Giáo viên, thí sinh nhận xét đề Ngữ văn vừa sức

Thứ Ba, ngày 25/06/2019 10:35 AM (GMT+7)

Kết thúc giờ thi môn Ngữ văn, nhiều sĩ tử "thở phào" vì làm được bài.

  

Giáo viên, thí sinh nhận xét đề Ngữ văn vừa sức - 1

Đề thi Văn THPT quốc gia 2019

Bước ra khỏi điểm thi với gương mặt rạng rỡ, thí sinh Nguyễn Ngọc Trà, Nguyễn Trãi, Ba Đình Hà Nội chia sẻ: “Em cảm thấy đề văn năm nay vừa sức và có thể đạt được điều mà mình mong muốn. Em ước tính sẽ được khoảng 6-7 điểm và đủ để tốt nghiệp".

Tại điểm thi ở trường THPT Phan Huy Chú, thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi cho biết, đề yêu cầu thí sinh trình bày về khát vọng chinh phục của con người. “Đề thi năm nay tương đối dễ so với mọi năm. Em làm được khoảng 70% nội dung đề bài yêu cầu”, thí sinh nam chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Hương Thủy, THPT Chu Văn An, Hà Nội nhận định: "Đề thi có cấu trúc tương đương với đề minh họa. Học sinh không bị bỡ ngỡ và có tinh thần làm bài khá thoải mái. Đề đã đảm bảo được chuẩn kiến thức và kỹ năng, chạm đến những vấn đề mang tính thời sự và có thể phát huy được những trải nghiệm của học sinh THPT. Học sinh có thể làm bài không chỉ bằng kiến thức ở nhà trường, mà còn bằng những suy nghĩ, trải nghiệm của cá nhân. Với những học sinh có lực học trung bình, có thể giải quyết được đề bài ở mức độ 50- 60%. Còn với học sinh giỏi, có năng lực, biết suy tư, trăn trở, có thể phát huy được sở trường của mình khi cảm nhận được nội dung sâu xa của đề.

Cả hai phần đọc hiểu và làm văn đều là những vấn đề quen thuộc, đã được trình bày bởi những con người ở thế hệ trước (Vũ Quần Phương, Hoàng Phủ Ngọc Tường... những người ở thế hệ nguyện “hóa thân cho dáng hình xứ sở”); những HS thuộc thế hệ ngày hôm nay khi làm bài có thể đối thoại được với thế hệ đi trước, thế hệ cha anh, để vừa thể hiện được sự suy tư khi kế thừa thành quả, vừa thể hiện được sự tiếp nối của thế hệ trẻ hôm nay".

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, Hệ thống giáo dục Học Mãi nhận định, đề thi chính thức môn Ngữ văn kì thi THPT quốc gia năm 2019 đảm bảo đúng cấu trúc mang tính thống nhất như mô hình đề từ năm 2017 với 2 phần là Đọc hiểu (3,0 điểm); Làm văn (7,0 điểm) chia thành 2 câu hỏi.Những ngữ liệu cho phần Đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học có dung lượng vừa phải phù hợp với thời lượng 120 phút, có khả năng khơi gợi những suy nghĩ, xúc cảm mang giá trị nhân văn và có ý nghĩa thẩm mĩ sâu sắc cho học trò.

Giáo viên, thí sinh nhận xét đề Ngữ văn vừa sức - 2

”Ai đã đặt tên cho dòng sông” vào đề Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội cho biết, đề thi vừa sức và...


 

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT