Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò

Khánh thành từ năm 2010, nhưng cho đến nay trường vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Người dân xung quanh thấy lãng phí, nên lấy trường làm chỗ nuôi nhốt bò.

Đó là cái tên mà người dân thường nhắc đến Trường tiểu học tại thôn Hoàng Xá, Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội) được khánh thành 3 năm về trước ở thôn của mình. Trường tiểu học thôn Hoàng Xá được khánh thành từ năm 2010. Nhưng cho đến nay vẫn chưa được hoàn thiện, và đưa vào sử dụng. Trường không có tường bao, nhà vệ sinh thậm chí không có đến 1 cái tên chính thức để gọi.

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 1

Từ khi khánh thành (năm 2010) cho đến nay, trường tiểu học ở thôn Hoàng Xá vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Người dân đã tận dụng làm chỗ chăn nuôi gia cầm và nhốt trâu, bò

Anh Nguyễn Đình Tư, người dân sống gần khu vực trường cho biết: “Trường học gì mà không có tường bao, nhà vệ sinh, sân chơi cho trẻ. Hơn nữa, ngay phía bên cạnh và đằng sau của trường còn có một cái ao rất sâu”.

Cũng chính vì trường không đảm bảo cở sở vật chất để giảng dạy, cho nên trong suốt 3 năm qua ngôi trường với dãy nhà 2 tầng, với 4 phòng học tại thôn Hoàng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) dù Ban Quản lý dự án huyện Thạch Thất làm chủ đầu tư đã cho khánh thành nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Có mặt tại điểm trường ở thôn Hoàng Xá, theo quan sát của PV, điểm trường này chẳng khác gì nhà hoang. Ngay sảnh chính của trường được người dân lạm dụng chất đầy cây gỗ. Dọc hành lang có đầy rác rưởi, phân trâu, phân bò. Một số cửa kính của các lớp học đã bị đập vỡ, trên tường còn chi chít hình vẽ bậy.

Thiết kế ban đầu đã không có nhà vệ sinh

Theo tìm hiểu của PV, xây dựng phòng học trường tiểu học thôn Hoàng Xá là do Ban Quản lý dự án huyện Thạch Thất làm chủ đầu tư, còn các công trình phụ trợ thuộc trách nhiệm của Phòng GD&ĐT huyện. Trường được xây dựng theo phân cấp đầu tư, hoàn thiện dần. Cho nên ngay từ ban đầu tường bao vi, nhà vệ sinh, cổng chào, sân chơi cho học sinh không nằm trong dự án.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch UBND xã Lại Thượng cho biết: “Phía UBND có mời Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lại Thượng và trực tiếp là cô Chu Thị Bẩy -Hiệu trưởng nhà trường sang để bàn giao công trình. Nhưng BGH Nhà trường không chấp nhận do trường xây dựng chưa hoàn thiện; Nên mới để xảy ra tình trạng trường bỏ hoang trong suốt 3 năm qua”.

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 2

Toàn cảnh trường tiểu học thôn Hoàng Xá, Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội)

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 3

Dọc hành lang của trường toàn phân trâu, phân bò rất mất vệ sinh

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 4

Người dân lạm dụng làm chỗ để gỗ

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 5

Một phần cầu thang của trường đã bị hỏng

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 6

Lớp học trong suốt 3 năm qua không hề được sử dụng, gây lãng phí

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 7

Dãy phòng học của trường vẫn đóng cửa im lìm suốt 3 năm khánh thành

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 8

Khoảng sân trước của trường vẫn chưa được hoàn thiện

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 9

Bên cạnh trường là một chiếc ao sâu, nếu không được xây tường bao vi sẽ rất nguy hiểm cho học sinh

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 10

Phía sau của trường học

Giữa Thủ đô, trường học thành chuồng bò - 11

Trẻ em tại thôn Hoàng Xá, đang mong ước được học trong ngôi trường mới tại thôn mình

Trong kỳ nghỉ hè sắp tới, bên Phòng GD-ĐT huyện kết hợp với UBND xã Lại Thượng sẽ cho cải tạo, hoàn thiện các công trình phụ trợ tại điểm trường thôn Hoàng Xá để kịp thời đưa vào sử dụng đầu năm học mới 2013. Ông Liên nhận định.

Video: Trường học bỏ hoang tại thôn Hoàng Xá, Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội):

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bá Quỳnh (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN