Dạy thêm tràn lan, thu hàng tỷ đồng để chi tùy tiện

Với việc tổ chức dạy thêm tràn lan, Trường THPT Cao Thắng (TP.Huế) đã thu hàng tỷ đồng của học sinh để chi tiêu tùy tiện.

Dạy thêm kiểu “cá mè một lứa”

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh (HS) và giáo viên Trường THPT Cao Thắng, nhiều năm nay, lãnh đạo trường này tổ chức dạy tăng tiết một số môn cho tất cả các lớp trong toàn trường để thu tiền đồng loạt đối với HS.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường còn tổ chức dạy thêm theo hình thức dạy ngoại khóa chuyên đề để thu tiền. HS của trường phải tham gia học chuyên đề nhiều môn như toán, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… Theo quy định, việc dạy thêm, học thêm phải được HS tự nguyện và được gia đình học sinh đồng ý. “Nhưng ở đây lãnh đạo trường lại xếp thời khóa biểu học thêm cho toàn trường để yêu cầu tất cả HS phải đi học, phải nộp tiền nên con em chúng tôi không thể không đi học”- một phụ huynh bức xúc.

Dạy thêm tràn lan, thu hàng tỷ đồng để chi tùy tiện - 1

Bà Hoàng Thị Mai lý giải những nội dung tố cáo của giáo viên đối với lãnh đạo
trường tại buổi làm việc với PV NTNN

Mặt khác, dù nhà trường đưa ra nhiều mức thu tiền học thêm khác nhau đối với HS (8.000 đồng/tiết, 10.000 đồng/tiết và 12.000 đồng/tiết) nhưng khi tổ chức dạy học lại dồn HS của nhiều lớp vào một phòng để dạy. Trường “nhét” 5 lớp với hơn 150 HS vào một phòng học để dạy chuyên đề. “Cách làm này khiến HS không được phân loại để học cho hiệu quả theo quy định. Đây là một hình thức làm tiền trắng trợn của lãnh đạo trường khiến phụ huynh hết sức bất bình”- một giáo viên của trường cho biết.

Chi tiền của học sinh vô tội vạ

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, chỉ riêng học kỳ 1 năm học 2013-2014, Trường THPT Cao Thắng đã thu của HS 972.873.000 đồng tiền học thêm. Số tiền này được sử dụng để chi tiêu nhiều khoản hết sức vô lý, như: Chi hơn 140 triệu đồng cho các khoản phúc lợi tập thể vào các dịp 8.3, 20/10, 20/11 và Tết Nguyên đán; chi hơn 160 triệu đồng cho bộ phận quản lý phục vụ dạy thêm, học thêm; chi hơn 46 triệu đồng cho sinh hoạt 15 phút đầu giờ; chi gần 21 triệu đồng cho họp liên tịch…

Chỉ riêng học kỳ 1 năm học 2013-2014, Trường THPT Cao Thắng đã thu của học sinh 972.873.000 đồng tiền học thêm. Số tiền này được sử dụng để chi tiêu nhiều khoản hết sức vô lý.

Bà Hoàng Thị Mai - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng cho biết: “Việc trường tổ chức dạy thêm đã được Sở GDĐT tỉnh cấp phép và phụ huynh HS đồng ý tại biên bản làm việc giữa trường với phụ huynh”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp biên bản này thì bà Mai từ chối và bảo “lên sở mà nắm”.

Bà Mai nói việc trường dồn HS nhiều lớp vào một lớp học thêm là không đúng quy định nhưng lại phù hợp với điều kiện thực tế của trường. Việc trường xếp thời khóa biểu học thêm vào thời khóa biểu chính khóa cũng được bà Mai giải thích là nhằm “tạo điều kiện thuận lợi” cho HS và giáo viên. Bà Mai còn bảo việc trường tổ chức dạy thêm tràn lan là do đầu vào của HS nhà trường quá thấp và “do cái tâm”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của giáo viên Trường THPT Cao Thắng về những nội dung trên, Sở đã vào cuộc nhưng hiện kết quả kiểm tra đang hoàn thành nên chưa công bố. Ông Mỹ cũng cho biết tới đây Sở sẽ làm việc với Ban giám hiệu nhà trường để chấn chỉnh những gì trường này thực hiện chưa đúng.

Về việc Trường THPT Cao Thắng sử dụng tiền thu được từ tổ chức dạy thêm để chi nhiều khoản vô lý, ông Mỹ nói Sở không thông qua những khoản chi này và sẽ kiểm tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Sơn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN