Chấm thi lớp 10 ở Hà Nội: Xuất hiện nhiều điểm 9-10 môn Toán, có điểm 0

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Thông tin từ các giáo viên chấm thi kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại, điểm bài thi ở các môn rải đều, ở môn Toán xuất hiện điểm 10.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện các giáo viên đang gấp rút thực hiện chấm thi, dự kiến sẽ hoàn tất trước ngày 9/7. Theo thông tin ghi nhận được tại các cụm thi, điểm thi năm nay, ở môn Toán xuất hiện điểm 10, có túi bài điểm 9 rất nhiều, điểm 0 cũng có.

Một giáo viên chấm thi môn Toán cho biết, điểm thi không đều. Có tập điểm thi thì tập trung nhiều điểm cao, có tập lại nhiều điểm thấp. Điểm 10 cũng thấy xuất hiện nhưng cũng không hiếm bài thi bị 0 điểm.

“Phổ điểm trung bình từ 6-6.5 điểm. Có tập bài tôi chấm tập trung nhiều ở mức 9 điểm”- vị giáo viên này cho hay.

Một giáo viên dạy Văn của Hà Nội chấm thi môn Văn cho hay, kết quả chấm thi môn Văn của tất cả tập bài thi mà cô chấm đến lúc này thì điểm 9 là cao nhất, chưa thấy xuất hiện bài thi điểm cao hơn. Ngược lại, nhiều bài thi vẫn đạt điểm 0 vì không viết được gì ngoài viết vào bài vẻn vẹn một từ: “câu 1” xong không viết gì nữa.

Vị giáo viên này cũng cho hay, năm nay đề được đánh giá là khá dễ nhưng so với đáp án thì không dễ để hoàn thành. Nếu học sinh không làm chỉnh chu rất dễ để sót ý dẫn đến mất điểm. Giáo viên này cũng cho hay dự kiến hôm nay hoặc một vài ngày tới sẽ chấm xong bài thi môn Ngữ văn.

Cô Phùng Thu Hằng, Tổ trưởng Tổ Văn - Sử của Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) đánh giá, đề thi môn Văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay bám sát với nội dung học tập, tương đối vừa sức và vẫn có câu hỏi phân hóa để học sinh có thể phát huy phẩm chất, năng lực của mình.

Theo cô Hằng, cấu trúc đề vẫn giữ nguyên so với các năm trước và học sinh đã khá quen thuộc. Đề thi không yêu cầu thí sinh phải học thuộc nhiều mà phải thực sự hiểu nội dung cũng như có kĩ năng cảm thụ.

"Với đề thi này dự kiến phổ điểm trung bình của môn Văn sẽ khoảng trên dưới 7 điểm như mọi năm"- cô Hằng dự đoán.

Ông Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán (Hà Nội) cho rằng, không chỉ môn Toán mà theo nhiều giáo viên đều nhận xét đề Văn, Ngoại ngữ có phần nhẹ nhàng và thuận lợi cho học sinh. Ngoài ra, cấu trúc đề thi vẫn quen thuộc như các năm trước nên nhiều học sinh tự tin với bài làm của mình. Vì thế, phổ điểm của mỗi môn cũng có thể tăng nhẹ so với năm trước.

Điểm chuẩn sẽ thế nào?

Điểm chuẩn các trường tốp trên sẽ có điểm chuẩn tăng từ 1 – 2 điểm. Các trường tốp giữa tăng nhẹ từ 0.5 đến 1 điểm (36 – 40 điểm). Các trường tốp dưới hầu như không biến động nhiều, do phần cơ bản của năm nay tương tự các năm trước (30 – 36 điểm).

Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh nhận định điểm chuẩn một số trường top đầu, top giữa năm nay có thể tăng từ 1 - 1,5 điểm. Lý do, ông Cường cho rằng, đề thi năm nay khá dễ thở nhưng cũng có độ phân hoá rõ rệt trong từng câu hỏi. Đề các môn dễ, phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 6 -7,5 điểm, nhưng số thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.

“Vì vậy, điểm chuẩn tăng nhẹ chứ không tăng đột biến, thí sinh hoàn toàn yên tâm”- ông Cường dự đoán.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước 10/7 sẽ công bố điểm bài và điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập chuyên và không chuyên trên cổng thông tin điện tử của Sở (địa chỉ http://hanoi.edu.vn), sổ liên lạc điện tử và hệ thống hỗ trợ 1080.

Nguồn: https://tienphong.vn/cham-thi-lop-10-o-ha-noi-xuat-hien-nhieu-diem-9-10-mon-toan-co-diem-0-post1...

Tiến độ chấm thi vào lớp 10 ở Hà Nội như thế nào?

Theo kế hoạch dự kiến, chậm nhất ngày 9-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi của thí sinh thi vào lớp 10 năm 2022.

Chia sẻ
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung