Sẽ xử lý các trường liên thông “chui”

Đó là khẳng định của ông Bùi Anh Tuấn - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - khi trao đổi với PV về tình trạng các trường ĐH, CĐ tuyển sinh liên thông từ hệ nghề lên ĐH chính quy khi chưa được phép.

Ông Tuấn nói: “Từ năm 2011, Bộ GD-ĐT đã có văn bản nhắc nhở các trường nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế đào tạo liên thông. Năm nay, bộ tiếp tục có công văn chấn chỉnh hoạt động đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH.

Trong công văn mới này, ngoài chấn chỉnh các trường, bộ còn cung cấp thông tin để người học cùng tham gia giám sát các chương trình đào tạo này. Nếu người học chỉ cho mình là nạn nhân thì cũng không đúng, họ cần có trách nhiệm tìm hiểu thông tin, giám sát quyền lợi của mình."

Bộ GD-ĐT đã có hướng xử lý thế nào đối với những trường đào tạo liên thông trái phép?

Bộ đã công bố những trường được phép liên thông. Những trường không có trong danh sách này mà triển khai đào tạo là vi phạm. Bộ đã rà soát, phát hiện sai phạm ở một số trường và yêu cầu các trường báo cáo để thanh tra, kiểm tra và sẽ công khai thông tin đến báo chí khi có kết luận cuối cùng.

"Theo quy chế đào tạo ĐH chính quy, người học phải được đào tạo tại cơ sở của nhà trường. Người học được đào tạo theo hình thức nào thì sẽ nhận được bằng cấp đó. Không thể có chuyện học như tại chức mà cấp bằng chính quy. Người học cũng nên nắm được những khái niệm cơ bản này để không mắc lừa"

Ông Bùi Anh Tuấn

Có trường thừa nhận liên thông “chui”, nhưng vẫn bảo đảm với học viên đó là chương trình “xịn” vì hồ sơ xin đào tạo liên thông CĐ nghề lên ĐH đã trình Bộ GD-ĐT và chắc chắn... sắp được duyệt?

Tôi khẳng định nếu các trường đã và đang triển khai liên thông từ CĐ nghề lên ĐH chính quy mà vẫn chưa được phép của bộ, bây giờ bị phát hiện lại trình hồ sơ xin phép thì chắc chắn sẽ không được duyệt ngay.

Đúng là hiện tại có một số trường đã vi phạm và lại vừa nộp hồ sơ lên bộ. Với những trường hợp này, bộ đã yêu cầu giải trình cụ thể. Bộ sẽ xem xét rất kỹ mức độ sai phạm, sau đó mới tính đến chuyện xét duyệt hồ sơ. Các trường đang vi phạm mà lại xét duyệt cho họ thì khác nào chấp nhận sai phạm ấy...

Ngay cả khi Bộ GD-ĐT cấp phép cho đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH cũng chưa phù hợp lắm với chính thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn về việc liên thông này. Thông tư nêu rõ các trường CĐ nghề, trung cấp nghề phải thực hiện kiểm định giáo dục và công bố chuẩn đầu ra đầy đủ, song các trường nghề hiện đều chưa đủ điều kiện này?

Thực tế quy định yêu cầu phải có kiểm định chất lượng là hơi sớm. Hiện nay chúng ta mới đang trong quá trình làm công tác kiểm định. Ngay kiểm định giáo dục ĐH chúng ta mới ở giai đoạn thí điểm ban đầu, mới có 20 trường được kiểm định chất lượng và cũng chưa có tổng kết. Do đó, trong dự thảo quy chế đào tạo liên thông hiện nay chỉ yêu cầu các trường phải có báo cáo tự đánh giá - bước đầu của kiểm định.

Câu hỏi nhiều người đặt ra tại sao phôi bằng hiện vẫn do bộ quản lý, nhưng người học tại các lớp liên thông “chui” từ CĐ nghề, trung cấp nghề lên ĐH chính quy vẫn được nhận bằng bình thường, hoàn toàn không phải là bằng giả?

Thật ra việc giao chỉ tiêu cho các trường chỉ gói chung là đào tạo liên thông, chứ không rành rọt phân chia bao nhiêu chỉ tiêu từ CĐ chính quy, bao nhiêu từ CĐ nghề lên ĐH. Xu hướng là các trường phải tự chịu trách nhiệm về sản phẩm giáo dục của mình, người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót. Bộ là cơ quan quản lý nhà nước, có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của các trường.

Cần công khai các tiêu chí

Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ GD-ĐT cần sớm công khai các tiêu chí về việc xét cấp phép cho các trường đào tạo liên thông từ hệ nghề. “Lâu nay ít ai biết trường nào được, trường nào không được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên ĐH, CĐ... nên mới có tình trạng hàng chục trường quảng cáo tuyển sinh lập lờ. Nếu quy chế rõ ràng, không trường nào dám xé rào” - PGS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, khẳng định.

Trần Huỳnh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hà (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN