Cẩn trọng với xét tuyển NV 2

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 13:30 PM (GMT+7)

Nếu không được xét trúng tuyển theo nguyện vọng 2, thí sinh có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển.

Thí sinh cần theo dõi và cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của nhà trường.

Từ ngày 20/8, các trường ĐH-CĐ đã nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung, còn gọi là NV 2. Để tránh sai sót trong quá trình nộp hồ sơ, các chuyên gia đã đưa ra những điểm cần lưu ý cho thí sinh (TS). Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết các TS không trúng tuyển NV 1 nhưng có điểm thi từ điểm sàn CĐ của khối thi trở lên sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm) tương đương nhau để xét tuyển NV 2.

Nắm rõ thông tin hồ sơ

Sau khi công bố điểm chuẩn NV 1, các trường ĐH-CĐ đã in và gửi phiếu báo điểm cho các TS tương ứng với mức điểm sàn. TS đã nộp hồ sơ đăng ký ở đâu thì nay có thể nhận giấy chứng nhận phiếu báo điểm ở đó. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý phía sau của các phiếu báo điểm có những khoản, mục TS điền vào để đăng ký xét tuyển NV 2. Tùy theo quy định của nhà trường, TS có thể nộp bản chính (có đóng dấu đỏ) hay bản sao theo quy định của từng trường (những TS nộp bản photocopy nếu trúng tuyển phải nộp thêm bản chính). Lệ phí xét tuyển cũng do trường xét tuyển quy định, thường từ mức 15.000 đồng/hồ sơ trở lên.

TS đã dự thi theo khối nào sẽ tham gia xét tuyển NV 2 theo khối thi đó (trừ khối thi A và A1 sẽ do từng trường quy định). TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc trực tiếp tại trường theo thời gian quy định. TS cần lưu ý rằng nếu không được xét trúng tuyển theo NV 2 vào trường này thì TS có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển.

Cẩn trọng với xét tuyển NV 2 - 1

Tư vấn cho thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV 2 tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Thời hạn xét tuyển NV 2 do nhà trường quy định. Do vậy, TS cần theo dõi và cập nhật các thông tin cần thiết cho việc xét tuyển trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của nhà trường. TS cũng có thể đến liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của nhà trường để được hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý mức điểm nhận xét tuyển

Một số trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển NV 1B. Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa: Những TS được xét trúng tuyển theo NV 1B sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp phiếu báo điểm. Nghĩa là những TS trúng tuyển theo NV 1B không thể đăng ký xét NV vào trường khác. Các TS đủ điều kiện nhưng không đăng ký NV 1B hoàn toàn có thể dùng phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển NV 2.

Thạc sĩ Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo Chính quy, Ban ĐH và Sau ĐH của ĐH Quốc gia TPHCM, lưu ý khi xét tuyển NV 2, TS cần đọc kỹ thông tin về trường xét tuyển, mã ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, thời gian xét tuyển, mức điểm có thể nộp xét tuyển, nộp bản chính hay bản sao có công chứng, quy định cho rút phiếu điểm xét tuyển khi TS có nhu cầu...

Đặc biệt, khi tham khảo thông tin những ngành xét tuyển NV 2, TS cần lưu ý điểm chuẩn NV 1 của ngành đó và mức điểm trường bắt đầu nhận phiếu điểm để xét tuyển. Hằng năm, điểm chuẩn các NV còn lại thường cao hơn điểm chuẩn NV 1 từ 1-3 điểm. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cũng cho rằng TS đạt điểm NV 1 cao hơn điểm sàn xét tuyển NV 2 từ 2 điểm trở lên sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Theo thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, TS có điểm thi tuyển dưới điểm sàn CĐ vẫn còn cơ hội tiếp tục con đường học vấn bằng cách vào học CĐ nghề (hay còn gọi là CĐ thực hành). Hệ này chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT. CĐ nghề thuộc hệ đào tạo nghề, do đó trong chương trình học thời lượng thực hành chiếm 70%, ra trường có thể làm việc được ngay hoặc liên thông lên ĐH.

Chọn nguyện vọng theo năng lực

Đối với việc nên chọn ngành học nào để xét tuyển NV 2, thạc sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho rằng điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn ngành nghề là phải theo năng lực bản thân. TS phải tự trả lời câu hỏi "Ngành em đang thích liệu có phù hợp với em hay không?". Có nhiều ngành học TS cảm thấy thích nhưng ngành đó lại không hợp với mình. Nhiều TS do không chọn đúng ngành học nên đã bỏ học, gây lãng phí thời gian, tiền của.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Theo Thùy Vinh (Người lao động)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng