Giáo viên có nên giao bài tập về nhà cho trẻ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán?

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Trong dịp Tết Nguyên đán, học sinh có thể học qua các phong tục tập quán, văn hóa nghệ thuật dân gian rất nhiều điều…

Đến nay, hầu hết các địa phương đã có kế hoạch nghỉ Tết cho học sinh. Số ngày nghỉ Tết đều trên dưới 10 ngày.

Tại Hà Nội, hiện chưa có thông báo chính thức. Tuy nhiên, theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, học sinh sẽ nghỉ theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn.

Tại TP.HCM, học sinh các cấp sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 29/1/2022 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 6/2/2022 (mùng 6 tháng Giêng), tổng cộng 9 ngày. Những năm trước, học sinh các cấp tại TP.HCM thường được nghỉ từ 11 - 16 ngày.

(Ảnh minh họa- NLĐ).

(Ảnh minh họa- NLĐ).

Rất nhiều phụ huynh đang không đồng tình với việc giáo viên giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết Nguyên đán. Vậy, giáo viên có nên giao bài tập về nhà cho trẻ hay không?

Theo TS tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh, Giám đốc Học viện Thành Công (Hà Nội), việc học diễn ra cả đời, do đó xây dựng cho trẻ thói quen chủ động, tự giác học tập mới quan trọng. Không nhất định phải học tập trong những ngày nghỉ Tết thì học sinh mới học tốt, thay đổi được cuộc sống...

Trường hợp bố mẹ lo lắng khi con đang ở lớp cuối cấp, học sinh lớp nhỏ nhanh quên kiến thức và có nhu cầu củng cố kiến thức trong đợt nghỉ dài cũng nên triển khai một cách tự nhiên thông qua các trò chơi, phong tục ý nghĩa dịp Tết như: Khai bút đầu xuân, giải ô chữ, xin chữ, gói bánh chưng… Học sinh có thể học qua các phong tục tập quán, văn hóa nghệ thuật dân gian rất nhiều điều…

Ngoài ra, với học sinh tiểu học, THCS, nghỉ dịp Tết hoàn toàn không áp lực học tập là điều nhà trường, thầy cô đều mong muốn và thực hiện.

Tuy nhiên, học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào các kỳ thi học sinh giỏi, tốt nghiệp, thi vào 10… bố mẹ và học sinh có xu hướng lo lắng và chủ động nhờ giáo viên giao một số bài tập với lượng kiến thức nhất định để tự củng cố trong khoảng thời gian dài được nghỉ Tết.

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho biết, theo quan điểm giáo dục hiện đại nên cho các cháu ít bài tập trong thời gian nghỉ tết.

“Giao số lượng bài tập tùy theo từng độ tuổi của các cháu phụ huynh cũng tránh được nỗi lo các em mãi chơi, quên kiến thức, vừa học vừa chơi để khơi dậy trí tưởng tượng,  sự sáng tạo chứ không nên gò bó, ép buộc các cháu phải làm quá nhiều bài tập trong ngày lễ tết”, chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, trong dịp Tết, cha mẹ nên khuyến khích các em nhân dịp này giúp gia đình những việc phù hợp với lứa tuổi. Hướng dẫn các em cách ứng xử với ngày Tết, tìm hiểu về văn hóa dân tộc thông qua Tết.

Bên cạnh đó, ngày Tết cũng là khoảng thời gian để các em được thư giãn cơ thể, bồi dưỡng trí lực. Không cần làm nhiều bài tập, chỉ sau vài buổi đi học, cùng với sự giúp đỡ của giáo viên, các em sẽ bắt nhịp được ngay.

Nguồn: [Link nguồn]

Học trực tuyến kéo dài: Rối loạn tâm thần rình rập

Nhiều học sinh nhỏ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng rối loạn thích ứng, rối loạn vận động, rối loạn lo âu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN