“Lì xì” để học sinh không uể oải sau tết

Thứ Ba, ngày 19/02/2013 10:56 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vốn lo ngại học sinh khó bắt nhịp học tập sau kỳ nghỉ tết kéo dài, các giáo viên nghĩ ra nhiều “chiêu” để khuấy động không khí trong ngày đầu học sinh trở lại trường. “Lì xì” đầu năm được áp dụng khá rộng rãi với nhiều hình thức để học sinh có hứng khởi học tập.

Vốn lo ngại học sinh khó bắt nhịp học tập sau kỳ nghỉ tết kéo dài, các giáo viên nghĩ ra nhiều “chiêu” để khuấy động không khí trong ngày đầu học sinh trở lại trường. “Lì xì” đầu năm được áp dụng khá rộng rãi với nhiều hình thức để học sinh có hứng khởi học tập.

Đa dạng kiểu “lì xì”

Cuối buổi học đầu tiên, Trần Thu Nga, học sinh lớp 4 trường tiểu học DL Nguyễn Siêu hồ hởi khoe với mẹ hôm nay được cô giáo “lì xì” hoa điểm 10. Mẹ Thu Nga cho biết, Nga đã hào hứng đi học ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết vì được cô chủ nhiệm thông báo ra tết bạn nào đi học đầy đủ sẽ được nhận “lì xì”. Phần thưởng cô bé thích nhất chính là hoa điểm 10. Nếu tích lũy cho đủ số phiếu Nga sẽ được chọn phần thưởng hàng tuần trên lớp. Còn Nguyễn Mai Hạnh, học sinh trường Tiểu học Lý Thường Kiệt thì khoe chiếc phong bao “lì xì” vạn sự như ý. “Trong này có tiền đấy mẹ ạ, nhưng cô giáo dặn là mang về cất đi để giữ may mắn cả năm chứ không được đem ra tiêu” – Hạnh nói.

Mặc dù dạy học sinh lớp 8 nhưng cô giáo Nguyễn Mai Lan, trường THCS Trần Phú cho biết, học sinh vẫn rất thích được cô giáo “lì xì” bằng bim bim hay kẹo mút. “Không quan trọng lắm về món quà đầu năm, cái chính là có chút “lì xì” tạo không khí vui vẻ buổi học đầu tiên của năm mới vì vậy tôi chọn món quà này để các em liên hoan vui vẻ. Còn với nhiều giáo viên khác thì có thể các cô “lì xì” bằng tiền mặt”. – cô Lan chia sẻ về buổi học đầu tiên.

“Lì xì” để học sinh không uể oải sau tết - 1

Học sinh vui vẻ gặp gỡ bạn bè sau hơn 10 ngày nghỉ Tết

Bắt nhịp ngay với lịch học

Dù buổi học đầu tiên khá vui với giờ chào cờ được thầy hiệu trưởng chúc Tết và được cô chủ nhiệm “lì xì” nhưng Nguyễn Mai Hạnh cho biết, các bạn trong lớp đều phải bắt tay vào học ngay trong tiết thứ 2. “Cô dặn là sắp đến đợt kiểm tra toàn khối 4 theo chương trình quốc gia, bạn nào cũng phải bắt tay vào học ngay nếu không sẽ không kịp học bài mới để làm bài kiểm tra”.

Năm nay Tết muộn nên với học sinh khối lớp 9 sẽ không còn nhiều thời gian để học và ôn thi, đặc biệt là để chuẩn bị cho kỳ “vượt rào” rất khó khăn sắp tới thi tuyển vào lớp 10 THPT. Chính vì vậy, để lên dây cót cho học sinh, cô Phạm Mai Hương, trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, học sinh lớp cô được thông báo ngày mai sẽ có buổi kiểm tra môn Toán. “Chuyện “lì xì” điểm chỉ có thể diễn ra vào ngày đầu tiên với những học sinh được gọi lên trả bài trong dịp Tết. Học sinh có thể sẽ được cộng 1 điểm khuyến khích để lấy may trong buổi học đầu năm mới. Còn bắt đầu từ buổi học thứ 2 mọi thứ đều phải diễn ra đúng trật tự, sẽ không có chuyện bù trừ Tết nhất” – cô Hương cho biết.

“Tạo được nề nếp học tập ngay sau khi học sinh quay lại sau kỳ nghỉ Tết là rất quan trọng” – ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cho biết. Theo ông Vũ, trước kỳ nghỉ Tết, phòng đã phổ biến không nên giao bài tập cho học sinh tiểu học đồng thời yêu cầu các trường có kế hoạch giúp học sinh bắt nhịp học tập trở lại ngay buổi đến trường đầu năm mới. “Tết là dịp để các em nghỉ ngơi, hơn nữa nếu cho nhiều bài tập để học sinh làm trong những ngày nghỉ Tết sẽ khiến học sinh lo lắng, nếu không làm kịp sẽ không muốn đến trường. Thay vì dành thời gian chữa bài tập trong Tết, giáo viên có thể có thời gian tạo không khí vui vẻ, giúp học sinh bắt nhịp ngay vào lịch học” - ông Vũ cho biết. Để đảm bảo không khí học tập trở lại bình thường, việc kiểm tra nề nếp các trường cũng được các phòng và Sở GD-ĐT Hà Nội bắt đầu ngay từ hôm nay 19/2.

Chia sẻ
Theo Duy Anh (An ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung