Thủ khoa khuyết tật đam mê Triết học

Tốt nghiệp đại học với số điểm tổng kết 8,8/10, Trần Thị Thơm trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Sư phạm Triết học.

Ít ai biết rằng, để đạt được kết quả đó, cô sinh viên khuyết tật đã phải vượt qua không ít khó khăn.

Không tự ti vì đôi chân khuyết tật

Sinh ra ở vùng đất Nam Định vốn có truyền thống hiếu học, Trần Thị Thơm thiệt thòi hơn bạn bè đồng trang lứa khi bị tật ở chân khiến em không thể đi lại bình thường. Thế nhưng đôi chân không lành lặn ấy chưa bao giờ khiến Thơm mất đi sự tự tin vào bản thân. Ngay từ nhỏ cô thủ khoa đã tự lập mọi việc trong sinh hoạt hàng ngày. Chính hoàn cảnh không may mắn đã khiến Thơm có thêm động lực và quyết tâm chăm chỉ học tập để chiến thắng số phận.

Thủ khoa khuyết tật đam mê Triết học - 1

Ước mơ trở thành cô giáo đã giúp Thơm vượt qua mọi khó khăn

Thơm tâm sự: “Bố mẹ em đều là công chức nhà nước, điều kiện gia đình không dư dả gì nhưng em luôn được cả nhà quan tâm hết mực và tạo điều kiện tốt nhất trong học hành. Vì thế nếu nói em thiệt thòi hơn các bạn khác thì cũng không chính xác. Chính đôi chân bị tật đã tập cho em có thái độ sống lạc quan, yêu đời và tự tin hơn, chưa bao giờ em thấy mặc cảm với bạn bè về đôi chân của mình”.

Niềm đam mê với Triết học

Suốt 12 năm học phổ thông, Trần Thị Thơm luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Dù đạt được những thành tích xuất sắc như học sinh giỏi Toán, Anh, Vật lí của huyện, tỉnh nhưng Thơm vẫn luôn khiêm tốn cho rằng mình may mắn hơn các bạn khác vì có gia đình bên cạnh quan tâm giúp đỡ. Với ước mơ nối nghiệp mẹ trở thành một giáo viên, Thơm thi đỗ chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật của Đại học Sư phạm năm 2007.

Theo học được 1 năm, Thơm cũng đạt thành tích đáng nể là điểm tổng kết đứng đầu lớp. Nhưng sau đó nhận ra niềm đam mê với Triết học, cô đã quyết định bỏ ngang để vượt vũ môn lần thứ 2 vào khoa Sư phạm Triết học với các môn thi của khối D trong khi trước đó Thơm học chuyên về khối A. Bị gia đình phản đối nhưng Thơm vẫn kiên quyết theo đuổi đam mê của mình.

“Nhiều người nói em không bình thường, đang học yên ổn ngành này còn bỏ để thi ngành khác. Lúc ấy em cũng lo lắng vì sợ không thi đỗ, nhưng vì yêu thích Triết học nên em vẫn quyết tâm dốc hết sức để thi lại. Ai cũng nghĩ Triết học khô khan, giáo điều, sách vở nhưng thực tế thì nó không hề trừu tượng mà lại rất rõ ràng và gần gũi”, cô bạn thủ khoa tâm sự.

Trong suốt 4 năm học tại trường ĐHSP Hà Nội, chính nhờ ước mơ trở thành cô giáo giảng dạy Triết học đã giúp Thơm vượt qua mọi khó khăn để không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập. Được hỏi về bí quyết trở thành thủ khoa, Trần Thị Thơm cho rằng không có một phương pháp nào thực sự đạt hiệu quả tuyệt đối. Đối với Thơm, bí quyết chính là luôn cố gắng hết sức trong mọi việc và đặc biệt là phải có tư tưởng thật thoải mái khi làm việc cũng như học tập. Người khác cố gắng một thì sinh viên khuyết tật như Thơm phải cố gắng hơn gấp nhiều lần.

Ngoài ra, việc tham gia các cuộc thi Nghiên cứu khoa học hay các cuộc thi dành cho sinh viên cũng là một cách để Thơm ôn tập kiến thức và nâng cao hiệu quả học tập. Hiện nay, cô bạn thủ khoa vừa hoàn thành kì thi Cao học và tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Triết học của mình.

Bảng thành tích học tập đáng nể của thủ khoa Trần Thị Thơm:

Thủ khoa tốt nghiệp ngành sư phạm Triết học của trường ĐHSP 2012
Giấy khen sinh viên tốt nghiệp loại giỏi - thủ khoa khóa học 2008 - 2012
Giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường 2009 - 2010
Giải nhì đồng đội cuộc thi Olympic các môn Khoa học Mac-Lênin
Giải ba phần thi viết chữ đẹp Hội thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa.
Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2009 - 2010

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hạnh (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN