Thiên tài Nhật Bản đậu đại học năm 14 tuổi được chính phủ Canada ca ngợi

Những thành tích mà Sho Okawa đạt được khiến ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Gần đây, có một chàng trai Nhật Bản khiến cư dân mạng xôn xao trước thành tích đáng nể của mình. Cậu tốt nghiệp cấp 3 và đậu đại học năm 14 tuổi, lấy bằng cử nhân năm 18 tuổi và thạc sĩ năm 21 tuổi. Hiện tại, cậu đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học British Columbia (UBC) ở Canada. Tên của cậu là Sho Okawa.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ của Sho Okawa

Vào năm 5 tuổi, Sho Okawa đến Canada sinh sống vì công việc của cha mẹ. Sau đó, cậu được chính phủ Canada công nhận có năng khiếu vào năm 9 tuổi. Ở tuổi 12, cậu theo học một trường trung học và 14 tuổi được nhận vào nhiều trường đại học ở Canada, bao gồm Đại học British Columbia (UBC), Đại học McGill và Đại học Toronto. Tuy nhiên cậu đã chọn vào UBC vì có học bổng.

Thiên tài Nhật Bản đậu đại học năm 14 tuổi được chính phủ Canada ca ngợi - 1

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 18 tuổi, cậu trở về Nhật Bản. Trong khi thực hiện nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ của Đại học Tokyo, cậu quyết định học cao học tại Đại học Toronto và hoàn thành bằng thạc sĩ ở tuổi 21. 

Hiện cậu đã trở lại Canada để học tiến sĩ tại Đại học British Columbia.

Sho Okawa trải qua con đường học vấn như thế nào?

Mặc dù có được thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng Sho Okawa luôn nghĩ mình là một đứa trẻ bình thường. Cậu chưa bao giờ nghĩ mình là một thiên tài.

Nhớ lại khi lần đầu tiên tới Canada, cậu đã phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống mới. Lúc đó, cậu gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Anh nhưng mẹ cậu luôn động viên “không sao đâu con”. Sau đó, cậu đã đọc rất nhiều sách để cải thiện tình trạng của mình.

Thiên tài Nhật Bản đậu đại học năm 14 tuổi được chính phủ Canada ca ngợi - 2

Sho Okawa rất biết ơn cha mẹ vì đã cho mình rất nhiều trải nghiệm du lịch trong thời thơ ấu. Cậu rất thích các hoạt động ngoài trời và thiên nhiên. Ngoài ra, cậu rất năng nổ trong các hoạt động tình nguyện.

Cậu tình nguyện dạy trẻ khuyết tật, đọc sách hay hỗ trợ cho người cao tuổi sử dụng các thiết bị điện tử, làm đại diện thanh niên của thành phố về các vấn đề môi trường, dạy toán và huấn luyện karate cho các em khoá dưới. Sho Okawa luôn có một lịch trình bận rộn mỗi ngày.

Sho Okawa không chơi điện tử, cha mẹ cậu cũng hiếm khi nhắc nhở con mình phải học. Khi còn nhỏ, cha mẹ thường nhắc cậu “đừng học mãi thế con, đi ngủ sớm đi”.

Cậu cảm thấy rất biết ơn khi được sống ở Canada, nơi giúp cậu có được nhiều trải nghiệm thú vị để có thể đạt được những thành tích như ngày nay.

Thiên tài Nhật Bản đậu đại học năm 14 tuổi được chính phủ Canada ca ngợi - 3

Sho Okawa hy vọng sẽ hoàn thành việc học tiến sĩ sớm, đóng góp cho xã hội với tư cách là một nhà nghiên cứu. Cậu cũng đã phối hợp với các giáo sư để tạo ra các chương trình giáo dục về năng khiếu dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3 ở Canada. Dự kiến hoạt động này sẽ được mở rộng ra các trường trung học ở Hồng Kông và Costa Rica. 

Ngoài việc giảng dạy các nghiên cứu sinh từ Canada, cậu có kế hoạch hợp tác với các nghiên cứu sinh từ Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan, Đức và các quốc gia khác. Cậu hy vọng sẽ phát triển chương trình này cho cả học sinh trung học Nhật Bản. 

Thiên tài Nhật Bản đậu đại học năm 14 tuổi được chính phủ Canada ca ngợi - 4

Tóm lại, những thành tích mà Sho Okawa đạt được là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu. Chính bản thân cậu đã thừa nhận mình không phải là một thiên tài bẩm sinh, chính những yếu tố giáo dục tại Canada đã khơi dậy tiềm năng bên trong cậu, giúp cậu tìm thấy đam mê của mình trong việc học và nghiên cứu.

Nguồn: [Link nguồn]

Thiên tài 13 tuổi là thực tập sinh nhỏ tuổi nhất của NASA, nhận ra niềm đam mê với Y học

Alena Analeigh Wicker còn làm nên lịch sử khi là học sinh Mỹ gốc Phi nhỏ tuổi nhất được nhận vào một trường y.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Tokyokeizai) ([Tên nguồn])
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN