Thi THPT quốc gia 2017: Khoa học xã hội “lên ngôi”

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 08:30 AM (GMT+7)

Được phép lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp, năm nay số lượng thí sinh chọn bài tổ hợp khoa học xã hội tăng mạnh vì dễ kiếm điểm.

Ông Phan Minh Anh Tuấn, trưởng phòng Công nghệ thông tin, Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết đã có 2.700 hồ sơ của học sinh được cập nhật thông tin trong tổng số 9.000 học sinh lớp 12 của thành phố.

Trong số này, có 1.736 học sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, 1.233 học sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội. Như vậy, có trên 300 học sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Ông Tuấn cũng cho biết, dựa trên con số dữ liệu có được thì số lượng thí sinh đăng ký lựa chọn bài thi tổ hợp xã hội  của Đà Nẵng cao hơn năm 2016.

Còn tại trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm Hà Nội, năm nay có 612 học sinh lớp 12 dự thi THPT quốc gia. Trong đó, tỷ lệ học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội là tương đương nhau 50% - 50%. Lãnh đạo nhà trường cho biết số lượng học sinh chọn hai bài thi không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 1% - 2%.

Lãnh đạo trường THPT Trần Phú cũng cho biết, tỷ lệ học sinh chọn bài thi khoa học xã hội năm nay có tăng lên nhiều so với năm 2016. Nguyên nhân là do phần lớn học sinh của trường chọn khối D1 để xét tuyển sinh ĐH nên bài thi tổ hợp chỉ để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Trong khi đó, bài thi tổ hợp khoa học xã hội dễ kiếm điểm hơn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Những thí sinh chọn thi bài thi khoa học tự nhiên là để thêm môn Vật lý để  xét thêm  khối A1.

Cần công bằng với thí sinh hơn

Với những học sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp, các trường đều có dặn dò rất cẩn thận.  Trong đó, quán triệt học sinh không được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký, không được bỏ bất cứ môn thi nào trong bài thi tổ hợp.

Trong khi đó, giám đốc một sở GD&ĐT cho rằng, quy chế thi, hướng dẫn thi THPT quốc gia năm nay tuy có công bố sớm hơn một tháng so với mọi năm nhưng vẫn quá gấp đối với thí sinh. Bởi năm nay, Bộ đưa thêm môn Giáo dục công dân vào bài thi tổ hợp, học sinh và các trường cố gắng nhưng vẫn gấp gáp. Vị lãnh đạo sở cho rằng Bộ nên công bố quy chế thi vào đầu tháng 7 hàng năm là hợp lý nhất.

Không những thế, vị giám đốc này còn phân tích, trong quy chế cũng như trong hướng dẫn thi, Bộ GD&ĐT không đề cập đến việc học sinh sẽ bị trượt tốt nghiệp nếu bỏ một trong hai bài thi tổ hợp đã đăng ký.

“Quy chế, hướng dẫn thi của Bộ chỉ quy định thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi để xét tốt nghiệp. Hoặc chọn để thi cả hai bài thi. Bài thi nào điểm cao hơn sẽ được chọn để xét tốt nghiệp. Còn quy định nếu bỏ một trong hai bài thi tổ hợp thì sẽ bị trượt tốt nghiệp lãnh đạo Bộ mới chỉ nói trên báo chí, chưa có văn bản cụ thể” – vị lãnh đạo Sở GD&ĐT cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo này, quy định như thế có phần hơi “bắt bí” thí sinh. Tuy nhiên, phía Bộ GD&ĐT cho rằng quy định đó để thí sinh cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký chính thức. Vì khi thí sinh đăng ký, phải chuẩn bị phòng thi, nhân lực phục vụ thi nên nếu thí sinh bỏ thi thì rất lãng phí và mất công.

Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng 2017 tại đây

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng