Những yếu tố cần có để làm được nghề dịch vụ hàng triệu người mơ ước

Hướng dẫn viên du lịch là một trong các ngành nghề hot nhất hiện nay. Một nghề nghiệp đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng như hướng dẫn viên du lịch chắc chắn sẽ cần nhiều yếu tố khi tuyển dụng nhân lực.

Những điều cần biết về nghề hướng dẫn viên du lịch

Những năm gần đây, nhu cầu du lịch của khách nội địa và quốc tế ngày một cao, điều đó đồng nghĩa với nhu cầu của du khách cũng ngày một đa dạng hơn. Chính vì vậy, ngành du lịch đòi hỏi cần có một nguồn nhân lực lớn, kèm theo đó là năng lượng lan tỏa từ những hướng dẫn viên du lịch nhằm đáp ứng sự phát triển của đất nước.

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chỉ đòi hỏi về sức khỏe, ngôn ngữ quốc tế, kỹ năng giao tiếp mà còn cần một số những yếu tố nhất định. Để biết những yêu cầu đặt ra đối với nghề hướng dẫn viên du lịch là gì, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nghề hướng dẫn viên du lịch đang trở thành ngành hot đối với các bạn trẻ (Ảnh: TL)

Nghề hướng dẫn viên du lịch đang trở thành ngành hot đối với các bạn trẻ (Ảnh: TL)

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng các ngôn ngữ, thông tin đã lựa chọn, chuẩn bị từ trước để giới thiệu, thuyết minh, giải thích, hướng dẫn cho du khách trong quá trình tham quan du lịch.

Tại sao nên học ngành hướng dẫn viên du lịch?

Học hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ đượ trau dồi những hiểu biết rộng về lịch sử, địa lý và các điểm tham quan. Từ đó, bạn sẽ có thêm kiến thức về văn hóa địa phương, ngôn ngữ và các tập quán của người địa phương. Học hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp bạn trang bị kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc.

Hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ được rèn luyện khả năng giao tiếp tốt để tương tác tốt với du khách. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phát huy được khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và thuyết phục. Các khóa học hướng dẫn viên du lịch hiện nay sẽ giúp bạn rèn luyện rất tốt kỹ năng giao tiếp.

Học hướng dẫn viên du lịch cung cấp cho bạn cơ hội tham gia các chuyến đi thực tế và học hỏi từ các hướng dẫn viên kinh nghiệm. Điều này giúp bạn có được sự tự tin khi từ ghế nhà trường bước ra làm việc thực tế.

Mức lương hấp dẫn

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí làm việc, địa điểm, kinh nghiệm và công ty họ làm việc. Theo thống kê của trang web trung tâm dữ liệu việc làm của Mỹ, mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch nước này khoảng 14 USD/giờ.

Tại Việt Nam, Thông thường mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa nằm trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước.

Thông thường, mức lương hướng dẫn viên du lịch mới vào nghề thuộc bậc thấp nhất rơi vào khoảng 5.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với một số người giỏi, có kỹ năng, đặc biệt năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh thì có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người làm việc từ 1 - 2 năm. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể nhận được mức lương từ 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Những yếu tố để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Dưới đây là một số yêu cầu được đặt ra với một hướng dẫn viên du lịch, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo thêm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Chuyên môn và chứng chỉ nghiệp vụ

Để trở thành hướng dẫn du lịch viên, ngoài sở hữu bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng bạn cần sở hữu thêm chứng chỉ nghiệp vụ nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và chuyến đi. Đây là yêu cầu bắt buộc phải có đối với hướng dẫn viên, nếu không bạn sẽ bị phạt hành chính và cấm hành nghề.

Ngoài ra, với hướng dẫn viên nội địa cần tốt nghiệp tối thiểu trình độ trung cấp chuyên ngành du lịch hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ. Riêng hướng dẫn viên quốc tế phải tốt nghiệp chuyên ngành du lịch, có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.

Kỹ năng

Để theo đuổi và thành công trong nghề hướng dẫn viên du lịch, sinh viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Trong quá trình cùng khách hàng đến các địa địa tham quan, bạn chính là người chia sẻ, giới thiệu cho du khách về các địa điểm du lịch cũng như kết nối thành viên trong đoàn.

Là hướng dẫn viên du lịch, ngoài hướng dẫn các đoàn khách trong nước, bạn còn phải hướng dẫn khách quốc tế. Do vậy, khả năng ngoại ngữ là yêu cầu không thể thiếu đối với vị trí này. Có thể không cần học cùng lúc nhiều ngoại ngữ, nhưng bạn cần phải thành thạo ít nhất một thứ tiếng. Khi hướng dẫn khách quốc tế, mức lương của bạn cungx cao hơn so với khách nội địa.

Trong quá trình hướng dẫn du khách, không thể tránh khỏi những tình huống xảy ra ngoài ý muốn. Để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro trong các chuyến đi, đòi hỏi hướng dẫn viên phải nhạy bén và có kỹ năng xử lý vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

Cuối cùng, để hành trình trọn vẹn, hướng dẫn viên cần phải có khả năng tổ chức, điều hành tour một cách hợp lý, đảm bảo các địa điểm đều được tham quan và tạo cho mọi người trong đoàn cảm giác thoải mái nhất.

Tố chất

Với những người thích khám phá các vùng đất mới, thì hướng dẫn viên du lịch được xem là một ngành học lí tưởng. Tuy nhiên, để có thể đi nhiều nơi như vậy bạn cần phải có sức khỏe và tinh thần tốt.

Ngoài ra, trong quá trình hướng dẫn du khách, người hướng dẫn viên còn cần phải thực hiện một số hoạt động giới thiệu, hoạt náo khác. Do vậy, với hướng dẫn viên du lịch, sức khỏe là yếu tố hết sức quan trọng.

Hướng dẫn viên du lịch là cầu nối, người chia sẻ thông tin về địa điểm du lịch đến du khách. Do đó, yêu thích công việc truyền tải nội dung đến người khác là một yêu cầu không thể thiếu đối với vị trí này.

Hiện nay có nhiều trường đại học ở nước ta đào tạo hướng dẫn viên du lịch, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Du lịch (Đại học Huế), trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Nguồn: [Link nguồn]

Bên cạnh các ngành học CNTT, Luật thương mại quốc tế, Kiểm toán nhà nước,... Xã hội học cũng là một ngành học được đánh giá là có việc làm rộng mở trong tương lai và đang được nhiều trường đại học đào tạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo An ([Tên nguồn])
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN