Nữ sinh bị u não thi vào ngành y

Dù phải chịu những cơn đau đầu hành hạ sau ca phẫu thuật u não hay chống nạng đến trường thi vì tai nạn giao thông, các thí sinh đều cố gắng vượt qua nỗi đau thể xác để theo đuổi ước mơ vào đại học.

Sáng 9-7, thí sinh Lê Thị Duyên (ngụ huyện Krông Nô - Đắk Nông) dự thi ngành y đa khoa - Trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk).

Trước đó, sau khi thi xong môn hóa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Duyên thấy đau ở đầu. Gia đình nghĩ em bị cảm nên mua thuốc ngoài tiệm cho uống. Sáng hôm sau, Duyên vẫn đi thi tốt nghiệp nhưng khi đến cổng trường, Duyên nôn ói rồi té xỉu, phải chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khối u trong đầu.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã xét đặc cách tốt nghiệp theo quy chế cho Duyên.

Nữ sinh bị u não thi vào ngành y - 1

Vừa phẫu thuật u não, thường xuyên bị những cơn đau hành hạ nhưng thí sinh Lê Thị Duyên vẫn quyết tâm đi thi đại học

Năm nay, Duyên đăng ký dự thi khối A ngành kế toán Trường ĐH Sài Gòn và khối B ngành y đa khoa Trường ĐH Tây Nguyên. Tuy nhiên, trong đợt 1 kỳ thi đại học, do vừa phẫu thuật, gia đình kiên quyết không cho thi nên Duyên đành bỏ lỡ.

Mặc dù các bác sĩ căn dặn phải nghỉ ngơi và không hoạt động trí óc nhưng Duyên năn nỉ mãi, cuối cùng bố Duyên đành phải đưa con đi thi đợt 2. Tối 8-7, tìm tới phòng trọ của bố con Duyên, chúng tôi không khỏi ái ngại khi thấy cảnh một tay Duyên cầm cuốn vở học bài, tay kia thường xuyên xoa đầu vì những cơn đau hành hạ.

Lo lắng cho sức khỏe của con, sau khi làm xong thủ tục dự thi, bố Duyên phải đưa Duyên tới bệnh viện để kiểm tra.

Trong khi đó, thí sinh Tạ Thị Hồng (Gia Lai) đến dự thi ngành quản lý tài nguyên môi trường Trường ĐH Tây Nguyên với chân phải đang bó bột trắng muốt. Hồng cho biết trong một lần tới điểm luyện thi đại học, em bị tai nạn giao thông, gãy xương mắt cá chân, thường xuyên đau nhức, không thể đi lại.

Sau ngày bị tai nạn giao thông, Hồng đã khóc rất nhiều, không ôn tập được nhưng thầy cô, bạn bè, người thân đã động viên tiếp thêm sức mạnh cho em. “Em rất xúc động và cảm ơn các anh chị tình nguyện viên đã động viên, cõng em đến phòng thi” - Hồng tâm sự.


Cũng dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên còn có một thí sinh phải tới điểm thi trên đôi nạng gỗ. Đó là thí sinh Hoàng Quốc Khánh (quê ở Hà Tĩnh), dự thi vào ngành quản lý tài nguyên môi trường.

Đầu tháng 4- 2012, Khánh bị gãy xương đùi trong một vụ tai nạn giao thông nhưng em vẫn cố gắng thi tốt nghiệp để hoàn thành ước mơ đại học của mình. Hiện trong chân Khánh còn 10 con ốc, thường xuyên đau nhói nhưng em tự nhủ không để ý đến những cơn đau để làm bài thật tốt.

Nữ sinh bị u não thi vào ngành y - 2

Thí sinh Hoàng Quốc Khánh đến điểm thi trên đôi nạng gỗ

Anh tật nguyền vẫn đưa em đi thi

Dù chân phải teo tóp, di chuyển rất khó khăn nhưng anh Cil Múp Ha Krang (SN 1984, ngụ huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, người đồng bào dân tộc Cil) vẫn cố gắng đưa em trai là Cil Múp Ha Tiêr dự thi vào ngành y đa khoa Trường ĐH Tây Nguyên.

Nữ sinh bị u não thi vào ngành y - 3

Mặc dù bị tật nguyền nhưng anh Cil Múp Ha Krang vẫn đưa em đi thi.

Gia đình có 12 anh em nhưng 10 anh, chị của anh Ha Krang và Ha Tiêr đã lập gia đình, bố mẹ lại già yếu nên không có ai đưa Ha Tiêr đi thi. “Dù đi lại rất khó khăn, phải nhờ chiếc nạng gỗ nhưng mình phải cố gắng đi cùng để Ha Tiêr yên tâm làm bài” - anh Ha Krang tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nguyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN