Sách giáo khoa sẽ in bằng giấy ít trắng

Nhà xuất bản Giáo dục bắt đầu chuyển sang sử dụng giấy có độ trắng thấp để in sách, trong khi Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà thông báo đẩy mạnh sản xuất vở có độ trắng thấp trong thời gian tới.

Động thái trên được đưa ra sau khi Tiền Phong và nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, dùng giấy có độ trắng cao không tốt cho thị lực học sinh.

Khó tìm giấy có độ trắng thấp

Khảo sát của phóng viên tại nhiều cửa hàng văn phòng phẩm và siêu thị ở Hà Nội cho thấy, phần lớn vở viết được ưa chuộng trên thị trường hiện nay đều có độ trắng quá cao (trên 90% ISO), đặc biệt là sản phẩm vở viết cho học sinh tiểu học.

“Chúng tôi đã đặt hàng Công ty Giấy Bãi Bằng và Công ty Giấy Tân Mai sản xuất loại giấy có độ trắng 73-75% ISO phục vụ việc in ấn SGK để chống lóa, hạn chế ảnh hưởng thị lực đến trẻ”  

Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Nguyễn Minh Khang

Các sản phẩm vở ô ly dành cho học sinh tiểu học của Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà như Class bốn mùa, Class Ami, Class supper, School green, School Ami có độ trắng từ 90-95% ISO. Các sản phẩm vở kẻ ngang của Hồng Hà cũng có độ trắng dao động từ 82-84% ISO.

Sản phẩm vở học sinh kẻ ngang của công ty giấy Bãi Bằng có độ trắng trên 92% ISO. Hầu hết các sản phẩm vở ô ly, vẻ kẻ ngang của công ty Cổ phần Giấy Hải Tiến cũng có độ trắng 92% ISO, một số sản phẩm có độ trắng 95% ISO, số ít có độ trắng dao động 84-86% ISO.

Sách giáo khoa sẽ in bằng giấy ít trắng - 1

Hầu hết các sản phẩm vở học sinh bán trên thị trường có độ trắng quá cao
Ảnh: Nguyễn Hoài

Chủ cửa hàng văn phòng phẩm 42N, phố Lý Thường Kiệt cho biết mấy ngày nay, nghe thông tin giấy có độ trắng cao gây hại cho thị lực của trẻ, nhiều phụ huynh đến mua vở có độ trắng thấp (khoảng 73-75% ISO) tuy nhiên dòng sản phẩm này gần như không có.

Chị Lê Hồng Hà (Hòang Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) kể, con chuẩn bị vào lớp một, chị mua chục tập vở ô ly, thấy thông tin giấy có độ trắng cao hại mắt trẻ, chị tìm mua các sản phẩm có độ trắng thấp hơn nhưng không có. “Vở có độ trắng thấp nhất cũng phải 82% ISO trong khi mình đọc thấy các nhà khoa học khuyến cáo vở có độ trắng 73-75% ISO mới đỡ hại cho mắt trẻ”, chị Hà băn khoăn.

Nhiều phụ huynh khác băn khoăn về việc có thể đổi sản phẩm vở viết đã mua hay không? Chị Ngô Thanh Hoa (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nói: “Mình mua chục tập vở có độ trắng cao (95% ISO) nay muốn đổi lại sản phẩm có độ trắng thấp hơn không biết có được không?”.

Trả lời thắc mắc trên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà Bùi Kỳ Phát cho biết: Hiện chưa thể đổi được, vì công ty cần có thời gian và chiến lược cụ thể với một sự hỗ trợ nhất định mới có thể tiến hành đổi sản phẩm cho phụ huynh. Trước mắt, nên khắc phục bằng cách sử dụng đèn công suất thấp để hạn chế khả năng phản quang từ giấy lên mắt trẻ.

Sẽ giảm độ trắng của giấy

Ông Phát cho biết, chính thị hiếu thích giấy trắng từ nhiều năm nay của người tiêu dùng đã đẩy các công ty sản xuất vở viết học sinh vào cuộc chạy đua độ trắng. Vở viết của học sinh ở Việt Nam hiện có độ trắng lên đến 90-95% ISO còn nhiều nước trên thế giới, giấy chỉ có độ trắng khoảng 78% ISO.

Theo ông Phát, khoảng 10 năm trở lại đây, Hồng Hà bắt đầu bán ra thị trường sản phẩm giấy có độ trắng thấp. Tuy gọi là thấp song độ trắng khoảng 82-84% ISO, tức là cao hơn mức khuyến cáo của các nhà khoa học (73-75% ISO). Các sản phẩm này ngày càng được các bậc phụ huynh, trường học đặt hàng song vẫn chưa chiếm ưu thế trên thị trường.

Ông Phát cho biết “Hồng Hà đang thực hiện các chiến lược tuyên truyền để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng giấy có độ trắng thấp và hướng tới sản xuất các sản phẩm có độ trắng thấp”.

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, sau khi có thông tin sản phẩm giấy có độ trắng cao gây ảnh hưởng đến thị lực trẻ em, nhà xuất bản này đã chuyển hướng sang sử dụng giấy có độ trắng thấp. Trước đây đơn vị này sử dụng giấy có độ trắng 80-82% ISO để in sách, nay chuyển sang dùng giấy có độ trắng 73-75% ISO. “Chúng tôi đã đặt hàng Công ty Giấy Bãi Bằng và Công ty Giấy Tân Mai sản xuất loại giấy có độ trắng 73-75% ISO phục vụ việc in ấn SGK để chống lóa, hạn chế ảnh hưởng thị giác đến trẻ”, theo ông Khang.

TS Vũ Ngọc Bảo, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho rằng đã đến lúc cần phải báo động tình trạng sử dụng một cách vô lý giấy có độ trắng cao, không chỉ gây tổn hại kinh tế mà còn tổn hại sức khỏe người tiêu dùng, nhất là học sinh.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung