Mỗi trường một “đặc sản” trong ngày hội

Gần 120 gian hàng là con số kỷ lục từ trước đến nay với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho giờ G diễn ra trọn vẹn ngày 10/3.

Ngày hội được tổ chức ngay trước thời hạn bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ (từ ngày 11/3, các trường THPT sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh) dự báo sẽ mang đến những thông tin quan trọng cho quyết định cuối cùng của thí sinh trước khi điền tên trường, tên ngành sẽ dự thi.

Thi thử ĐH miễn phí

Khu vực hứa hẹn được nhiều thí sinh quan tâm nhất chính là không gian đặt 40 máy tính cài đặt sẵn phần mềm trắc nghiệm ngay sảnh thư viện Tạ Quang Bửu. Học sinh có thể tham gia trắc nghiệm kiến thức và chọn trường, nghề theo năng lực, sở thích bản thân. Ở phần trắc nghiệm kiến thức, ban tổ chức đã cài đặt sẵn phần mềm chứa nội dung trắc nghiệm các môn học cơ bản giúp học sinh tự kiểm tra, đánh giá kiến thức bản thân, tìm ra những điểm hổng, khuyết để các em có thể tự bồi đắp trong quá trình học tập, ôn luyện tiếp theo.

Trong “ngân hàng” đề thi đã cài đặt sẵn là những đề thi được “đặt hàng” riêng từ các giảng viên ĐH uy tín. Các đề thi này được xây dựng trên nguyên tắc đáp ứng các nhu cầu kiến thức tương tự như mô hình đề thi ĐH, CĐ các năm với sự tính toán thời gian làm bài y như thí sinh dự thi một kỳ thi ĐH thật sự.

Buổi “diễn tập” với những đề thi này sẽ giúp thí sinh thử sức bản thân, đồng thời có thêm kinh nghiệm khi đối diện với một đề thi vốn đã “khuôn gói” trong thời gian làm bài cố định. Theo ban tổ chức, đến với phần trắc nghiệm chọn ngành, chọn nghề, các em chỉ cần thao tác rất đơn giản, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, phần mềm sẽ gợi mở cho các bạn ngành, trường phù hợp để chọn lựa.

Mỗi trường một “đặc sản” trong ngày hội - 1

Đội ngũ kỹ thuật đang trong quá trình hoàn thiện các gian hàng cho Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Hà Nội năm 2013 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Học sinh đến tham gia ngày hội còn được tặng CD Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2013 của báo Tuổi Trẻ. Tại bốn sân khấu tư vấn chuyên sâu, ở từng nhóm ngành cụ thể đều có đại diện các trường ĐH lớn cùng sự tham gia góp ý của đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), Cục Đào tạo (Bộ Công an), Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng).

“Open day” bằng xe điện

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện một “tour mở” cho thí sinh với cụm ba điểm đến đặc sắc của trường. Theo đó, tour 1 sẽ đưa các em đi thăm thư viện Tạ Quang Bửu, trong đó có khu thư viện hoành tráng cùng các phòng thí nghiệm của nhà trường. Tour 2 dẫn các em ra ngoài khuôn viên trường thăm sân vận động, nhà thi đấu, thăm các hoạt động ngoại khóa của SV. Tour 3 hướng dẫn các em đến khu công nghệ cao của nhà trường với những phòng thí nghiệm hiện đại và những sản phẩm công nghệ cao được chế tạo từ chính giảng viên, SV của trường.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một điểm khác biệt lớn của “tour du lịch” tham quan trường năm nay là thí sinh không phải đi bộ tham quan mà sẽ được đưa đón bằng hệ thống xe điện du lịch. Ngoài ra, với lợi thế của đơn vị chủ nhà, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã bố trí cùng lúc 17 gian hàng nhằm cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của 17 viện đào tạo trong trường.

Chiều nay tư vấn tuyển sinh tại Huế

Từ 14h chiều nay (9/3), chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2013 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế và Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế (12 Lê Lợi, TP Huế, Thừa Thiên - Huế). Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Trung tâm Truyền hình VN tại Huế.

Sau đó ngày 10/3 tại Đà Nẵng, chương trình tư vấn sẽ diễn ra từ 8g-11g30 tại Trường THPT Phan Châu Trinh (154 Lê Lợi, Đà Nẵng).

Ban tổ chức sẽ tặng CD cẩm nang tuyển sinh điện tử cho tất cả thí sinh đến tham dự hai chương trình này. Ngoài ra, các trường ĐH tham gia tư vấn cũng sẽ gửi tặng học sinh tài liệu với nhiều thông tin chính xác, đầy đủ nhất về tuyển sinh. (Trần Huỳnh)

Ngày hội sẽ là ngày vui thật sự khi ngoài hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, các trường ĐH, CĐ, trung cấp khi tham gia đều ấp ủ chờ tung ra những “đặc sản” riêng của nhà trường.

Với đặc thù đào tạo nhiều ngành văn hóa - nghệ thuật, sáng tác, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội dành khu vực riêng để các “ông đồ” thảo chữ tặng thí sinh, gửi gắm tâm nguyện cho một mùa thi thành công đến từng học sinh. Còn nhớ năm ngoái, gian “ông đồ” của Trường ĐH Văn hóa Hà Nội đã hút hàng ngàn lượt thí sinh “xin chữ”. Các “ông đồ” miệt mài cho chữ suốt cả buổi trưa vì danh sách đăng ký quá dài.

Hội tụ nhan sắc Việt

Một bất ngờ đặc biệt của Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội năm 2013 là sự góp mặt của những người đẹp đã được vinh danh ngôi vị á hậu tại cuộc thi Hoa hậu VN năm 2012 và hiện đang là SV các trường ĐH. Dương Tú Anh - sinh viên khoa phát thanh Học viện Báo chí và tuyên truyền - á hậu 1 hoa hậu VN và Đỗ Hoàng Anh - sinh viên khoa quản lý văn hóa nghệ thuật Trường ĐH Văn hóa Hà Nội - á hậu 2 hoa hậu VN sẽ có mặt trực tiếp tại gian hàng của trường mình, góp sức vào việc tuyên truyền thông tin tuyển sinh cho nhà trường.

Á hậu 1 Tú Anh được giao nhiệm vụ giới thiệu cho thí sinh về Học viện Báo chí và tuyên truyền với những đặc thù và chuẩn mực trong công tác đào tạo, ở cả những ngành lý luận chính trị có truyền thống cũng như các chuyên ngành báo chí hiện đại đang rất hút thí sinh.

Còn á hậu 2 Hoàng Anh đã được cắt cử làm người mẫu ảnh đặc biệt cho những ai ghé qua hai gian hàng của Trường ĐH Văn hóa Hà Nội. “Trường ĐH Văn hóa Hà Nội đã chuẩn bị sẵn những bộ trang phục cử nhân để các thí sinh có thể mặc thử và chụp ảnh cùng á hậu Hoàng Anh” - bà Nguyễn Việt Hương - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Văn hóa Hà Nội - “bật mí”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hà (Tuổi Trẻ)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung