Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá”

Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Với những nỗ lực suốt 15 năm dạy bơi cho miễn phí cho hàng ngàn trẻ em, bà Trần Thị Kim Thia là 1 trong 3 phụ nữ đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin Anh BBC bình chọn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trẻ em Miền Tây có điều kiện được tiếp xúc với sông nước từ sớm bởi nơi đây có hệ thống sông ngòi chằng chịt. Những tưởng tất cả trẻ nơi đây đều có thể bơi lội như “cá” nhưng trên thực tế chỉ có 35% trẻ em ở khu vực này là biết bơi thực sự. Phần lớn các em đều bơi theo bản năng chứ không hề biết các kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, không khác gì “những chú cá không biết bơi”. Là người miền Tây luôn đau đáu trước những cái chết thương tâm vì tình trạng đuối nước ở trẻ em vùng này, bà Trần Thị Kim Thia suốt hơn 15 năm qua đã âm thầm mở “lớp dạy bơi cho cá” miễn phí trên “hồ bơi” được dựng nên từ những nguyên vật liệu đơn giản là cọc tre.

Bà Trần Thị Kim Thia (66 tuổi), tên thường gọi là bà Sáu. Bà Sáu sống ở ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 1

Cứ mỗi dịp hè, hình ảnh bà Sáu lặn lội đến từng ấp trong xã để vận động trẻ đến lớp dạy bơi đã rất đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 2

Bà Sau kể: Mỗi lần xem tivi, nghe đài thấy nhiều trường hợp trẻ con bị chết đuối  xót xa lắm và bà quyết định mở lớp dạy bơi cho trẻ. Lớp học bơi của bà Sáu diễn ra đều đặn hằng ngày trong 3 tháng hè, mỗi lớp học từ 25 đến 30 em.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 3

Hồ bơi của bà Sáu là những chiếc cọc tre đóng chặt xuống đáy sông, được bao lưới cẩn thận xung quanh, chiều ngang độ 4m, dài 8m và cao 2m. Mỗi ngày, trước khi lũ trẻ đến, bà đã ngâm mình dưới nước cả tiếng đồng hồ để “xây” hồ bơi.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 4

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 5

Bà chỉ mong sao sau những buổi học như vậy, trẻ em quê bà sẽ có khả năng bơi lội, tự do vui chơi và có những trải nghiệm an toàn, sẽ không còn cảnh “những chú cá không biết bơi” nữa.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 6

Rồi bà tận tình  chỉ cách lặn ngụp, đạp chân, quạt tay cho từng em. Bà nói chắc nịch : “Em nào nhanh thì tui dạy 5 ngày là biết bơi, chậm thì 10 ngày”.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 7

Sau khi “tốt nghiệp” lớp học bơi của bà Sáu, tất cả trẻ đều vượt qua kỳ sát hạch của trung tâm văn hóa thể thao huyện Tháp Mười và được cấp giấy chứng nhận.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 8

Cứ thế, hơn 15 năm qua, bà đã âm thầm dạy bơi miễn phí hơn 2.000 trẻ em ở vùng sâu này.

Bà không nhận bất kỳ đồng lương nào ngoài khoản trợ cấp tiền xăng của xã. “Tụi nhỏ bơi được là tui vui lắm, ngày nào còn sức thì còn ráng chỉ dạy tụi nhỏ, mình làm vì cái tâm chứ đâu vì mấy chuyện tiền bạc”.

Vừa lau nước mắt, bà Sáu vừa móm mém khoe: “Có bữa tụi nhỏ đi câu được con cá, đợi tới cuối buổi học mới dám mang ra nói tụi con tặng bà Sáu mang về kho ăn cơm. Thấy thương tụi nó lắm!”.

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 9

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 10

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 11

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 12

Rồi sau mỗi giờ dạy bơi, “bà giáo già” lại tất tả trở về với cuộc mưu sinh vất vả đời thường: bán từng vé số, làm thuê cuốc mướn để lấy tiền đổi từng từng bữa ăn. Sống lủi thủi một mình, mọi việc nặng nhọc trong nhà, bà đều tự tay làm

Dùng cọc tre làm hồ bơi, bà giáo già 15 năm “dạy bơi cho cá” - 13

Trong căn nhà chật hẹp không có được bộ bàn ghế, nền nhà chỗ bong chỗ tróc, những bức tường loang lổ nứt nẻ khắp nơi, mái tôn đầy nhũng lỗ thủng to tướng…., gia tài của bà là những tấm bằng khen. Nhưng với bà, chẳng tài sản nào lớn hơn việc lũ trẻ biết bơi đàng hoàng, biết cách chống chọi với những con nước xiết mỗi khi lũ về. Và cứ thế, bà vẫn cứ âm thầm với hành trình miệt mài “dạy bơi cho cá”.

Bà Trần Thị Kim Thia - 1 trong 3 phụ nữ đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin Anh BBC bình chọn.

Theo Quốc Vũ (Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang