Nóng "điên đảo" ở phòng trọ sinh viên

Mặc dù mùa hè mới đến được một tháng nhưng cái nắng nóng dường như đã lên đến mức đỉnh điểm. Những cơn nắng nóng bỏng rát khiến người ta chỉ còn biết ngửa mặt kêu trời. Mà khổ nhất có lẽ không ai khác là những bạn sinh viên thuê trọ.

Nắng nóng làm khổ sinh viên

Những dãy trọ trên đường Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội những ngày qua dường như trở nên ngột ngạt hơn trong cơn nắng nóng kỷ lục. Nhiệt độ ngoài đường so với nhiệt trong những gian phòng trọ này có lẽ cũng không khác nhau là mấy.

Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, bạn Trần Thị Hoa – một sinh viên trọ trên đường Xuân Thủy nói: “Phòng mình quanh năm không nhìn thấy mặt trời. Nếu đã vào phòng thì không bao giờ có chuyện sẽ có chút gió nào có thể lọt vào. Nhất là mấy ngày nay thời tiết nắng nóng, sàn nhà thì lát xi măng bọn mình không thể nào chịu nổi. Thế nhưng vẫn phải cố ngồi trong phòng vì sắp bước vào mùa thi”.

Chưa kể đến cái nóng bỏng rát của thời tiết, nhiều bạn sinh viên còn khốn khổ vì hậu quả của việc phải ở trong những phòng trọ giá bình dân. Thùy Linh (sinh viên học viện Báo chí Tuyên truyền chia sẻ: “Bọn mình hai đứa ở trong gian phòng chưa đầy 10m2, lại không có cửa sổ. Thêm nữa phòng lại ngay bên cạnh gian hàng cơm của chủ nhà. Giữa trưa nắng với đủ thứ mùi thức ăn bay ra, chỉ ngửi thôi đã thấy sợ. Ban ngày thì đi học, đêm về thì không thể nào ngủ được với cái nhiệt độ trong phòng”.

Thời tiết những ngày qua có thể nói là đợt nắng nóng đỉnh điểm nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Đặc biệt trong đợt nắng bỏng rát này lại cũng chính là thời điểm các bạn sinh viên đang quay quầng với đợt thi cuối kỳ. Kết quả học tập liệu có vì thế mà giảm sút bởi chẳng mấy ai có thể thoải mái ngồi học khi mà mồ hôi vẫn cứ chảy dòng dòng như nước.

Bạn Dương Thị Quỳnh – sinh viên năm cuối Học viện Báo chí Tuyên Truyền than thở: “Phòng mình có 8 người, lại ở trên tận tầng 5 nên hầu như cả ngày lẫn đêm không thể nào chợp mắt được với cái thời tiết này. Thêm nữa nước dùng lại không thoải mái. Nước ngày nào cũng chỉ đủ cho mỗi người được tắm một lần. Tám con người trong một cái phòng chưa đầy 25m2 chỉ nhìn nhau thôi cũng đã thấy chật chội khó chịu rồi chứ chưa kể đến những lúc mất điện, mất nước”.

Những chiêu chống nắng của sinh viên

Để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, nhiều bạn sinh viên đã nghĩ ra những phương pháp chống nắng của riêng mình. Lúc này thư viện, trường học trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. “Mình chọn cách lên thư viện học cả ngày vì thực sự nếu có về phòng cũng không thể nào nghỉ ngơi nổi với cái nóng hừng hực này” – Lan Hương sinh viên Đại học Thương mại chia sẻ.

Thanh Tùng – Đại học Giao Thông Vận Tải lại giải nhiệt bằng cách ngâm chân trong chậu nước cả ngày. “Mấy ngày nay sàn nhà của tụi mình lúc nào lênh láng nước, đồng thời bật quạt cho hơi nước bốc lên. Đành phải chấp nhận tốn điện một chút nhưng mình thấy cách này cũng tương đối hiệu quả”.

Phổ biến hơn, nhiều bạn sinh viên lại lựa chọn giải pháp ra công viên, hoặc lên tận Hồ Hoàn Kiếm để tránh nắng và học bài. Tuy nhiên phương pháp này không mấy hiệu quả vì nếu học bài ở những nơi đông người như vậy sẽ rất mất tập trung, lại thêm mất thời gian trong việc đi lại.

Hầu hết những phòng trọ trên địa bàn Hà Nội đều được xây dựng với diện tích khá nhỏ. Với điều kiện kinh tế của đại bộ phận sinh viên từ các tỉnh thành lên Hà Nội thì vấn đề cải thiện chỗ ở là rất khó khăn. Thiết nghĩ nếu tình trạng này cứ kéo dài mãi thì không biết sinh viên sẽ phải đối phó như thế nào và nó sẽ còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc học tập của các em ra sao.

Và một thực tế đang hiện hữu là cái nóng bỏng rát của Hà Nội khiến nhiều sinh viên đang phải “oằn mình” chống chọi, và rồi phải lãng phí bao nhiêu tiền của bên trong những dãy trọ xưa nay vốn phải tiết kiệm đến từng giọt nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Bồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN