Học sinh chưa tiêm vắc-xin COVID-19 có được đến trường hay không?

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Những địa phương cấp độ dịch ở mức độ 1 và 2 cần tạo mọi điều kiện cho học sinh đi học trực tiếp ngay cả mần non cũng cần phải được đến trường.

Phải đảm bảo an toàn khi trẻ đến trường

Tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục do Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/11, Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, với Nghị quyết 128 thích ứng an toàn của chính Phủ, Việt Nam đã chuyển từ chiến lược không có COVID-19 sang thích ứng an toàn. Bộ Y tế đã có những hướng dẫn để học sinh có thể quay trở lại trường.

Học sinh chưa tiêm vắc-xin COVID-19 có được đến trường hay không? - 1

Tiêm vắc-xin. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, trong năm học 2021-2022, việc đưa học sinh trở lại trường vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, cần phải nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh về tiêm chủng vắc xin, đeo khẩu trang cho trẻ.

Đối với nhà trường, phải đảm bảo phòng học thông thoáng và các quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương cần có phải có tập huấn trong trường hợp học sinh F0. Để tránh tâm lý kỳ thị và tránh gây tổn thương nếu như xuất hiện ca F0 trong trường học.

Ông Vương Chí Nam, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế cho hay, quan điểm của Bộ Y tế phải đảm bảo an toàn khi trẻ đến trường. Các trường hợp được đến trường học trực tiếp sẽ phân theo cấp độ dịch.

Khi trẻ tới trường cần phải đảm bảo mỗi trẻ một cốc uống nước và đồ dùng vệ sinh riêng. Tại trường cần có nơi rửa tay cho trẻ với xà phòng. Cần phải lưu ý học sinh không nên đưa tay lên mắt, mũi miệng. Hướng dẫn học sinh khi ho, hắc hơi đúng cách.

Cũng theo ông Nam trong trường hợp có trường hợp nghi mắc xảy ra trong nhà trường cần phải thông báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid cơ sở giáo dục, phụ hung học sinh; Cung cấp khẩu trang và hướng dẫn cách đeo đúng; Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và hạn chế tiếp xúc dưới 2m.

Bên cạnh đó, cần phải thông báo cho lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi nhiễm đến phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn trường hợp nghi nhiễm di chuyển lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định sử dụng.

Ông Nam cũng cho biết, nếu có các trường hợp nghi nhiễm tại trường học cần gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương để được tư vấn để được tư vấn xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Tuyệt đối, không dùng phương tiện công cộng để di chuyển ca nghi nhiễm đến cơ sở y tế; Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc và thực hiện khử khuẩn tại nơi làm việc khi cơ quan y tế yêu cầu.

Theo ông Nam, khi xác định có trường hợp COVID-19 trong trường học sẽ phong toả tạm thời ngay toàn bộ trường học. Lập tức tách F0 và đưa F0 đi cách y theo đúng quy định. Rà soát tất cả học sinh, giáo viên, người lao động có triệu chứng nghi ngờ. Tổ chức việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

Bộ Y tế giải đáp nhiều về vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ em

Liên quan tới vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 từ 12-17 tuổi Cục Y tế dự Phòng (Bộ Y tế) cho hay, Bộ Y tế đã có bảo nhiều công văn, quyết định và công điện hướng dẫn và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ nhỏ. Nguyên tắc tiêm tiêm chủng phải đẩy nhanh tiêm cho nhóm tuổi từ 18 trở lên. Mở rộng đối tượng tiêm chủng theo nguyên tắc tuổi từ cao hạ xuống thấp và phải căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch bệnh và độ bao phủ cho nhóm 18 tuổi trở lên phải đảm bảo.

Theo Bộ Y tế, phải đảm bảo tối đa 95% trẻ em chỉ định tiêm chủng vắc-xin COVID-19 phải tiêm đủ liều cơ bản. Trong quá trình tiêm phải đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi cá cao đã đạt trên 75%. Tại các tỉnh miền Nam tỷ lệ người tiêm vắc xin sẽ cao hơn.

Theo nhận định của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tình dịch năm 2021 và 2022 vẫn còn phức tạp và không biết có xuất hiện biến chủng mới hay không. Do vậy, các nước đã thay đổi cách chống dịch sang sống thích ứng an toàn.

Hiện nay, trên thế 105/134 quốc gia đã mở cửa trở lại. Chính phủ đã căn cứ vào tình dịch trong nước và thế giới và tiêm vắc xin đã ban hành nghị quyết 128. Đây là giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Sở Y tế cần phải kiểm tra từng trường 1 đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch. Theo đó hiệu trưởng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch. Các trường phải xây dựng kịch bản khi có một trường hợp F0 cần phải xửa lý ra sao phù hợp với từng trường (kế hoạch phải được ban chỉ đạo phê duyệt).

Căn cứ vào cấp độ dịch để quyết định cho học sinh đi học theo hình thức nào. Việc cho trẻ đi học cần phải rất linh hoạt theo cấp độ dịch của địa phương.

Liên quan tới vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ em, Thứ trưởng Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cho trẻ em từ 12-17 tuổi và tiêm từ cao xuống thấp. Tuy nhiên vẫn phải ưu tiên cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Để tiêm được cho trẻ cần phải có sự thống kê lập danh sách để tất cả trẻ tiếp cận được vắc xin. Bên cạnh đó, cần phải tuyên truyền về việc tiêm vắc-xin, tác dụng phụ để phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm ở mức độ cao nhất.

Chưa tiêm vắc-xin, trẻ có được đến trường hay không?

Trước câu hỏi nếu học sinh chưa tiêm vắc-xin có được đến trường hay không?  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: “Đối với trẻ đã tiêm và chưa được tiêm Bộ Y tế đã có hướng dẫn căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương để quyết định cho địa phương hay không. Theo hướng dẫn đó, các  địa phương  ở cấp độ 1 có thể cho các trẻ chưa tiêm và đã tiêm đến trường hợc trực tiếp. Đối với cấp độ 2 trẻ vẫn có thể vẫn đến trường học nhưng phải giải tải và giữ khoảng cách kết hợp với học trực tuyến”.

Theo Thứ trưởng Minh, cần phải để trẻ sớm được đến trường an toàn vì việc học online kéo dài có thể ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ của trẻ. Vấn đề này, đã được các chuyên gia phân tích đánh giá ảnh hưởng của việc học online.

Do vậy, ở những địa phương cấp độ dịch ở mức độ 1 và 2 cần tạo mọi điều kiện cho học sinh đi học trực tiếp ngay cả mần non cũng cần phải được đến trường.

Nguồn: http://danviet.vn/hoc-sinh-chua-tiem-vac-xin-covid-19-co-duoc-den-truong-hay-khong-5020218111919...

Phụ huynh e ngại tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ có nguy cơ gây vô sinh: Giám đốc BV Nhi TƯ nói gì?

Những dữ liệu ban đầu về vắc-xin COVID-19, chưa thấy có ảnh ưởng đến sức khỏe lâu dài, sức khỏe sinh sản.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung