Thí sinh thận trọng lời mời "nhập học"

Nhiều thí sinh vùng nông thôn thi ĐH không đạt điểm sàn nhưng thí sinh vẫn nhận được giấy báo nhập học của hàng loạt trường khác nhau. Kèm theo đó là những lời giới thiệu “có cánh” của các trường.

Theo phản ánh của em Lê Thị Trang (trú tại xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), kỳ thi ĐH vừa rồi em được 7 điểm, dù không đủ sàn theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng em vừa liên tiếp nhận được 4 giấy báo nhập học từ 4 trường CĐ khác nhau.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các vùng nông thôn ở Thanh Hóa, trường hợp giấy báo nhập học đổ bộ vào nhà thí sinh như Trang không phải là cá biệt trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Có thí sinh còn nhận được đến chục giấy báo nhập học từ các trường khác nhau. Thường kèm theo những giấy báo nhập học kia là những lời giới thiệu hấp dẫn gửi cho thí sinh mong các em đến theo học tại trường.

Anh Bùi Đình Kiên, cán bộ Văn hóa – Thông tin xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa cho biết, gần một tuần trở lại đây UBND xã Hợp Thành nhận được khoảng 400 phong bì gửi giấy báo nhập học từ các trường CĐ trên cả nước gửi về cho con em trong xã.

Thí sinh thận trọng lời mời "nhập học" - 1

Thí sinh không đạt điểm sàn nhận được rất nhiều giấy mời nhập học

“Có 2 ngày cao điểm UBND xã nhận được 200 giấy báo nhập học. Mấy hôm nay, mỗi ngày xã nhận được từ 40 - 50 giấy báo” - lời anh Kiên. Do số lượng giấy báo nhập học các trường gửi về tăng đột biến nên anh Kiên đã phải nhờ cán bộ Đoàn thanh niên và các trưởng thôn hỗ trợ đưa thư giúp anh.

Thận trọng với lời mời "có cánh"

Nhằm mục đích kéo thí sinh đến trường mình theo học, trong tờ “Tư vấn tuyển sinh” mà Trường CĐ Công nghiệp Nam Định gửi cho thí sinh Lê Thị Trang khẳng định "có thể lấy bằng đại học chính quy" dù không thi đại học.

Ngoài ra nhiều trường còn gửi kèm “Phiếu nguyện vọng” khiến thí sinh dễ hiểu nhầm về “đầu ra” đã được nhà trường lo sau khi học sinh tốt nghiệp. Cụ thể, “Phiếu nguyện vọng” đưa ra các mục để thí sinh lựa chọn như: Sau khi tốt nghiệp em muốn được đi làm tại: Doanh nghiệp Nhà nước/Liên doanh/Cty TNHH…. Muốn làm việc tại: Hà Nội/TP.HCM…, Sau khi tốt nghiệp muốn học lên đại học hay không? Trong Giấy báo nhập học, nhiều trường còn cho phép lựa chọn để theo học 1 trong 7 ngành đào tạo của trường.

Có trường còn đưa ra các “chiêu” để kéo thí sinh như “nhà trường đang liên kết với hơn 10 trường ĐH có uy tín”, “quan hệ với trên 300 doanh nghiệp”, “cam kết 100% sinh viên ra trường được giới thiệu việc làm”, “sau khi tốt nghiệp có thể đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Ba Lan, Đông Âu, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản”…

Thầy Phạm Đăng Hợp, giáo viên trường THPT Cẩm Thủy, Thanh Hóa nhận định, “Theo chúng tôi, hệ thống trường CĐ không ngừng phát triển về số lượng trong khoảng thời gian gần đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường tốp dưới do không tuyển sinh được thí sinh nên đã âm thầm tạo ra những “cơn mưa” giấy báo nhập học để lôi kéo học sinh.

“Để tránh có quyết định sai lầm, thí sinh nên đọc kỹ các giấy báo nhập học, tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất, tránh theo học các trường, các ngành nghề không đúng khả năng, nhu cầu xã hội để tránh mất thời gian vừa tốn tiền”- thầy Hợp tư vấn.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lê – Duy Tuấn (Vietnamnet)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN