Phụ huynh đội mưa "đòi" khai giảng

Để phản đối việc chuyển trường, khiến con em phải đi học xa, sáng 5/9, dù trời mưa rất to, hàng trăm phụ huynh, học sinh đã tập trung tại Trường THCS Đức Lâm, (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đòi được khai giảng mà không có một bóng dáng thầy, cô.

Khoảng 9h sáng nay, PV đã có mặt tại Trường THCS Đức Lâm và chứng kiến một buổi khai giảng "đặc biệt" mà có lẽ không ở ngôi trường nào xảy ra như thế.

Mặc dù đang lúc trời mưa rất to, nhưng hàng trăm phụ huynh, học sinh vẫn mang theo khẩu hiệu "mừng khai giảng", mặc áo mưa, đội ô, xếp hàng đứng dưới dưới sân trường, rồi tập trung trên các hành lang bàn tán, thể hiện sự bất bình trước quyết định chuyển trường.

Cụ thể là trong năm học mới này, theo quyết định của UBND huyện, sẽ chuyển toàn bộ 292 học sinh ở Trường THCS Đức Lâm sang sát nhập sang học tại trường THCS Lê Văn Thiêm đóng tại xã Trung Lễ (Đức Thọ).

Khi thấy phóng viên, người dân vây kín, tranh nhau phản ánh bức xúc. Phụ huynh Nguyễn Bằng Giang ở xóm 5, có 3 con đang học ở Trường THCS Đức Lâm nói: "điều kiện học tập nhiều năm nay rất tốt, lại gần nhà, thuận lợi cho các cháu đi lại, thì sao lại chuyển đến nơi xa hơn, đi lại bất tiện. Học sinh lạ trường, lạ lớp."

Chị Nguyễn Thị Anh, có con học lớp 6, bức xúc: "Để học ở trường này, cháu nó đi lại thuận tiện, có thể tự đi bộ đến trường. Chứ chuyển sang Trường THCS Lê Văn Thiêm, xa hơn khoảng 3km, chúng tôi lại phải mất thời gian đưa đón các cháu. Mà không đưa, đón thì không yên tâm, các cháu còn dại, đi xa, dễ xảy ra rủi ro...."

Theo các phụ huynh có mặt, việc quyết định chuyển trường không có một buổi họp để lấy ý kiến phụ huynh. Chỉ đến khi họ nghe con em mình về thông báo lại mới tá hỏa, xôn xao.

Để phản đối quyết định chuyển trường, theo một số phụ huynh kể lại, trong ngày (04/9), có khoảng 200 người kéo đến gặp Trưởng Phòng GDĐT, gặp Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ yêu cầu giải thích và bày tỏ nguyện vọng không muốn con em phải chuyển trường.

Các phụ huynh cũng cho biết, lẽ ra sáng nay, con em họ sẽ đến dự lễ khai giảng ở Trường THCS Lê Văn Thiêm, nhưng họ không đồng ý chuyển trường nên không đưa con em mình sang đó, mà vẫn tập trung ở trường cũ, dù không có thầy cô nào.

"Nếu buộc phải chuyển trường, thì quyết không cho con em mình đi học nữa. Không đi học thì ở nhà đi cày"- một phụ huynh bức xúc nói.

Nhiều em học sinh khi được hỏi, cũng bày tỏ không muốn phải chuyển trường, đi học xa, lại sợ bị bạn ở trường mới đánh.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Lâm, ông Đinh Quang Ngọc cho biết, việc chuyển trường, sát nhập là chủ trương lớn của tỉnh, huyện, của phòng GD. Ngày 28/8/2012, địa phương nhận được quyết định sáp nhập học sinh trường THCS Đức Lâm sang trường THCS Lê Văn Thiêm.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền, vận động tại các cuộc họp chi bộ, đảng bộ để người dân hiểu, chấp hành. Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh đã phản đối, vì chuyển trường sẽ bất tiện khi con em đi lại xa hơn, sợ sang trường mới phải đóng nộp tiền trường cao hơn.

Trường Lê Văn Thiêm, có tổng số 312 học sinh, sau khi sát nhập, tăng số học sinh lên nên sẽ phải học ngày 2 ca.

Một số hình ảnh về việc phụ huynh, học sinh kịch liệt phản đối việc chuyển trường tại trường THCS Đức Lâm trong dịp khai giảng vào sáng nay:

Phụ huynh đội mưa "đòi" khai giảng - 1

Học sinh đội mưa mong được khai giảng, học tại ngôi quen thuộc này, mà không phải đến trường mới

Phụ huynh đội mưa "đòi" khai giảng - 2

Từng phụ huynh mạnh dạn bày tỏ bức xúc với quyết định chuyển trường

Phụ huynh đội mưa "đòi" khai giảng - 3

Nhiều phụ huynh tập trung bàn tán, thể hiện bất bình với quyết định chuyển trường

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn- Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN