Cụ ông 70 tuổi phá kỷ lục người có nhiều bằng đại học nhất

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 10:09 AM (GMT+7)

Ông Luciano Baietti, 70 tuổi sống tại Velletri, Ý, hiện đang giữ kỷ lục thế giới về số bằng đại học.

Sự kiện:

Giáo dục

,

Du học

Cụ ông 70 tuổi phá kỷ lục người có nhiều bằng đại học nhất - 1

Luciano Baietti

Ông Luciano hiện đang có 15 bằng cử nhân và thạc sỹ từ nhiều trường đại học trên khắp nước Ý và sắp sửa nhận tấm bằng thứ 16.

Hàng ngày, ông đều dậy từ 3 giờ sáng để lấy sách vở ra học, sau đó làm một số việc lặt vặt trong nhà và ngoài mảnh vườn nhỏ. “Nhờ có những cuốn sách, tôi cảm thấy thật tự do, bởi trong tiếng Ý, sách là “libro” và tự do là “libero””, ông Lucian chia sẻ.

Cụ ông 70 tuổi phá kỷ lục người có nhiều bằng đại học nhất - 2

Những tấm bằng của ông Luciano Baietti

Những tấm bằng được treo trang trọng trên tường, cùng với bức chân dung nhà lý luận người Pháp thế kỷ XIX Louis-Francois Bertin, người đã có nhiều ảnh hưởng tới ông.

Năm 2002, ông Lucian đã có 8 tấm bằng trong các lĩnh vực xã hội học, văn học, pháp luật, khoa học chính trị và triết học, đa phần đều đến từ trường đại học uy tín của Rome là La Sapienza, một trong những ngôi trường lâu đời nhất thế giới.

Sau đó, ông có thêm 7 tấm bằng khác, gồm ngành tội phạm học; nghành chiến lược quân sự được đào tạo từ xa tại Turin và gần đây nhất là ngành du lịch từ một trường đại học trực tuyến tại Naples.

“Mỗi lần tôi lại đặt cho mình một thử thách mới, để xem cơ thể và cả trí tuệ của tôi có thể đi được bao xa”, tâm sự của ông Baietti, người vốn xuất thân từ thầy giáo dạy thể dục.

Tất cả những tấm bằng này ông đều nhận được khi còn đang giảng dạy và là tình nguyện viên cho hội chữ thập đỏ Ý.

Tấm bằng đầu tiên ông có được là về ngành giáo dục thể chất năm 1972.

Cụ ông 70 tuổi phá kỷ lục người có nhiều bằng đại học nhất - 3

Luciano Baietti 

“Cũng giống như nhiều sự kiện thể thao, những môn học lý thuyết hữu ích đã cho tôi động lực để không ngừng học tập”, ông Luciano Baietti cho hay.

Thử thách khó khăn nhất đối với ông Luciano là khi học chiến lược quân sự. Chương trình học được đồng tổ chức bởi Bộ quốc phòng và đại học Turin, với nhiều đối tượng nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia.

Ông Baietti hiện đang tiếp tục học ngành khoa học thực phẩm. Một lần nữa, ông sẽ phủ lên cuốn sách của mình ánh đèn bàn ấm áp trong khi ngoài kia, cả thế giới đang say giấc nồng.

Theo Minh Châu (Theo straitstimes) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục