Sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing có thể làm Quan hệ công chúng (PR)?

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, sự kết nối giữa mạng lưới các công ty, sự gắn bó giữa cá nhân, doanh nghiệp và công chúng ngày càng gia tăng. Theo đó, marketing và quan hệ công chúng (PR) là hai công cụ không thể thiếu để doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn chưa nắm rõ bản chất của ngành nghề. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để khám phá hai ngành học thú vị này nhé!

Đâu là cách hiểu đúng về ngành Quan hệ công chúng (PR) và Marketing?

Hoạt động Quan hệ Công chúng (PR) và Marketing tuy tách biệt nhưng lại có mối liên kết chặt chẽ, cùng chung mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu hiệu quả. PR tập trung vào việc quảng bá hình ảnh công ty, tạo dựng uy tín và lòng tin với khách hàng, trong khi Marketing tập trung vào quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng tiềm năng.

Một buổi học của sinh viên ngành Quan hệ công chúng HSU.

Một buổi học của sinh viên ngành Quan hệ công chúng HSU.

Cụ thể, Quan hệ công chúng (PR) đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, tạo dựng lòng tin và hình ảnh tích cực cho thương hiệu. Marketing, mặt khác, tập trung vào việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng tiềm năng, thúc đẩy doanh số và gia tăng lợi nhuận.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, PR và Marketing cùng nhau tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường và đạt được mục tiêu kinh doanh. Không chỉ gia tăng lợi nhuận, chiến lược kết hợp thông minh hai hoạt động này còn giúp doanh nghiệp gặt hái uy tín và vị thế vững vàng trong lòng khách hàng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài.

Sự khác biệt về vị trí việc làm của hai ngành Quan hệ công chúng (PR) và Marketing

Việc lựa chọn PR hay Marketing sẽ phụ thuộc vào đam mê, năng lực và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Đối với ngành PR, các bạn cần tập trung vào việc xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các cá nhân, cộng đồng. Công việc này sẽ phù hợp với những ai có khả năng giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén và thích làm việc nhóm như: phụ trách hoạt động quan hệ công chúng, truyền thông marketing,…

Sinh viên HSU tham gia buổi học Public Speaking với chuyên gia.

Sinh viên HSU tham gia buổi học Public Speaking với chuyên gia.

Mặt khác, ngành Marketing sẽ phù hợp với bạn nếu bạn đam mê phân tích thị trường, xây dựng chiến lược để thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Bạn sẽ tham gia vào các hoạt động như nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quảng cáo, bán hàng..Tuy nhiên, trong thời đại tiếp thị kỹ thuật số, ranh giới giữa PR và Marketing không còn rõ ràng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp PR có thể dễ dàng chuyển sang Marketing hoặc ngược lại nếu bổ sung kiến thức và kỹ năng cần thiết. Việc học tập trong môi trường đào tạo cả hai ngành sẽ tạo lợi thế cho sinh viên trong việc chuyển đổi nghề nghiệp.

Lợi thế khi học ngành Quan hệ công chúng (PR) và Marketing tại Đại học Hoa Sen

Tại trường ĐH Hoa Sen (HSU), các bạn có thể lựa chọn một trong hai ngành là Marketing và Quan hệ công chúng với thời gian đào tạo tinh gọn là 3,5 năm. Trong đó, chương trình Marketing đạt chuẩn quốc tế, được kiểm định bởi tổ chức ACBSP (Mỹ). Sinh viên được học tiếng Anh giao tiếng quốc tế chuẩn NEAS (Úc), không cần phải học thêm bên ngoài.

Sinh viên HSU có ít nhất 2 lần đi nước ngoài khi theo học tại trường.

Sinh viên HSU có ít nhất 2 lần đi nước ngoài khi theo học tại trường.

Với môi trường tôn trọng sự khác biệt, mạng lưới liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, sinh viên tìm được doanh nghiệp thực tập và thậm chí nhiều bạn sinh có việc làm từ năm thứ hai, thứ ba khi đang theo học tại Trường. Mặt khác, đội ngũ giảng viên là những người vừa giảng dạy - vừa công tác trong lĩnh vực PR và Marketing cũng là cầu nối đưa các bạn đến với những công ty lớn, có tiếng trong hai lĩnh vực này.

Trong quá trình học, sinh viên cũng được lựa chọn các môn học của lĩnh vực Marketing hoặc PR để bổ sung kiến thức cho mình. Giảng viên của các ngành cũng tương tác, trao đổi chuyên môn với nhau, tạo nên cộng đồng sư phạm và cộng đồng chuyên môn chặt chẽ. Điều đó giúp gia tăng cơ hội cho các bạn sinh viên và cho cả giảng viên trong việc thúc đẩy và phát triển bản thân, giúp sinh viên ra trường có góc nhìn rộng mở từ hai ngành bổ sung và gắn bó tương hỗ với nhau.

Nhờ những ưu điểm này, PR và Marketing của trường Đại học Hoa Sen tự hào là môi trường lý tưởng để bạn theo học, từ đó gặt hái thành công trong sự nghiệp truyền thông và xây dựng thương hiệu.

Năm học 2024, Đại học Hoa Sen giữ nguyên mức học phí so với năm 2023. Tân sinh viên được doanh nghiệp đồng hành hỗ 1:1 khi tham gia chương trình Hoa Sen Peer Mentoring. Thí sinh tìm hiểu thông tin tại:

Trung tâm tuyển sinh – Trường Đại học Hoa Sen

Địa chỉ: Phòng 001, sảnh G, số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, TP HCM.

Hotline: 028 7300 7272

Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Website: hoasen.edu.vn/tuyensinh/

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN