Phần mềm xét tuyển ĐH-CĐ tập trung: Lọc thí sinh ảo?

Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 07:49 AM (GMT+7)

Trước việc vừa mới khuyến khích các trường tự lập nhóm xét tuyển riêng, nay Bộ GD&ĐT lại muốn xét tuyển tập trung, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn Tiền Phong xung quanh vấn đề này.

Phần mềm xét tuyển ĐH-CĐ tập trung: Lọc thí sinh ảo? - 1

Gọi tên thí sinh vào phòng thi tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, năm 2015. Ảnh: Như Ý.

Tự nguyện, không bắt buộc

Dư luận băn khoăn về chủ trương xét tuyển ĐH tập trung của Bộ trong kỳ thi năm nay, ông có thể nói gì về điều này?

Đúng là Bộ GD&ĐT đang bàn các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo công tác tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi nhất. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về tổ chức tốt công tác tuyển sinh ĐH-CĐ, không để xảy ra bất cập như năm 2015, Bộ tiến hành rà soát tổng thể công tác chuẩn bị. Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng “thí sinh ảo” trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định. 

Theo đề nghị của một số trường, Bộ tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này. Một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường. Hiện tại có 2 nhóm trường đã hình thành: nhóm GX ở Hà Nội và nhóm Đại học Đà Nẵng. Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn thì việc xét tuyển càng thuận lợi đối với thí sinh cũng như đối với các trường tham gia nhóm. 

Do đó nếu nhiều trường ĐH tự nguyện tham gia vào một nhóm lớn để thí sinh trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên thì có thể sử dụng một phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển chung để giúp hạn chế tối đa thí sinh ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp nhất. Thực chất đây chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ các trường trong xét tuyển, kết quả (nếu có) cũng chỉ để tư vấn cho các trường, việc sử dụng kết quả đó như thế nào là do các trường tự quyết định.

Xét tuyển chung như vậy có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường không, thưa ông?

“Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ GD&ĐT không bắt buộc”. 

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga

Đương nhiên là không ảnh hưởng gì đến quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường vào trường như qui chế tuyển sinh đã qui định, tất cả các điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng.  Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung (nếu có) cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh các tác động bất lợi của thí sinh ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật, tuy nhiên việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ GD&ĐT không bắt buộc.

Phần mềm xét tuyển ĐH-CĐ tập trung: Lọc thí sinh ảo? - 2

 Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Công đoàn Hà Nội, năm 2015. Ảnh: Ngọc Châu.

Không sửa đổi quy chế tuyển sinh

Từ nay đến khi bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia, qui chế tuyển sinh, việc chuẩn bị thi của thí sinh và tuyển sinh của nhà trường có thay đổi gì không, thưa ông?

Qui chế tuyển sinh năm nay đã ban hành trên cơ sở rút kinh nghiệm năm 2015, có sự tham khảo ý kiến rộng rãi và đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội. Không có lý do gì để phải sửa đổi qui chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển chung. Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của các nhà trường.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Đến nay, tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển ĐH, CĐ đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Cuối tháng 4/2016 việc đăng ký dự thi của tất cả thí sinh đã thực hiện xong. Hiện nay, dữ liệu đã gửi về và Bộ đang tổng hợp, phân tích, sau đó sẽ chuyển cơ sở dữ liệu về cho các cụm thi để xếp số báo danh.

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm so với năm ngoái, cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên công tác tổ chức thi ở các cụm thi sẽ nhẹ nhàng hơn. Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị về kỳ thi THPT quốc gia năm nay để tất cả địa phương cũng như các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ cho kỳ thi thành công tốt đẹp.

Cám ơn ông!

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung