Chấm thi tốt nghiệp THPT được thực hiện như thế nào?

Thứ Hai, ngày 10/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, mỗi bài thi được 2 cán bộ chấm thi độc lập.

  

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, trong tổng số hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hơn 498.000 thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), chiếm 55,38%.

Các môn thi tổ hợp đều có hình thức trắc nghiệm, do đó trong quá trình làm bài, thí sinh không được phép rời phòng thi. Nếu thực sự cần thiết, thí sinh báo cho cán bộ coi thi, xin ra ngoài và chịu sự giám sát của công an.

Chấm thi tốt nghiệp THPT được thực hiện như thế nào? - 1

Về công tác chấm thi, Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đã thống nhất giao về cho địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi trắc nghiệm và ban chấm thi tự luận.

Theo đó, với ban chấm thi tự luận, vẫn bảo đảm mỗi bài thi phải được hai cán bộ chấm thi ở hai tổ chấm khác nhau.

Theo đó, thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban Chấm thi tự luận.

Mỗi bài thi chấm kiểm tra được một cán bộ chấm thi chấm kiểm tra theo quy trình chấm lần chấm thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều 27 Quy chế thi.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể.

Riêng đối với chấm thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy đã bảo đảm an toàn rồi thì mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát năm nay vẫn được thực hiện. Trong các ban chấm thi đều thành lập các đoàn thanh tra của Sở. Ngoài ra Bộ GD&ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra của Bộ đi thanh tra công tác chấm thi tại các địa phương.

Hiện nay, có thanh tra của Bộ đến cắm chốt tại các điểm chấm thi, nên công tác chấm thi sẽ đảm bảo diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

TP.HCM dự kiến ngày 19/8 chấm xong bài thi tốt nghiệp THPT

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, dự kiến ngày 19/8 TP sẽ hoàn tất khâu chấm thi.

Ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD&ĐT sẽ bắt đầu làm phách từ ngày 11/8,  làm phách hai vòng, sau đó tiến hành chấm thi.

Dự kiến, ngày 19/8 sẽ chấm xong bài thi, thực hiện kiểm dò, gửi dữ liệu cho Bộ GD&ĐT.

Nguồn: http://danviet.vn/cham-thi-tot-nghiep-thpt-duoc-thuc-hien-nhu-the-nao-50202010811592575.htm

Đắk Lắk: 53 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp

Sáng 9/8 đại diện Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh về tình hình thi và các trường hợp đặc biệt trong ngày đầu...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT