Thí sinh ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tốt nghiệp và xét tuyển đại học thế nào?

Thứ Sáu, ngày 09/07/2021 07:24 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã trả lời câu hỏi về việc xử lý với các thí sinh vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể thi tiếp.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh khẳng định cách giải quyết sẽ theo hướng phù hợp với thực tiễn và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên.

Theo đó, thí sinh phát hiện là F0 trong ngày thi được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu không chọn phương án này, thí sinh có thể đăng ký thi tiếp đợt 2 những môn chưa thi ở đợt 1.

Thí sinh ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tốt nghiệp và xét tuyển đại học thế nào? - 1

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh.

Về công tác tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những em này, nếu các em vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: xét kết qủa học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

Đối với thí sinh thi đợt 2, để thí sinh yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch COVID-19. Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Năm ngoái, hai đợt thi tốt nghiệp THPT được tổ chức muộn hơn so với năm nay, nhưng các trường đại học vẫn đảm bảo tuyển sinh và kế hoạch năm học.

Do đó, năm nay thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên các em cứ yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2. Trường hợp xấu nhất, Bộ sẽ trao đổi với các trường để cùng thống nhất tham mưu với lãnh đạo Bộ, đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-sinh-anh-huong-cua-dich-covid-19-se-tot-nghiep-va-xet-tuyen-dai-hoc-the-na...

Bộ GD-ĐT xác nhận có sự cố ”lọt” đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được thí sinh vi phạm là tại điểm thi Trường THPT Lệ Thủy, Quảng Bình.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Báo lỗi nội dung