HS không đội MBH, muôn kiểu phụ huynh ngụy biện

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 15:46 PM (GMT+7)

Hiện nay, các phụ huynh thường chủ yếu quan tâm đến việc đeo khẩu trang, đội mũ chống nắng hơn là đội mũ bảo hiểm cho con em mình. Do đó nguy cơ thương vong do không mang mũ bảo hiểm (MBH) là khá hiện hữu.

Viện đủ lý do…

Tại trước cổng Trường Tiểu học Thành Công (phố Nguyên Hồng – Hà Nội), không khó thấy số học sinh được cha mẹ đội MBH chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Chị Minh Thùy (phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Thành Công) cho biết: “Nhà mình gần trường, đi một đoạn là tới. Còn bọn trẻ con lại không chịu đội mũ, kêu nóng, kêu nặng nên... kệ thôi”.

Cùng quan điểm trên, chị Hoàng Anh (Lý Thường Kiệt – Hà Nội) nói, nhà cách trường có gần cây số, đội MBH là không cần thiết. “Hơn nữa, chọn MBH cho các cháu cũng khó, chả biết cái nào đảm bảo chất lượng, cái nào không. Ấy là chưa kể đến việc bao nhiêu thông tin khắp nơi rằng đội mũ có thể gây hại xương sống, xương cổ của trẻ, làm giảm khả năng phát triển chiều cao...” – chị Hạnh chia sẻ.

HS không đội MBH, muôn kiểu phụ huynh ngụy biện - 1

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhằm tránh thương vong khi gặp tai nạn

Những lý do tương tự cũng được phụ huynh học sinh các trường tiểu học Trần Quốc Toản, Thái Thịnh... đưa ra để giải thích cho việc không đội MBH cho con em mình. Nhiều phụ huynh còn thản nhiên: “Trẻ em chưa bắt buộc phải đội MBH thì đội làm gì cho... khổ” trong khi Nghị định 34 của Chính phủ đã quy định rõ, người chở trẻ em dưới 6 tuổi không đội MBH sẽ bị xử phạt từ 100.000-200.000 đồng.

Một thống kê mới đây của ĐHQG Hà Nội cho thấy, tỉ lệ trẻ em đội MBH đến trường ở Hà Nội thuộc diện thấp nhất cả nước, chỉ khoảng 20%. Dễ dàng nhận thấy các lý do mà phụ huynh đưa ra để lý giải cho việc không đội MBH cho con em mình chỉ là lý do ngụy biện. Nói “đội MBH ảnh hưởng đến xương cổ, đốt sống của trẻ” liệu các phụ huynh đó có dành thời gian để kiểm chứng thông tin mà mình nghe được đó.

Liệu các phụ huynh đó có biết có quá nhiều chuyên gia đã lên tiếng khẳng định đội MBH đúng quy cách, đúng chất lượng không hề ảnh hưởng đến cột sống cổ của trẻ em mà còn có thể giảm đến 69% nguy cơ chấn thương sọ não khi gặp tai nạn?

Do CSGT ít bắt, phụ huynh càng vi phạm

Có một lý do ít người nhắc đến khi nói về chuyện không đội MBH cho trẻ em ấy là cảnh sát giao thông rất ít bắt những lỗi này. Trung tá Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội khám nghiệm và tuyên truyền ATGT, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CA TP.Hà Nội - thừa nhận, thời gian qua, phòng đã triển khai khá nhiều chuyên đề liên quan đến MBH và liên quan đến vi phạm của học sinh, nhưng xử phạt người đi xe máy không đội MBH cho trẻ thì lại chưa.

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm – Đội trưởng Đội CSGT số 1 - cho biết, đội cũng có xử phạt những trường hợp vi phạm này nhưng số lượng chưa nhiều. Hơn nữa, do lực lượng mỏng, CSGT cũng không thể làm hết được.

“Xử phạt người lớn không đội MBH còn chưa đủ người chứ chưa nói gì đến trẻ em” – trung tá Tâm cho biết.

Về vấn đề này, một phụ huynh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - thẳng thắn, cũng khó trách lực lượng CSGT, bởi họ có muốn thì cũng không thể xử lý hết được. Vấn đề là ở phụ huynh mà thôi. Nếu phụ huynh thực sự quan tâm đến an toàn tính mạng của con em mình, họ sẽ đội MBH cho con.

Theo Hải Nguyên (Lao động)