Học sinh lớp 1-6 ở Hà Nội đi học nửa ngày: Phụ huynh "đau đầu" tìm cách xoay sở

Sự kiện: Giáo dục

Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng, tìm cách xoay sở trong việc đưa đón con khi Hà Nội bắt đầu cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường nhưng chỉ học nửa ngày và không tổ chức ăn bán trú.

Vừa qua, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại 18 huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp từ ngày 10/2.

Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT TP Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá sơ bộ và căn cứ tình hình dịch bệnh để xây dựng lộ trình cho học sinh lớp 1 đến lớp 6 thuộc 12 quận nội thành đến trường. Dự kiến, số học sinh thuộc 12 quận nội thành sẽ trở lại trường vào ngày 21/2.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, các trường chỉ được dạy học 1 buổi/ngày, đảm bảo giãn cách, tránh các hoạt động tập trung đông, không tổ chức ăn bán trú và căng tin bán đồ ăn uống...

Việc học sinh chỉ học nửa ngày và không ăn bán trú khiến nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn. Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, người đồng tình với chủ trương mới, người phản đối vì gặp khó khăn trong việc đưa đón con…

Học sinh lớp 1-6 ở Hà Nội đi học nửa ngày: Phụ huynh "đau đầu" tìm cách xoay sở - 1

Nhiều phụ huynh đau đầu vì học sinh đến trường nửa ngày và không ăn bán trú tại trường. Ảnh minh họa.

Khó khăn, xoay sở tìm cách đón con

Anh Lực, ở khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) chia sẻ, vợ chồng anh có con đang theo học lớp 1 tại trường tiểu học xã Cự Khê. Theo thông báo của giáo viên chủ nhiệm, các con sẽ học nửa buổi tại trường, tới trưa, phụ huynh sẽ đón các con về.

Việc phải đón các con vào giờ trưa khiến vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn vì cả 2 đều phải đi làm xa không thể đưa đón và chuẩn bị bữa trưa tại nhà cho con, trong khi gia đình vẫn còn một em bé 2 tuổi chưa thể đến trường vì lớp mầm non chưa mở cửa.

“Trước mắt, gia đình tôi phải nhờ ông ở quê ra trông em bé. Tới giờ đón con ở trường thì ông gửi hàng xóm trông em bé hoặc nếu không nhờ được người thì phải đưa cả em bé đi cùng để đón anh”, anh Lực chia sẻ.

Theo anh Lực, việc các con trở lại trường học cần thiết. Tuy nhiên, nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục cũng cần tính toán các giải pháp cho các con vừa được học bán trú ở trường vừa đảm bảo phòng dịch.

“Ngoài việc hướng dẫn các con khi tới trường thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, nhà trường có thể tính tới phương án cách ly lớp với lớp, tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác. Việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng thực hiện biện pháp tương tự, tôi nghĩ cũng có thể đảm bảo phòng dịch cho các con, thêm nữa khi có con thuộc các trường hợp F0 cũng chỉ cách ly 1 lớp, không phải cách ly cả trường”, anh Lực đề xuất.

Chị Hiên, trú tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) có 2 con nhỏ đang theo học tại trường Tiểu học Thịnh Quang rơi vào hoàn cảnh éo le.

Nhà chị có bà nội nhưng bà không thể đưa đón các cháu đến trường. Chồng chị Hiên là kỹ sư nên thường phải đi theo công trình làm xa nhà. Chị đang là nhân viên văn phòng, vừa phải đi làm vừa tự mình xoay sở với 2 đứa con.

Nghe tin con được đến trường học nhưng học nửa ngày mà chị lo hơn mừng. Hai đứa con chị học chia ca, đứa học buổi sáng, đứa học buổi chiều khiến chị chưa biết xoay sở thế nào.

“Lịch học thế này thì một mình tôi phải đi đi lại lại 4 lượt đưa đón các cháu đi học. Hơn nữa còn phải lo cho các cháu học online nửa buổi còn lại, học thêm, rồi còn chợ búa, cơm nước… khéo tôi phải nghỉ việc ở nhà trông con”, chị Hiên chia sẻ.

Chị Ngọc, trú tại phường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) có con đang học lớp 3 cũng cảm thấy khó hiểu với quyết định của ngành giáo dục thành phố Hà Nội.

“Bản thân tôi thấy việc học nửa ngày hay cả ngày không khác nhau nhiều bởi vì các cháu đã đến trường, nói chuyện với nhau thì việc tiếp xúc nửa ngày hay cả ngày vẫn thế. Chẳng nhẽ học nửa ngày ít lây dịch hơn học cả ngày.

Làm thế này thì thà để các cháu ở nhà học online còn hơn. Khi nào đi học được cả ngày thì cho các cháu đến trường”, chị Ngọc nói.

Tự tìm phương pháp thích ứng

Bên cạnh những ý kiến không đồng tình của nhiều phụ huynh thì cũng có những phụ huynh đồng quan điểm với kế hoạch của thành phố.

Chị Trần Thị Linh, trú tại Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ, việc học nửa ngày và không ăn bán trú quả thực có khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cái gì mới cũng khó khăn trong thời buổi dịch bệnh này nên các bậc cha mẹ phải tự tìm phương pháp thích ứng.

“Ngày trước có quyết định cho các cháu ở nhà học online, nhiều bậc cha mẹ cũng kêu gào gặp nhiều khó khăn này, vướng mắc kia… nhưng sau vẫn ổn cả thôi thì tôi nghĩ giờ cũng thế.

Gia đình tôi may mắn con học gần nhà. Ông nội cháu vẫn có thể đi đón được. Trường hợp những lúc không có ông nội, 2 vợ chồng tôi vẫn tự thống nhất sắp xếp công việc thay nhau về đón con được”, chị Linh cho hay.

Chị Thanh Hòa, có con học lớp 1 tại trường Tiểu học Đông Hội (huyện Đông Anh) cũng không phản đối kế hoạch của ngành giáo dục Hà Nội, bởi gia đình chị ở ngoại thành có ông bà đưa đón con. Hơn nữa, trường học cũng ở gần nhà nên việc đưa đón cháu đi học không gặp khó khăn gì.

Theo chị Hòa, việc học sinh học nửa ngày và không ăn bán trú chủ yếu ảnh hưởng đến các gia đình ở quận nội thành, còn các gia đình ở ngoại thành hầu hết có ông bà hoặc người thân, thậm chí là hàng xóm thân quen nên sẽ thuận lợi hơn trong việc đưa đón trẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/hoc-sinh-lop-1-6-o-ha-noi-di-hoc-nua-ngay-phu-huynh-dau-dau-tim-cach-xoay-so-5...

”Hà Nội nên mạnh dạn cho trẻ học cả ngày ở trường”

PGS.TS. Trần Đắc Phu, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung