Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu xúc phạm học sinh, sinh viên, nhà giáo

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 16:16 PM (GMT+7)

Bắt đầu từ hôm nay (10/3/2021), quy định mức phạt tới 10 triệu đồng và buộc xin lỗi công khai đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh, giáo viên.

Nghị định 4/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 10/3/2021.

Nghị định này thay thế Nghị định số 138 ngày 22/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng nếu xúc phạm học sinh, sinh viên, nhà giáo - 1

Một học sinh lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím tay. 

Một nội dung đáng chú ý, liên quan đến việc xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người khác trong giáo dục.

Điều 26 quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong cơ sở giáo dục nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về chính sách đối với nhà giáo.

Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm; trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Ngoài ra, Điều 28 của Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi vi phạm về chính sách đối với người học.

Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc hủy bỏ quyết định kỷ luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm; buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể, trừ trường hợp người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của người học là người chưa thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-tien-tu-5-10-trieu-dong-neu-xuc-pham-hoc-sinh-sinh-vien-nha-giao-50202110...

Giáo viên hoàn toàn có thể ngăn chặn bạo lực học đường nhờ 9 cách này

Thời gian qua, bạo lực học đường đã trở thành điểm nóng báo động không chỉ trong ngành giáo dục mà còn đối với xã...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bạo lực học đường
Báo lỗi nội dung