Chấm thi tốt nghiệp từ 2,5 lên 10 điểm

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 09:19 AM (GMT+7)

Bài thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp 2012 của thí sinh Nguyễn Thanh Huy, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM từ 2,5 điểm đã được chấm lại thành 10 điểm sau khi phúc khảo.

Sau khi nhận kết quả thi tốt nghiệp với 2,5 điểm môn ngoại ngữ, bản thân Huy rất sốc. Gia đình Huy cũng bức xúc, trong khi thầy cô dạy tại trường tỏ ra ngạc nhiên vì Huy học tiếng Anh rất giỏi.

Lý giải về trường hợp này, ông Nguyễn Minh Hoàng, phó trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Em Huy đã có đơn xin phúc khảo bài thi, Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng có đề nghị hội đồng phúc khảo chấm kỹ bài thi. Sau khi chấm lại bằng máy, kết quả điểm bài thi của Huy vẫn như cũ (2,5 điểm). Sau khi chấm tay, kết quả bài thi đạt điểm 10”. Nguyên nhân sơ sót này, theo giải thích của ông Hoàng, do sự cố hi hữu từ khâu in ấn giấy làm bài thi trắc nghiệm và chỉ xảy ra với trường hợp duy nhất này. Hội đồng phúc khảo đã phát hiện giấy làm bài thi trắc nghiệm của thí sinh Nguyễn Thanh Huy ngắn hơn so với giấy làm bài của các thí sinh khác. Điều này làm cho máy chấm sai kết quả bài làm”.

Sau khi phát hiện nguyên nhân sự cố, hội đồng phúc khảo đã chấm lại hơn 100 bài thi trắc nghiệm có yêu cầu phúc khảo (cả hệ THPT và giáo dục thường xuyên). Theo ông Hoàng, ngoài bài thi của em Huy, tất cả các bài trắc nghiệm có yêu cầu phúc khảo còn lại đều không thay đổi kết quả.

Trước đó, khi công bố kết quả phúc khảo, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết có 123 thí sinh trong tổng số 1.276 thí sinh từ rớt thành đậu sau khi phúc khảo. Trong đó có 56 thí sinh hệ phổ thông và 67 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, còn có 62 thí sinh được tăng loại tốt nghiệp từ khá thành giỏi, 28 thí sinh tăng loại tốt nghiệp từ trung bình lên khá sau khi phúc khảo.

Theo Phúc Điền - H.HG (Tuổi trẻ)
sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2018