Đã qua rồi... thời luyện chữ đẹp

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 08:16 AM (GMT+7)

Không ít phụ huynh ngày ngày cần mẫn đưa con đi luyện viết chữ đẹp, tối tối lại gò con miệt mài nắn nót từng dòng, từng chữ. Nhưng nhiều người cho rằng bây giờ là thời đại của internet, chỉ cần học kiến thức chứ không cần viết chữ đẹp.

Không giống như nhiều người cho rằng việc luyện chữ đẹp là không cần thiết, chị Bùi Hoàng Vân (57 Láng Hạ, Hà Nội) vẫn kiên trì cho cô con gái đang học lớp 2 theo một lớp luyện chữ, bởi chị tin rằng rèn chữ là rèn nết người. "Muốn viết chữ đẹp con phải học được tính cẩn thận, nhẫn nại. Hơn nữa, khi nhìn vào quyển vở chữ đẹp, chắc chắn con sẽ cảm thấy thích hơn, do đó mà hứng thú học tập hơn. Cô giáo khi chấm bài chữ viết gọn gàng, sạch đẹp cũng sẽ có thiện cảm hơn, dễ cho điểm cao hơn", chị Vân chia sẻ.

Mặc dù vậy chị Vân thừa nhận phong trào luyện chữ đẹp đang "giảm nhiệt". 3 năm trước khi chị cho cô con gái lớn đi luyện chữ thì phải xếp hàng để đăng ký, lớp nào cũng đông học viên, nên cứ được nhận vào thì dù thời gian học trùng với các môn học thêm khác cũng phải cố mà sắp xếp. Còn bây giờ thì lớp nào cũng vắng, chọn thời gian học thoải mái theo ý mình.

Theo chân chị Vân, chúng tôi đến lớp luyện chữ đẹp mà con gái chị đang theo học tại phố Hoàng Cầu (Hà Nội). Tại đây, chúng tôi được tư vấn nên cho con luyện chữ càng sớm càng tốt để rèn nếp quen. Trả lời câu hỏi vì sao Trung tâm có vẻ vắng người đến đăng ký học, chị Hoài Thu, nhân viên Trung tâm cho biết "có thể vì thời điểm trong năm học sinh cũng bận rộn hơn với việc học ở trường, chứ đến hè thì sẽ đông hơn". Tìm hiểu ở một số lớp luyện chữ khác, chúng tôi nhận thấy sự đìu hiu, vắng vẻ là tình trạng chung.

Chị Nguyễn Khánh Phương, 15 Hương Viên, Hà Nội cho biết, chị cũng từng cho con gái đi luyện chữ đẹp ở lớp thầy Tuấn, Hàng Mành. Hồi mới học thì đúng là có hiệu quả thật, con viết đẹp và nắn nót cẩn thận lắm, thế nhưng rồi lên lớp lớn hơn khi bắt đầu phải viết nhanh cho kịp bài cô giảng thì chả còn nhận ra dấu ấn gì của những buổi học chữ đẹp nữa. Vì thế, đến cậu con thứ 2, chị Phương không cho đi luyện chữ đẹp nữa mà chỉ chú trọng rèn chữ theo đúng bài cô giao ở lớp, nghĩa là viết đúng nét, đúng ô, gọn và sạch.

Đã qua rồi... thời luyện chữ đẹp - 1

Chữ đẹp chỉ là một kỹ năng trong số vô số các kỹ năng mà trẻ ở tuổi đến trường cần được trang bị

Chữ đẹp chỉ là một kỹ năng

TS Nguyễn Thành Nam, Chương trình giáo dục hiện đại Cánh buồm cho rằng: Đúng là từ xưa cha ông ta có quan điểm nét chữ thể hiện nét người, điều đó không sai, nhưng nét chữ ấy phải được thể hiện một cách tự nhiên chứ không phải học gò ép theo những mẫu, những nét định sẵn để rồi khi viết ra thì chữ em nào cũng như em nào. Còn nếu nói rằng luyện chữ để đạt đến mức có thể thể hiện được tính cách, tâm trạng, cảm xúc thì không phải ai cũng rèn được và không phải ai cũng "đọc" ra được.

Không ít các bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ để được điểm cao trên lớp, cái đó chính là bệnh thành tích mà nền giáo dục hiện đại đang lên án. Mà rồi khi học đến lớp cao hơn, cô giáo có còn nhìn chữ để chấm điểm nữa hay không, hay là chỉ chú trọng đến kiến thức của học sinh được thể hiện trong bài thi. Có nhiều thứ trẻ cần được dạy, được rèn giũa hơn là chữ đẹp, đó là trang bị cho trẻ cách học, phương pháp học để có thể chủ động tiếp nhận và lĩnh hội tri thức, rèn nhân cách, đạo đức và lối sống... Chữ viết chỉ cần rõ ràng, gọn, sạch là đủ.

Theo TS Nguyễn Thu Hồng, Trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục Hà Nội, chữ đẹp chỉ là một kỹ năng trong số vô số các kỹ năng mà trẻ ở tuổi đến trường cần được trang bị, chẳng hạn như tâm lý đến trường, tính tự lập, cách tự ứng phó với các tình huống thường gặp, ứng xử với bạn bè, thầy cô... Đối với việc học chữ, thì cần dạy cho trẻ cách sử dụng các loại bút, cách cầm bút sao cho đúng, cách viết nét căn bản của các loại chữ, tỷ lệ, khoảng cách của từng chữ, hay trong một từ, một câu, cách trình bày dòng, trang...

Không nhất thiết phải bắt trẻ mất nhiều thời gian cho việc cặm cụi rèn giũa ngày đêm để viết y như bản mẫu. Trên cơ sở được học các kỹ năng viết cơ bản, bé nào có khả năng viết đẹp sẽ tự viết đẹp, đó mới là cách thể hiện nết người. Trẻ nào viết chưa rõ ràng, sạch đẹp thì thầy cô, cha mẹ có thể hướng dẫn thêm để biết cách viết cho sạch, cho rõ ràng, ngay thẳng là được.

TS Nguyễn Thu Hồng

Theo Khánh Lê (Kiến thức)