chi phí để sơn, sửa lại lớp học. Một phụ huynh bày tỏ: “Lớp con tôi học có rất nhiều phụ huynh khá giả nhưng không phải vì thế mà ai cũng có khả năng đóng góp như nhau. Cái khổ là chúng tôi rất khó từ chối và đành phải “đu” theo vì không muốn mình và con mình thành kẻ lạc loài”.

Lãnh đạo một trường THCS tại quận Gò Vấp cho biết: “Vẫn còn nhiều khoản thu đang chờ trình UBND quận, trong đó chủ yếu là các khoản phí phục vụ bán trú. Nếu những khoản thu mà trường đề xuất không được chấp nhận thì chúng tôi buộc lòng phải giải tán bán trú. Chúng tôi đã tính toán rất kỹ rồi, vì với mức thu cũ, không tìm đâu ra người chịu làm”.

Hiệu trưởng rất bận!

Năm nay, TPHCM không thu tiền cơ sở vật chất nhưng trong giấy thông báo các khoản thu tháng 8 và tháng 9 cho phụ huynh của Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng (quận 3) lại có những khoản thu “lạ”. Đó là tiền cơ sở vật chất: 30.000 đồng, cơ sở vật chất bán trú: 150.000 đồng. Để tìm hiểu rõ hơn về những khoản thu này, chúng tôi đã nhiều lần đến trường nhưng không gặp được ban giám hiệu với lý do hiệu trưởng đang bận họp, không tiếp khách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung