Phạt chậm nộp học phí: Phải trả lại tiền phạt

Đó là quan điểm của ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi trao đổi với phóng viên về việc phạt tiền do chậm nộp học phí.

Sau khi báo điện tử Infonet đưa tin về việc trường Đại học Hà Nội phạt tiền sinh viên nộp học phí chậm không giống ai, thậm chí còn nặng hơn cầm đồ, vay nặng lãi, dư luận hết sức bất bình. PV Infonet đã có buổi trao đổi với ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ tài chính - kế hoạch Bộ GD&ĐT về vấn đề này.

Hiện nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc áp dụng các biện pháp như: không cho thi hết môn, đình chỉ học tập, … thậm chí phạt tiền đối với các sinh viên chậm nộp học phí. Vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có đưa ra quy định về "chế tài" đối với hành vi chậm nộp học phí của học sinh, sinh viên không, thưa ông?

Ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ngày 13/8/2007, Bộ GD&ĐT Quyết  định số 24/2007/QĐ-BGDĐT ban hành “Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy”, trong đó quy định rất rõ: sinh viên phải có nghĩa vụ nộp học phí đúng thời gian quy định.

Phạt chậm nộp học phí: Phải trả lại tiền phạt - 1

Ông Bùi Hồng Quang, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế hoạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Tiền Phong)

Quy chế cũng đưa ra các quy định chung về thi đua, khen thưởng, kỷ luật đối với sinh viên. Nếu không thực hiện đúng quy chế, sinh viên phải chịu kỷ luật với các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ học tập, buộc thôi học. Việc áp dụng hình thức kỷ luật nào sẽ tùy theo quy định của nhà trường và mức độ vi phạm của học sinh, sinh viên. Ngoài 4 hình  thức kỷ luật trên, không có hình thức phạt tiền.

Việc các trường yêu cầu học sinh, sinh viên đóng học phí theo học kỳ rồi phạt chậm nộp học phí trên số tiền đó có đúng quy định của ngành  giáo dục, thưa  ông?

Theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015, học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

Như vậy, nếu không có sự tự nguyện, các trường không được thu học phí một lần cho một học kỳ hoặc cả năm học.

Còn vấn đề phạt chậm nộp học phí, do không có quy định nên các trường không được áp dụng hình thức này.

Phạt chậm nộp học phí: Phải trả lại tiền phạt - 2

Việc thu học phí cho cả học kỳ của Đại học Hà Nội cũng trái luật

Các trường áp dụng hình thức “phạt tiền do chậm nộp học phí” dùng khoản tiền phạt làm quỹ khen thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, vậy phải chăng Bộ GD&ĐT thiếu quy định về kinh phí hoạt động của các quỹ này?

Theo quy định trước đây, để khuyến khích học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, học sinh  sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, các trường có quỹ học bổng trích từ 15% quỹ học phí; hiện là 8%.

Tất cả các trường thu học phí phải trích quỹ học bổng.

Không có chuyện xử phạt rồi lấy tiền đó để thành lập quỹ học bổng, khen thưởng.

Bộ GD&ĐT có nhận được thông tin nào về việc "phạt chậm nộp học phí" tại các trường Đại học, Cao đẳng không, thưa ông? 

Đến giờ phút này, bộ phận tài chính của Bộ chưa nhận được phản ánh nào của các cháu học sinh, sinh viên về việc chậm nộp học phí. Tuy nhiên, qua theo dõi, chúng tôi biết có một số trường áp dụng “phạt chậm nộp học phí” .

Với tư cách là “người quản lý tài chính” của ngành giáo dục, ông đánh giá thế nào về vấn đề phạt tiền do chậm nộp học phí tại một số trường ĐH, CĐ hiện nay? Nếu quy định này là trái luật thì các sinh viên đã nộp tiền phạt có được nhận lại khoản tiền này không?

Theo quy chế, kỷ luật cũng phải có quy trình. Không được phép phạt tiền đối với hành vi chậm nộp học phí.

Đối với các cháu chậm nộp học phí, các cơ sở đào tạo phải tìm hiểu thấu đáo nguyên nhân vì sao các em chậm nộp: các em thuộc đối tượng nào, có hoàn cảnh như thế nào, có đúng  là đã được bố mẹ cho tiền nhưng đã tiêu rồi hay là khó khăn đột xuất, thiên tai, lũ lụt … Các trường phải có chính sách hỗ trợ cho các em. Nếu chây ỳ thì phải xử lý, nhưng xử lý theo quy chế chứ không có chuyện phạt tiền.

Việc phạt tiền chậm nộp học phí tính theo phần trăm và số ngày chậm nộp là không ổn, bởi anh có cho vay đâu. Làm gì có chuyện tính lãi lời ở đây.

Việc phạt tiền là không đúng. Do vậy, phải trả lại khoản tiền này.

Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiên Trung (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN