È cổ đóng 17 khoản thu đầu năm

Tiền hoạt động, đồng phục, đồ chơi, dọn vệ sinh… đến những khoản thu trái khoáy như “tiền trực cổng, trực trống”, khiến nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện nghèo Điện Bàn, Đại Lộc (Quảng Nam) chới với.

Tiền trực cổng, trực … trống !

Vài ngày cho con nhập học trường Mẫu giáo Điện Ngọc (xã Điện Ngọc, Điện Bàn), anh Nguyễn Hữu Tr. (xã Điện Ngọc) không khỏi bất ngờ khi trường gửi thông báo kế hoạch thu năm học 2012-2013 với tổng số 17 khoản thu các loại: từ khoản thu đầu năm, khoản thu mua giúp phụ huynh đến các khoản thu hàng tháng, do Hiệu trưởng Hà Thùy Long ký đóng dấu đỏ.

“Có quá nhiều khoản thu vô lý, và hết sức chung chung, tôi chẳng biết họ (nhà trường) sẽ dùng vào mục đích gì, như: tiền hoạt động (40.000 đồng/1 cháu), tiền phụ phí (20.000 đồng/ cháu/tháng). Các cháu vừa phải đóng tiền đồ dùng cho nhà bếp+ lớp (40.000 đồng/ cháu) lại còn phải đóng thêm tiền đồ chơi (25.000 đồng) rồi đủ loại tiền đồ dùng cá nhân: khăn, ca, muỗng… với tổng tiền 70.000 đồng.

È cổ đóng 17 khoản thu đầu năm - 1

Cha mẹ những em bé thuộc trường Mẫu giáo Điện Ngọc này phải đóng nhiều khoản thu vô lý. Ảnh: Trường Giang.

Nhiều phụ huynh phản ánh các khoản thu hàng tháng quá bất cập, như trường đã thu tiền ăn (176.000 đồng/tháng) lại thu tiền ca trưa bán trú (30.000 đồng), rồi tiền sữa buổi sáng.

Chị Nguyễn Thị L. (xã Điện Ngọc) phụ huynh trong trường, thắc mắc: ngay tiền nước uống trường cũng thu, lương bảo vệ trường phải trả nhưng cũng “hạch toán” từ tiền đóng góp hàng tháng của phụ huynh (16.000 đồng/cháu).

“Đầu năm học, mỗi cháu mẫu giáo đóng đến gần 850.000 đồng là quá nhiều, so với người dân huyện nghèo như chúng tôi”, chị L. nói. Bốn đứa con bước vào năm học mới, từ đại học đến mẫu giáo, chị phải gồng gánh đóng gần chục triệu bạc.

Theo phụ huynh Tr: ngoài các khoản thu được liệt kê trong văn bản gửi về cho gia đình, giáo viên trường Mẫu giáo Điện Ngọc còn vận động thu thêm 200.000 đồng để mua ti vi trang bị cho phòng học.

Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc (xã Điện Ngọc, Điện Bàn) gửi thông báo 14 khoản tiền thu đầu năm học này, với tổng số tiền gần 600.000 đồng/1 học sinh.

Theo các phụ huynh: nhiều khoản thuộc danh mục phụ huynh tự nguyện, nhưng hết sức vô lý, khó hiểu, như tiền tu sửa điện nước, chăm sóc cây (20.000 đồng/HS), tiền tu sửa cơ sở vật chất (CSVC) giữ chuẩn (40.000đồng/HS); phụ huynh phải đóng tiền hợp đồng thêm bảo vệ (20.000 đồng/HS), lại vẫn phải đóng thêm nhiều khoản thu tương tự khác như “bảo vệ ban đêm”, đến “trực cổng, trực trống” (10.000 đồng/học sinh), và hàng loạt các loại phụ phí trái khoáy khác.

È cổ đóng 17 khoản thu đầu năm - 2

Phụ huynh trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc bị thu cả tiền trực cổng, trực…trống!

Tình trạng lạm thu tại một số trường địa bàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cũng khá phổ biến.

Ông Nguyễn Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thúc Kỳ (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc), thừa nhận: Ngoài các khoản thu theo quy định nhà trường tổ chức thu hộ cho học sinh một số khoản khác như: quần áo thể dục, thể thao; tiền hỗ trợ dạy và học, hỗ trợ xây dựng CSVC nhà trường, và dự kiến thu thêm 100.000đồng/học sinh để xây dựng sân, đường vào trường.

Núp bóng “phụ huynh tự nguyện

Bà Hà Thùy Long – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Điện Ngọc, lý giải: Các khoản thu của nhà trường đều thông qua Hội phụ huynh với giáo viên chủ nhiệm và có “ban bệ” tổ chức thu. Tuy nhiên, những khoản thu lãnh đạo nhà trường liệt kê với phóng viên lại không đầy đủ so với danh sách thu mà nhà trường gửi cho phụ huynh.

Theo ông Võ Ngọc Hạng, Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh (Trường Mẫu giáo Điện Ngọc): khoản đóng góp 200.000đồng/ học sinh để mua sắm ti vi là do sự thỏa thuận giữa giáo viên và những phụ huynh có con em học tập ở đó.

Bà Trần Thị Thanh Vân - Hiệu trưởng trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc cùng lấy lý do: khoản đóng góp là do Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh tự nguyện thống nhất đóng góp chứ nhà trường không có chủ trương thu.

Cũng có các khoản phụ huynh nhờ nhà trường mua sắm hộ để phục vụ cho việc học tập và giáo dục của nhà trường. Tuy nhiên, tại các văn bản này đều do lãnh đạo nhà trường ký, đóng dấu đỏ thông báo.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc – Trưởng phòng Giáo dục huyện Điện Bàn cho hay: Hiện đơn vị chưa nhận được thông tin phản ánh nào về vấn đề thu chi sai quy định đầu năm học của các đơn vị trường học. Phòng tổ chức kiểm tra, giám sát về các khoản thu đầu năm của các đơn vị trường học trên địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Giang – Nguyễn Huy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung