Sẽ dùng công nghệ cao để trả điểm “thật” cho các thí sinh Sơn La, Hòa Bình

Chia sẻ mối lo lắng khi rất nhiều thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình đạt điểm cao, trúng tuyển dẫn đầu nhiều trường “top trên”, Bộ GD&ĐT cho biết, tạm thời chấp nhận trúng tuyển, nhưng sẽ quyết tâm sớm để trả lại “điểm thật” cho các thí sinh, xử lý những thí sinh vi phạm.

Hòa Bình, Sơn La “phủ kín” các trường tốp đầu

Suốt từ hôm 6/8 đến nay, dư luận hết sức “choáng” vì số lượng thí sinh thi tại Hòa Bình, Sơn La “phủ kín” danh sách trúng tuyển điểm cao, trong đó nhiều thí sinh là thủ khoa, á khoa của các trường đại học, học viện “tốp đầu” cả nước như: Học viện An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân, Đại học Y Hà Nội, các trường khối quân đội... Điểm số trúng tuyển luôn đạt mức 26 - trên 28 điểm.

Thông tin này cũng khiến các chuyên gia giáo dục cũng hết sức ngạc nhiên, bởi mọi năm các thí sinh các tỉnh, thành như: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An… mới là những địa phương “đất học” được biết đến với tỷ lệ đỗ đại học cao, nhiều thủ khoa cũng là tấm gương học sinh hoàn cảnh nỗ lực vượt khó.

Bởi vậy, việc các thí sinh Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn đỗ cao các trường hàng đầu cũng đặt ra một số hoài nghi, bởi hiện nay chưa có kết quả chấm rà soát tại Sơn La, Hòa Bình hai địa phương phát hiện ra sai phạm chấm thi vừa qua.

Dù khá ngạc nhiên trước hiện tượng một số thí sinh ở các tỉnh miền núi điểm cao, đỗ đầu các trường đại học “tốp trên”, song PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, số thí sinh điểm cao thường chọn những trường được ưu tiên, sắp xếp việc làm. Các thí sinh gian lận sẽ không lựa chọn ĐH Bách khoa Hà Nội vì trường rất nghiêm túc, nếu không theo kịp chương trình sẽ bị đuổi học, mỗi năm nhà trường buộc thôi học hàng trăm sinh viên.

“Vì lý do đó, nên nhà trường không sàng lọc lại thí sinh, nhưng có thể “sát hạch” thí sinh để xếp lớp. Trường không từ chối quyền nhập học của thí sinh dù thí sinh đó ở điểm thi tiêu cực nâng điểm. Nếu thí sinh nhập học rồi mà không có năng lực, sẽ không theo kịp chương trình và dễ bị đình chỉ học, đuổi học” - PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết.

Để đảm bảo công bằng, tạo điều kiện cho các trường ổn định số lượng trúng tuyển, nhiều trường đại học ở Hà Nội mong muốn Bộ GD&ĐT sớm công bố kết quả rà soát điểm thi của thí sinh, đặc biệt là ở những địa phương có nghi vấn điểm cao bất thường, xảy ra sai phạm chấm điểm thi.

Sẽ dùng công nghệ cao để trả điểm “thật” cho các thí sinh Sơn La, Hòa Bình - 1

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi xảy ra sai phạm chấm thi THPT Quốc gia 2018.

Sẽ sớm có kết quả rà soát điểm thi

Như Báo GĐ&XH đã thông tin, thời gian qua đã xảy ra sai phạm điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đến nay đã có 7 cán bộ bị bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngày 9/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Đào tạo (Bộ GD&ĐT) cho biết, bản thân ông khi trực tiếp thực hiện công tác rà soát lại điểm thi cũng cảm thấy phẫn nộ về những sai phạm gian lận thi cử, sửa bài thi, nâng điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Cũng theo ông Trinh, sai phạm ở các địa phương bị phát hiện là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân. Nhưng hậu quả của sai phạm rất nghiêm trọng làm mất đi tính công bằng của kỳ thi, gây tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh. Đặc biệt, làm tổn thương đến niềm tin của xã hội. Hiện các đối tượng liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La đã khai nhận hành vi phạm tội.

“Tại Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm và có những giải pháp quyết liệt để sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho thí sinh. Chúng tôi đang dùng những biện pháp kỹ thuật, kể cả công nghệ cao để quyết tâm trả lại điểm thật cho thí sinh” - ông Mai Văn Trinh thông tin.

Đối với những nghi vấn thí sinh đỗ cao, thủ khoa do nâng điểm, ông Mai Văn Trinh cho hay, trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả để tuyển sinh và thực tế các thí sinh đã được xét tuyển và trúng tuyển. Khi nào có kết quả điều tra sẽ theo quy chế để xử lý, lúc đó điểm thi của thí sinh sẽ trả về thực tế, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất.

Bỏ thi tốt nghiệp khi có chuẩn đầu ra phổ thông

Quốc hội vừa quyết định lùi thông qua Luật Giáo dục sửa đổi để trưng cầu ý kiến về kỳ thi THPT quốc gia. Các chuyên...

Chia sẻ
Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung