Ngành “bắt bệnh ông Trời”, không hot nhưng việc làm hấp dẫn

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 13:45 PM (GMT+7)

Ngành khí tượng thủy văn không phải là ngành “hot” như những ngành Kế toán, tài chính hay Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Ngành “bắt bệnh ông Trời”, không hot nhưng việc làm hấp dẫn - 1

Bạn Đỗ Nguyên Khang hỏi:  Em định thi vào ngành Khí tượng, thủy văn nhưng không biết ngành này học cái gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp có nhiều không?

Trả lời: Khí tượng thủy văn chính là nghề “bắt bệnh ông Trời”, nắm được các quy luật biến đổi của thời tiết như mưa, gió, giông bão; các hiện tượng như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn. Từ đó, đưa ra những dự báo, cảnh báo và có biện pháp phòng chống những tác hại mà những hiện tượng này có thể gây ra.

Ngành khí tượng thủy văn bao gồm hai bộ môn là khí tượng và thủy văn. Trong đó, học khí tượng sẽ được học về những biểu hiện và dự báo khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm. Học thủy văn sẽ học về sự vận động, phân phối, và chất lượng của nước trên Trái đất.

Trong thời gian học, sinh viên sẽ có các chuyến đi thực tế đến các đài dự báo ở địa phương, các viện.

Do tính chất đặc thù, người học và người làm ngành này sẽ có cơ hội đi nhiều nơi, có điều kiện tiếp xúc với môi trường tự nhiên và các loại máy móc công nghệ hiện đại.

Hàng năm, các trường lấy chỉ tiêu ngành này cũng ít, chỉ khoảng dưới 100 sinh viên nên cơ hội việc làm cho sinh viên là rất lớn.

Người học khí tượng thủy văn phải mô phỏng lại các hiện tượng tự nhiên thành những quy luật toán học. Vì vậy, ngành này đòi hỏi trình độ toán, lý, trình độ tin học và tiếng Anh cũng là tiêu chí bắt buộc nếu sinh viên muốn học và làm việc được trong ngành. 

Cơ hội tìm kiếm học bổng ra nước ngoài bậc sau ĐH trong ngành này là rất dễ, chủ yếu là du học tại các nước có khí tượng thủy văn phát triển như Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản...

Bạn Thùy Linh hỏi: Sinh viên ngành Khí tượng, thủy văn có thể ứng tuyển những vị trí nào sau khi tốt nghiệp? Cơ hội việc làm ra sao?

Trả lời: Sinh viên học xong ngành này có thể làm việc tại các cơ quan thuộc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, các viện nghiên cứu khí tượng thủy văn và môi trường, các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tại các tỉnh, các công ty thiết kế, xây dựng công trình thủy, trung tâm khí tượng tại các sân bay, Sở tài nguyên môi trường...

Về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường cơ hội rất rộng mở.Hiện tại số trạm quan trắc của nước ta là 614 trạm. Dự kiến đến năm 2020 số trạm sẽ tăng thêm hơn 300 trạm nữa. 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp được thế giới rất quan tâm như hiện nay thì nhu cầu đòi hỏi kỹ sư, chuyên gia về khí tượng thủy văn rất cao.

Bạn Trần Đăng Nguyên hỏi: Ngành Khí tượng thủy văn thường xét tuyển những tổ hợp nào? Điểm chuẩn có cao không?

Trả lời: Ngành Khí tượng thủy văn của ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xét tuyển với tổ hợp môn đa dạng, với Toán là môn chủ đạo.

Ngành này xét tuyển năm 2017 theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) và B00 (Toán- Sinh học- Hóa học)

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm nay, thí sinh sử dụng 01 trong 04 tổ hợp môn xét tuyển sau:

+ Tổ hợp A00: Toán, Lý, Hóa            

+ Tổ hợp A01: Toán, Lý, Tiếng Anh

+ Tổ hợp B00: Toán, Hóa, Sinh        

+ Tổ hợp D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

ĐH Khoa học Tự nhiên , ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017 xét tuyển hai ngành này ở 4 tổ hợp môn xét tuyển như sau: Tổ hợp A00: Toán, Lý, Hóa;  A01: Toán, Lý, Tiếng Anh; D10: Toán- Địa lý- Tiếng Anh; A14: Toán- Khoa học tự nhiên- Địa lý.

Điểm chuẩn 2016, chỉ tiêu 2017 của một số trường đào tạo ngành Khí tượng, thủy văn ở nước ta như sau: 

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ngành Khí tượng và Thủy văn xét tuyển năm nay (theo kết quả THPT và học bạ) mỗi ngành là 75 chỉ tiêu.

Điểm chuẩn 2016 của trường này chỉ là 15 điểm

ĐH nguyên và Môi trường TP.HCM điểm chuẩn năm 2016 ngành Khí tượng học: 17,5 điểm và ngành Thủy văn là: 16,5 điểm

Chỉ tiêu năm 2017 ngành Khí tượng và thủy văn ( ĐH Khoa học Tự nhiên) là mỗi ngành 40 chỉ tiêu.

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) điểm chuẩn 5 năm trở lại đây dao động từ 16-20 điểm (từ năm 2012-2014); năm 2015 và năm 2016 điểm chuẩn lấy theo bài thi đánh giá năng lực thì từ 70-80 điểm.

Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng 2017 tại đây

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng