Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con

Thứ Ba, ngày 12/02/2013 09:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Là những người nổi tiếng trong giới showbiz nhưng họ vẫn là những ông bố bà mẹ đầy trách nhiệm. Cùng xem cách họ dạy con có khác?

Phương Thảo – Ngọc Lễ lo 2 con mất tiếng Việt

Đã định cư ở Mỹ được 7 năm, điều làm cặp vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ lo lắng nhất là 2 cô con gái không biết nói tiếng Việt, vì theo Phương Thảo, mất tiếng Việt đồng nghĩa với mất kênh liên lạc với ông bà, bà con ở Việt Nam và với cả cha mẹ.

Thế nên, hai anh chị “như cất được nỗi lo trong lòng” khi chọn được cho 2 con gái một trường Việt ngữ. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, bà mẹ đảm đang này còn dạy thêm chính tả và viết tiếng Việt cho 2 con gái. Bây giờ, Na, Nấm đã sử dụng tiếng Việt khá thành thạo.

Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con - 1

Gia đình Phương Thảo - Ngọc Lễ

Phương Thảo chia sẻ rằng điều quan trọng nhất của hai vợ chồng là yêu thương, gần gũi và chia sẻ được những niềm vui, nỗi buồn với con cái. Về việc định hướng nghề nghiệp sau này cho các con, hai anh chị quan niệm rằng điều đó phụ thuộc vào sở thích của các cháu.

Anh chị không định hướng, ép buộc mà sẽ tôn trọng quyết định của 2 cô con gái. Tuy nhiên, Phương Thảo tiết lộ bé Na có năng khiếu sáng tác và vẽ, còn Nấm thì mê đọc sách và viết văn.

Hiện Na đang học lớp 10, vẫn trò chuyện với ba mẹ như những người bạn. Nấm đã 11 tuổi, đang học lớp 6 và sẵn sàng giải đáp cho ba mẹ những thắc mắc về Anh ngữ.

Hoàn thiện nhân cách cho con từ... câu hát ru

Vất vả với công việc ở Nhà hát Chèo Hà Nội, nhưng cứ bước chân về nhà là người phụ nữ của gia đình này lại lăn vào bếp để nấu cho chồng con những món ăn ngon. Chị nói mình cứ như con cá chuối đắm đuối vì con, đến nỗi nhiều lúc Tấn Minh đùa rằng “bị Thu Huyền bỏ rơi”.

Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con - 2

Tấn Minh, Thu Huyền và 2 cậu con trai

Đến giờ, Thu Huyền vẫn giữ được thói quen hát ru cho con ngủ bằng những bài ca dao cổ. Con trai thứ hai của anh chị mới 3 tuổi những rất thích nghe mẹ hát ru, rồi thuộc luôn những bài hát đó.

Chị tin rằng con cái sẽ hoàn thiện nhân cách ngay từ bé, từ những câu hát ru, những câu chuyện cổ tích, những cái ôm ấp, vỗ về của cha mẹ dành cho chúng.

Thanh Thúy không dùng vũ lực với con

Thương con nhưng không chiều con, giận con nhưng không bao giờ đánh con và tuyệt đối không bao giờ thất hứa với con… là bí quyết dạy con của bà mẹ xinh đẹp Thanh Thúy.

Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con - 3

Gia đình Thanh Thúy - Đức Thịnh

Ở nhà, Thanh Thúy luôn đặt ra những nguyên tắc dạy con và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc đó, ví như luôn yêu cầu con đi ngủ đúng giờ, không cho con nghịch ngợm đồ của người lớn. Chị cũng không lấy vũ lực để dạy con, cho dù chỉ là một cái đánh nhẹ vào mông. Thanh Thúy cho rằng việc cảnh cáo bằng đòn roi sẽ khiến bé trở nên thụ động và sợ hãi với chính người thân của mình. Dù có bận rộn đến đâu, hai vợ chồng chị vẫn cố gắng dành nhiều thời gian ở bên con.

Thương con, nhưng rút kinh nghiệm từ bản thân là con một, được chiều chuộng từ bé dễ sinh ỷ lại vào ba mẹ, nên Thanh Thúy tuyệt đối không chiều con. Chị cũng tiết lộ, tuy là con trai nhưng bé Cà Phê lại rất thích nghe những lời vuốt ve, thích được ôm ấp và tình cảm giống mẹ.

Mỹ Linh dạy con sống tiết kiệm

Là một ca sĩ nổi tiếng, nhưng diva nhạc nhẹ không khuyến khích con cái sống xa hoa, hoang phí. Ngược lại, cô luôn dạy con phải biết tiết kiệm, không sử dụng các thiết bị điện bừa bãi, khi nấu ăn, cô luôn tính toán nguyên liệu sao cho vừa đủ, không thừa thãi và bỏ đi bất cứ thứ gì. Chính các con của Mỹ Linh cũng từng tâm sự rằng từng phải dùng “đồ thừa” của anh chị để lại nếu đồ còn tốt.

Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con - 4

Gia đình Mỹ Linh - Anh Quân

Vợ chồng Mỹ Linh – Anh Quân cũng không ngần ngại bán ngôi nhà trong thành phố để chuyển ra ngoại thành sinh sống để các con được sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Chị quan niệm rằng sống chan hòa cùng thiên nhiên sẽ giúp đứa trẻ phát triển một cách tích cực, để các con chị không trở thành những “con gà công nghiệp”.

Trương Ngọc Ánh không muốn con thành “sao”

Ngay từ nhỏ, Trương Ngọc Ánh đã định hướng dạy con tự lập sớm. Vợ chồng cô cho con gái Bảo Tiên đi học từ lúc 20 tháng tuổi để cô bé tiếp xúc với môi trường lớp học sớm hơn, tự tin, trưởng thành hơn.

Người nổi tiếng tiết lộ chuyện dạy con - 5

Hai vợ chồng Trương Ngọc Ánh và cô con gái xinh xắn

Ngọc Ánh cho rằng phải dạy con biết lễ phép, vâng lời từ khi bé bắt đầu biết ý thức. Hai vợ chồng chị cũng thống nhất với nhau khi người này nghiêm khắc với bé thì người kia không được can thiệp, tránh trường hợp “kẻ đấm người xoa”.

Ngọc Ánh – Bảo Sơn cũng muốn con gái có một tuổi thơ bình thường, hồn nhiên và hòa đồng như bao đứa trẻ khác, chứ không muốn từ nhỏ bé đã biết mình là tâm điểm chú ý của nhiều người. Khi tới các sự kiện cùng ba mẹ, được nhiều người quan tâm và chú ý nhưng cô bé vẫn chưa ý thức được ba mẹ là người nổi tiếng. Hiện tại, Bảo Tiên đang học ở một trường quốc tế và nói tiếng Anh khá tốt.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thảo (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung