“Đi tắt, đón đầu” kiếm sinh viên

Không đợi Bộ GDĐT công bố điểm sàn, nhiều trường ĐH, CĐ đã vội vàng công bố điểm chuẩn, chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển để thu hút thí sinh.

Vội vàng tìm thí sinh

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh đã thông báo xét tuyển 9 chuyên ngành đào tạo ĐH và 12 chuyên ngành đào tạo CĐ với tổng số 140 chỉ tiêu, nhận hồ sơ đến hết ngày 30.11. Tương tự, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải Hà Nội cũng thông báo xét tuyển nguyện vọng từ ngay sau khi công bố điểm thi.

Với 1.000 chỉ tiêu còn trống, trường này bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ 10.8 đến hết ngày 30.8. Lãnh đạo trường cũng cho biết, để tránh thí sinh (TS) ảo, trường sẽ chỉ nhận bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi.

“Đi tắt, đón đầu” kiếm sinh viên - 1
Thí sinh cần cân nhắc khi tham gia xét tuyển nguyện vọng (ảnh minh hoạ).

Ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP. Hồ Chí Minh thì cho biết: “Điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường dự kiến bằng điểm sàn của Bộ GDĐT. Bên cạnh đó, trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhiều chỉ tiêu với mức điểm từ sàn. Do đó, ngay sau khi có giấy báo điểm, các TS có thể gửi trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện để tham gia xét tuyển”.

Các trường CĐ còn sốt sắng hơn khi phổ điểm thi năm nay được đánh giá thấp và nguồn tuyển phải chờ các trường ĐH “sàng” xuống dưới. Trường CĐ Thương mại và Du lịch đã đăng tải thông tin xét tuyển nguyện vọng 2 trên website của trường từ ngày 5.7. Điều kiện xét tuyển là TS của tất cả các khối (kể cả có kết quả dưới điểm sàn CĐ) và TS đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Để “rộng cửa” đón TS, lãnh đạo trường cho biết sẽ nhận cả giấy kết quả thi ĐH, CĐ bản chính và bản photo công chứng. Thời gian nhận hồ sơ bắt đầu từ khi Bộ GDĐT công bố điểm sàn.

Khối các trường ĐH dân lập, cuộc chạy đua xét tuyển còn căng thẳng hơn nhiều do hầu hết phụ thuộc vào nguồn tuyển bổ sung, trong khi khối trường này chỉ là sự lựa chọn cuối cùng của TS. Ông Nguyễn Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho biết: “Mặc dù năm nay Bộ cho phép tuyển sinh thoải mái về thời gian, nhưng lượng TS ảo sẽ làm tăng sức ép tuyển sinh cho các trường. Ngay cả các trường nhận bản kết quả thi dấu đỏ cũng vẫn “ảo” vì TS được quyền lựa chọn vì không có sự ràng buộc nào với các trường”.

Thận trọng với xét tuyển nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GDĐT, năm nay các trường sẽ không bị hạn chế thời gian và số lần xét tuyển. Ngoài ra, TS nếu muốn thay đổi nguyện vọng ở phút chót vẫn sẽ được các trường tạo điều kiện rút hồ sơ.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, TS nên bình tĩnh và thận trọng khi lựa chọn các nguyện vọng bởi thời gian lựa chọn tới tận tháng 11. TS có thể lựa chọn xét tuyển nhiều trường cùng một lúc nhưng cần theo dõi sát những biến động của số lượng TS xét tuyển được cập nhật trên website các trường để có thể có phương án rút hồ sơ đúng thời điểm.


Tuy nhiên, TS cần lưu ý theo dõi thông tin về điều kiện xét tuyển, hạn và thời gian xét tuyển của từng trường trên website để biết chi tiết, bởi các trường có thể kết thúc thời hạn nhận hồ sơ bất kỳ lúc nào nếu đủ chỉ tiêu và yêu cầu về giấy chứng nhận điểm của từng trường là không giống nhau.

Cụ thể, tại Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, ông Ngô Đức Tuấn - Trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường dự kiến chỉ nhận giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc và không hạn chế số lần rút hồ sơ của TS.

Còn Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh sẽ chấp nhận giấy chứng nhận kết quả thi bản sao và kiểm tra đối chứng khi TS nhập học, nhưng không cho phép TS rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển. Tương tự, các Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Công nghiệp Hà Nội cũng cho biết sẽ chỉ nhận giấy chứng nhận điểm bản gốc của TS.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:

DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN