Những tai nạn nhớ đời tại phòng thi

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 15:26 PM (GMT+7)

Chép trộm bài của bạn nhưng lại nhìn nhầm tờ làm sai, cúi xuống nhặt bút thì bài làm bay theo gió ra cửa sổ hoặc kiêng cữ nhiều rồi bất ngờ ăn ngon nên bị đau bụng... là những tai nạn không thể ngờ và đầy đau đớn của các bạn trẻ.

Cuối tuần này, thí sinh lớp 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, dưới đây là những kinh nghiệm "xương máu" của các bạn đã bị trượt khi tham gia cuộc thi này.

Tai nạn đến từ mảnh giấy

"CMND được làm từ khi mình học THCS, lúc còn nặng hơn 90 kg. Đến lớp 12 thì mình thay đổi hẳn, chỉ còn 50 kg, và do bị tai nạn nên mình cũng đã sửa mũi lại. Chưa hết, lúc đi thi mình còn đeo lens. Tất nhiên là mình không hề nhận thức được vấn đề là trông mình hoàn toàn khác so với CMND.

Đến ngày thi đầu tiên thì giám thị không cho mình vào và đòi lập biên bản vì nghi thi hộ. Mình đã phải gọi bố mẹ, thầy hiệu phó đến để xác minh trường hợp của mình. Vào phòng mình còn bị giám thị "soi" rất kĩ không tài nào nhúc nhích được nữa. Mấy ngày sau đi thi phải cầm theo tờ giấy xác nhận của trường nếu không sẽ rất phiền phức" - (Vân Nghi, 19 tuổi, Nha Trang) chia sẻ.

Những tai nạn nhớ đời tại phòng thi - 1

Đừng mang điện thoại khi đi thi nhé! Đó là cách tốt nhất để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

"Hôm đi thi Toán, không hiểu sao máy tính của mình lại có vấn đề. Mình không làm bài tốt, cuối giờ dò lại thì phát hiện sai mất 2 câu. Mình tức quá xé vụn luôn tờ đề và giấy nháp quăng vào thùng rác. Hậm hực về đến nhà mới sực nhớ giữa hai tờ đó mình có kẹp cả… phiếu báo danh. Chạy nhanh lại trường thì thùng rác đã được dọn sạch. Xong! Kết quả là môn thi cuối cùng phải xuống phòng hội đồng chụp hình đủ các kiểu, lăn tay, gọi điện xác minh khắp nơi mới được bước vào phòng thi dưới ánh mắt dò xét của giám thị" - (Ngọc Sơn, 19 tuổi, Cần Thơ).

Vì thế, sĩ tử cần chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ mà thầy cô dặn dò, nếu thiếu món nào hãy hỏi ngay để có cách giải quyết. Bạn nên để phiếu báo danh, CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu là thi đại học) vào một bìa riêng, sau khi giám thị kiểm tra xong, hãy cất ngay vào cặp. Hình ảnh trên các loại giấy tờ phải thống nhất. Nếu ảnh CMND và bạn bây giờ gần như là… hai người khác nhau thì tranh thủ đi làm lại đi bạn nhé, để tránh những phiền phức không đáng có.

Chẳng những thi rớt mà còn bị cấm thi 3 năm

"Mình đã mất 3 năm chờ đến một kỳ thi chỉ vì chiếc di động. Mình để di động trong túi nhưng đã cẩn thận tắt máy. Hết giờ, mình đi lên nộp bài, không hiểu thế nào mà điện thoại rơi ra. Giám thị bắt lập biên bản ngay. Sau một hồi tranh cãi để tự bảo vệ quyền lợi, mình bị bảo vệ hộ tống thẳng thừng ra khỏi phòng sau khi đã kí vào gần 10 cái biên bản. Về xem lại quy định mới thấy đúng là mình đã quá bất cẩn" - (Quỳnh Anh, 21 tuổi, Huế) kể lại sự cố đáng tiếc.

Đây không chỉ là vấn đề của Quỳnh Anh mà hàng năm, tại kỳ thi tốt nghiệp có không ít bạn bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Vì thế các bạn tuyệt đối làm đúng quy định này, nếu không sẽ bị lập biên bản ngay tại phòng thi.

"Mình đem bảng tuần hoàn Hóa học vào phòng thi, không thấy giám thị nhắc nhở gì cả nên mình cứ nghĩ rằng được phép. Tới khoảng 2/3 thời gian, giám thị đi đến chỗ mình và tịch thu bài với lí do mình mang theo tài liệu, bắt mình kí tên vào cả chục biên bản trong sự ngỡ ngàng. Sau đó mình được mấy chú áo xanh dẫn ra khỏi phòng, kí tiếp một mớ biên bản nữa rồi ngồi "uống trà" với các chú. Hết giờ thi, lại được "hộ tống" ra khỏi trường và báo về gia đình. Thế là mình bị cấm thi 3 năm" - (Thanh Tuấn, 23 tuổi, TP.HCM) kể.

Với tai nạn này, sĩ tử cần ghi nhớ là có những thứ từ rất lâu rồi đã không được phép đem vào phòng thi như Atlat có ghi chú, bảng tuần hoàn, máy tính có thẻ nhớ….

Vào phòng thi, không được quá dễ dãi

"Đồ thị hàm số là phần khá dễ trong bài thi Toán. Nhưng chắc vì run quá nên lúc ấy mình lại làm trầy trật mãi không được. Bỗng nhiên mình nhìn thấy ở bàn trên, cô bạn kia đang hì hụi làm tới tờ thứ hai rồi, còn tờ thứ nhất thì đang để kế bên, phần đồ thị… hiện nguyên hình trước mặt mình. Thế là mình cắm cúi copy. Vì ngồi xéo xéo nhau nên cô bạn kia cũng "đánh hơi" thấy mình đang dòm bài, cũng tốt bụng đẩy tờ giấy đến gần mình một chút.

Nhờ copy qua được câu đồ thị nên mình bình tĩnh hơn và làm tốt các câu sau. Hết giờ, theo số báo danh mình lên nộp bài trước. Về lại chỗ ngồi, mình chờ để cám ơn cô nàng. Bất ngờ, mình thấy cô ấy thản nhiên vò nát tờ giấy mà mình đã copy phần đồ thị và hiên ngang nộp các tờ còn lại. Hóa ra đó là tờ vẽ sai, cô ấy không muốn bôi xóa trong giấy nên đã xin tờ khác làm lại. Mình tức quá, nhưng cũng tự trách mình quá ngớ ngẩn. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy thì sao có người làm đến tờ giấy thứ hai" - một thủ phạm gian lận trong kỳ thi tốt ngiệp 2011 tâm sự.

Bước vào phòng thi, hãy tập trung vào bài làm của mình. Đừng nhắc bài vì bạn sẽ bị lập biên bản hay tệ hơn là bạn đã tạo điều kiện cho một người không có khả năng bước chân vào giảng đường đại học thậm chí là giành cả vị trí của bạn.

Đối với một vài người thì kì thi đại học là một "cuộc chiến sinh tử", nơi mà bạn càng "loại bỏ" được nhiều người thì khả năng đậu của bạn càng cao. Quan trọng nhất, không nên quá đặt lòng tin vào người khác. Nếu may mắn hỏi được kết quả, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ càng.

Gục ngã trước giờ thi

"Mình từ Gia Lai xuống thành phố để dự thi đại học, thuê một phòng khách sạn ở chung với người bạn. Cậu này rất kỹ tính. Mình chẳng hề kiêng ăn món gì cả trong khi nó có cả một danh sách cấm. Gần sát ngày thi, ba mẹ xuống thăm mình. Cả gia đình kéo nhau đi ăn uống "bồi dưỡng". Mẹ gọi thằng bạn mình đi chung luôn. Mọi người ăn hải sản và đủ thứ món nữa, rất ngon.

Tối hôm đó, bạn mình nhập viện vì trúng thực, trong khi cả nhà mình không ai hề hấn gì. Mẹ bạn ấy xuống đến nơi la hét tưng bừng, chửi mắng mình. Về sau, mình nghe nói bạn ấy rớt luôn cả 2 nguyện vọng" - (Trường Nguyễn, 22 tuổi) chia sẻ câu chuyện về ăn uống trong mùa thi.

Chuyện sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu khi thi cử. Ăn đủ bữa, đúng bữa, và đủ chất vì bạn cần sức khỏe để học. Hãy nghỉ ngơi 1 ngày trước khi thi, đừng học gì cả, tránh ăn những món lạ, ăn quá nhiều, bỏ bữa hay ăn hàng quán lề đường.

Chuyện thật như đùa

"Phòng thi Toán của mình khá rộng, thoáng mát, quạt thổi vù vù và mình lại được cô giám thị ghi số báo danh gần cửa sổ. Mình làm bài được 1/3 thời gian thì trong lúc đặt bút xuống để bấm máy tính, cây bút bị rơi. Mình vừa cúi xuống nhặt thì "vèo", tờ giấy thi bỗng theo làn gió mạnh qua cửa sổ bay đi mất. Mình chỉ biết ngồi đơ mặt nhìn theo…." (Thiên An, 19 tuổi, TP.HCM) kể lại tai nạn khó tin của mình.

Trong khi bạn Minh Thư, 20 tuổi (TP.HCM) gặp một sự cố khác: "Mình thi Đại học lần thứ 2. Tối trước khi thi, mình không tắt chuông điện thoại để sáng mai báo thức. Đó hóa ra lại là một sai lầm lớn. Từ lúc mình bắt đầu ngủ đến tận sáng, có khoảng 20, 30 tin nhắn từ bạn bè khắp nơi chúc mình thi tốt. Giấc ngủ của mình vậy là tan nát hết cả".

Nhận ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP NGAY SAU KHI KẾT THÚC GIỜ THI !

        Chỉ cần soạn tin: DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

(Theo Hoa Học Trò)
sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2018