Chàng trai phố núi và 3 giải Olympic Vật lý

Trong số 10 bạn trẻ được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 có Ngô Phi Long, học sinh lớp 12 chuyên Toán của trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La, tỉnh Sơn La. Trẻ nhất trong danh sách này, sinh năm 1995, Long đang là học sinh có bảng thành tích ấn tượng nhất cả nước trong năm vừa qua.

Không tính tấm huy chương Bạc Olympic Vật lí Thế giới lần thứ 2- WoPhO 2nd (World Physics Olympiad) cuối năm 2012 đầu năm 2013, Ngô Phi Long đang là chủ nhân của tấm huy chương Bạc Olympic Vật lý Châu Á và Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế.

Chàng trai đam mê khoa học

Giải thích tại sao học chuyên Toán nhưng Long lại dành giải cao ở môn Vật lý, cô giáo Trần La Giang, mẹ của Long cũng là giáo viên trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La, người trực tiếp dạy em cho biết: Long  thích học Vật lý từ nhỏ, nhưng gia đình định hướng cho cháu vào chuyên toán. Trong môn vật lý thì toán là công cụ thiết yếu, muốn học vật lý tốt phải có kỹ năng tính toán tốt nên gia đình tư vấn cho Long thi vào lớp toán, nhưng hướng theo đuổi lâu dài của Long vẫn là vật lý”.

Hết lớp 9, Ngô Phi Long đỗ cùng lúc vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên- ĐHQG Hà Nội và Chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Sơn La. Vì không muốn con xa nhà từ quá sớm và có quá trình học tập cân đối giữa các bộ môn nên vợ chồng chị Giang quyết định cho con học ở tỉnh nhà. Hơn nữa, như chị Giang tâm sự: “Tôi nghĩ, ngay ở Sơn La cháu cũng hoàn toàn có môi trường tốt để vươn tới thành công”.

Chàng trai phố núi và 3 giải Olympic Vật lý - 1

Ngô Phi Long tại lễ trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012. Ảnh, gdtd.vn

Điểm ấn tượng nhất ở Long là suốt quá trình học là em đã rèn luyện cho mình phương pháp tự học khoa học. Những kiến thức Vật lí mà em có được, ngoài việc tích lũy trong các giờ học chính khóa, học ôn đội tuyển còn là sự đam mê nghiên cứu tài liệu và những lần âm thầm ngồi nghe bố hay mẹ giảng dạy.

Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Sơn La Cầm Duy Thịnh khẳng định: trước hết cần phải thấy Long là một học sinh xuất sắc, thông minh, đầy sáng tạo. Được thừa hưởng một tố chất đặc biệt của gia đình, của bố mẹ vốn là những giáo viên giỏi môn Vật lí của trường THPT Chuyên Sơn La. Long sớm tạo lập và nuôi dưỡng trong mình một niềm đam mê lớn đối với môn Vật Lí. Đồng thời yếu tố khiến Long trưởng thành vượt trội từ ngôi trường của một tỉnh miền núi nghèo là năng lực thực sự, tư duy nghiên cứu sắc sảo. Đây chính là điểm đáng khâm phục nhất, bởi không phải học sinh THPT nào cũng có được phương pháp tự học,  tự nghiên cứu, tìm hiểu và biết mài sắc nó để liên tiếp chinh phục đỉnh cao tri thức.

Cô Giang chia sẻ, ngày thường Long dành thời gian cho học tập cũng như những học sinh bình thường khác. Một ngày ngoài giờ học buổi sáng trên lớp, Long thường dành thời gian học ở nhà khoảng 6 đến 7 tiếng, luôn giành thời gian thư giãn, hoạt động thể thao, làm những công việc nhà để  giúp đỡ bố mẹ.

Đam mê và biết phấn đấu vươn lên sẽ thành tài

Chàng trai phố núi và 3 giải Olympic Vật lý - 2

10 đoàn viên xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh, gdtd.vn

Được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của năm 2012, một lần nữa tài năng của Ngô Phi Long được ghi nhận rộng khắp trên cả nước góp phần là nguồn cổ vũ rất lớn cho thế hệ trẻ cùng các bạn học sinh phổ thông đang ngồi trên ghế nhà trường nói chung và những học sinh ở các vùng khó khăn nói riêng có niềm tin vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã từng khẳng định trong chuyến đón đoàn HS Olympic Châu Á vinh quang trở về: với việc Ngô Phi Long liên tiếp dành được những Huy chương bạc và vàng trong các kì Olympic khu vực Châu Á và toàn thế giới đã khẳng định một điều là tài năng không phải lúc nào cũng đến từ những nơi có điều kiện học tập tốt nhất. Ngay cả ở những nơi còn nhiều khó khăn như tỉnh miền núi Sơn La, nếu học sinh có đam mê, biết phấn đấu vươn lên trong học tập sẽ thành tài.

Với niềm say mê, phấn đấu học tập không biết mệt mỏi của mình Long đã xứng đáng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bá Hải (Giáo dục & Thời đại)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN