Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm

Thứ Sáu, ngày 09/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều bạn teen 2K3 "đau đớn" phát hiện ra mình đã sai những câu hỏi tưởng chừng như khá đơn giản trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 1. Check đáp án xong mà tiếc ngẩn ngơ, lướt Facebook lại thấy cũng nhiều bạn sai giống mình.

Sự kiện: Giáo dục

Thí sinh thi môn Ngữ Văn nhầm lẫn nữ nhà thơ Xuân Quỳnh là... nam

Dù chưa có bằng chứng cụ thể nhưng câu chuyện truyền miệng về việc thí sinh ra khỏi phòng thi mới giật mình biết Xuân Quỳnh là nữ sĩ và trong bài thi thí sinh này đã nhầm lẫn tai hại khi gọi bà là "ông".

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 1

Theo lý giải của một sĩ tử thì sự nhầm lẫn biến Xuân Quỳnh thành ông là vì: "Tại mình nhớ trước cô giáo có kể chuyện về một nhà thơ/nhà văn có bút danh rất giống nữ, nhưng mà thực ra nhà thơ/nhà văn đó là đàn ông. Và mình đã nghĩ đó là Xuân Quỳnh". Thế nên, cũng không có gì quá ngạc nhiên khi nhà thơ Xuân Diệu cũng đã từng bị biến thành... bà.

Dù chưa được xác minh rõ ràng vì không có bằng chứng cụ thể nhưng câu chuyện này khiến cho những người yêu Văn học cười ra nước mắt.

Môn Lịch sử: Nhiều thí sinh hốt hoảng khi "Ấn Độ không thuộc châu Phi"

Trong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, ở môn Lịch sử, nhiều thí sinh cảm thấy tiếc nuối vì để mất điểm ngớ ngẩn ở câu hỏi có thể suy luận ra ngay lập tức.

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 2

Cụ thể, câu hỏi này có nội dung như sau: "Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một trong những quốc gia ở châu Phi giành được độc lập là...?". 4 đáp án để thí sinh lựa chọn là: Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ và Nhật Bản. Với 4 đáp án này nếu tinh ý, thí sinh không nhất thiết phải nhớ kiến thức Lịch sử mà có thể loại trừ ngay 3 phương án: Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản vì cả 3 quốc gia này đều thuộc châu Á chứ không phải châu Phi.

Tuy nhiên, đáp án được khá nhiều thí sinh lựa chọn hôm nay lại là Ấn Độ. Có lẽ vì trong phòng thi quá căng thẳng cộng với việc cố nhớ đến kiến thức lịch sử mà thí sinh đã không nhận ra. Thực chất, Ấn Độ là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, phía Bắc giáp Trung Quốc, Nepal và Bhutan, phía Đông Bắc giáp Myanmar, Bangladesh, phía Tây Bắc giáp Pakistan và Afganistan, phía Tây, Đông và Nam giáp Ấn Độ Dương.

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 3

(Ảnh: Truyện cổ remix)

Chuyện tình "lâm ly bi đát" nhảy ùm vào đề thi môn Giáo dục Công dân

Đề thi môn Giáo dục công dân trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 có những câu hỏi khá hóc búa với nhiều mối quan hệ, diễn biến chồng chéo, lắt léo khiến thí sinh rất khó khăn để đưa ra đáp án đúng. Thậm chí có thí sinh còn nhận xét rằng, đọc xong câu hỏi trong đề mà "toát mồ hôi" vì có quá nhiều "drama" cũng như dữ kiện trong câu hỏi, có khi phải "vẽ sơ đồ" ra thì mới giải được.

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 4

2 câu hỏi đầy rẫy "drama" trong đề thi môn Giáo dục Công dân, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021.

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 5

Những kiến thức trong đề thi Tốt nghiệp khiến teen khóc ròng, không khó nhưng lại dễ nhầm - 6

Thậm chí có thí sinh phải "vẽ sơ đồ" để tim ra đáp án cho câu hỏi này.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/nhung-kien-thuc-trong-de-thi-tot-nghiep-khien-teen-khoc-rong-khon...

Thí sinh ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tốt nghiệp và xét tuyển đại học thế nào?

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã trả lời câu hỏi về việc xử lý với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể...

Theo Nhật Linh (Hoa học trò)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung